avatart

khach

icon

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có lãi không?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 13/11/2020

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

13/11/2020

0

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có lãi khi bạn nhìn ở góc độ là giải pháp bảo vệ trước rủi ro, nhưng chỉ vì mục đích tiết kiệm hay đầu tư thì mua bảo hiểm muôn đời lỗ. Đọc bài viết để hiểu lý do tại sao.

Mục lục [Ẩn]

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có lãi không?

Với thói quen sử dụng các kênh đầu tư như mua vàng, gửi tiết kiệm, kinh doanh…đều có khả năng sinh lời. Do vậy khách hàng rất quan tâm đến việc tham gia bảo hiểm nhân thọ có lời không?.

Thực tế các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều sinh lãi, trừ một số gói bảo hiểm tử kỳ, sản phẩm bổ trợ mua kèm hợp đồng chính. Cụ thể:

  • Với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc dòng truyền thống: Ngoài các quyền lợi bảo vệ trước rủi ro, khách hàng sẽ nhận được bảo tức định kỳ và lãi chia cuối hợp đồng phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty bảo hiểm.
  • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc dòng sản phẩm liên kết chung: Ngoài các quyền lợi bảo vệ trước rủi ro, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất của quỹ liên kết chung nhưng không thấp hơn lãi suất đảm bảo được ghi nhận trên hợp đồng. Ví dụ lãi suất đảm bảo là năm đầu tiên 5%, năm hợp đồng thứ 2 đến năm thứ 5 là 4%, năm hợp đồng thứ 5 đến năm thứ 10 là 3%, từ năm hợp đồng thứ 10 trở đi là 1%.
  • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc dòng bảo hiểm liên kết đơn vị: Ngoài các quyền lợi bảo hiểm, khách hàng được hưởng quyền lợi đầu tư theo tình hình kinh doanh của quỹ liên kết đơn vị, nếu quỹ liên kết đơn vị kinh doanh tốt khách hàng hưởng lãi suất cao và ngược lại.

Mua bảo hiểm nhân thọ có lời không?

Mua bảo hiểm nhân thọ có lời không?

Như vậy mua bảo hiểm nhân thọ có sinh lãi. Tuy nhiên khi khách hàng nhìn vào cột giá trị hoàn lại khi dừng hợp đồng hoặc đến ngày đáo hạn thì thường thấy số tiền nhận về sẽ ít hơn tổng số phí bảo hiểm đã đóng, từ đó khách hàng thường đánh giá tham gia bảo hiểm nhân thọ là lỗ. Vậy nguyên nhân do đâu?

Lý do lớn nhất khiến số tiền nhận về thường ít hơn số phí đóng vào thì khách hàng phải chịu các loại phí bị khấu trừ như phí quản lý hợp đồng, phí ban đầu, phí bảo hiểm rủi ro… để duy trì hợp đồng được dài hạn và đặc biệt là đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm. Mặc dù số phí bảo hiểm còn lại sau khi trừ các khoản phí sẽ được tích lũy dần trong giá trị tài khoản hợp đồng và hưởng lãi theo kết quả kinh doanh của công ty nhưng hầu hết khách hàng hủy ngang hợp đồng sẽ nhận về số tiền ít hơn tổng phí đã đóng. Bởi vì kết quả kinh doanh có thời điểm tốt và không tốt nên số lãi khách hàng nhận được khi nhiều khi ít.

Lý do thứ hai, chỉ có phí bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm chính mới có giá trị tích lũy, còn sản phẩm bổ trợ mua kèm giống như các gói bảo hiểm phi nhân thọ thì hầu hết là phí mất đi hàng năm. Do vậy khách hàng thường nhìn trên tổng phí đóng mà quên mất rằng phải tách biệt phí của hợp đồng chính là bao nhiêu và phí của các sản phẩm bổ trợ là bao nhiêu để biết được giá trị tài khoản hợp đồng được tích lũy từ dòng tiền nào. Ngoài ra còn một số lý do nhỏ khác. Vậy có phải mua bảo hiểm nhân thọ muôn đời lỗ?

=> Tìm hiểu rõ các loại chi phí bảo hiểm nhân thọ giúp bạn quản lý dòng tiền hiệu quả

kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ có lợi

Sự thật về mua bảo hiểm nhân thọ muôn đời lỗ?

Quan điểm về mua bảo hiểm nhân thọ muôn đời lỗi là chưa chính xác. Bởi vì dưới góc độ bảo vệ trước rủi ro thì tham gia bảo hiểm nhân thọ là lãi, còn nếu mua bảo hiểm chỉ vì mục đích tiết kiệm hay đầu tư thì lỗ là đúng.

Xem chi tiết hai trường hợp của ví dụ sau, bạn sẽ hiểu tham gia bảo hiểm nhân thọ lãi và lỗ khi nào:

Ví dụ: khách hàng A 25 tuổi tham gia gói bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm nhân thọ X với mức phí bảo hiểm đóng hàng năm là 12 triệu, số tiền bảo hiểm của hợp đồng chính là 500 triệu, thời hạn đóng phí 15 năm, thời hạn bảo hiểm đến năm khách hàng 75 tuổi.

Trường hợp 1: Đến năm thứ 5 đóng phí, khách hàng không may tử vong, gia đình nhận được khoản tiền là 100% số tiền bảo hiểm của hợp đồng chính, tương đương 500 triệu. Vậy ta tính được tỷ suất sinh lời là 119% (cụ thể bảng tính excel bên dưới). Như vậy tham gia bảo hiểm nhân thọ là lãi với tỷ suất sinh lời 119%, với mức này thì hiện nay các kênh đầu tư mua vàng, gửi tiết kiệm sẽ không thể đạt được. Nhưng trong cuộc sống, không ai mua bảo hiểm nhân thọ là mong muốn được nhận tiền bảo hiểm.

Trường hợp 2: Khách hàng A may mắn không gặp rủi ro và đến năm khách hàng 39 tuổi nhận được tiền đáo hạn hợp đồng bảo hiểm là 150 triệu. Vậy ta tính được tỷ suất sinh lời là âm 3% (-3%). Như vậy trường hợp này khách hàng không có lãi về dòng tiền. Nhưng trong suốt 15 năm qua khách hàng đã sống trong sự an tâm vì luôn được công ty bảo hiểm bảo vệ trước rủi ro, đặc biệt khách hàng A là người may mắn trong cuộc sống – điều mà ai cũng mong ước.

Tóm lại, tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ có lời với góc độ về giá trị bảo vệ khi bạn không may gặp rủi ro trong cuộc sống và bạn không xem đây là một hình thức tiết kiệm hay đầu tư như các kênh khác. Vì vậy, hãy đăng ký tư vấn tham bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay chỉ với mức phí chỉ bằng bữa ăn sáng để được an tâm với quyền lợi bảo hiểm trọn đời.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *