avatart

khach

icon

Hợp đồng bảo hiểm du lịch gồm những nội dung cơ bản nào?

Kiến thức bảo hiểm du lịch

- 24/11/2020

0

Kiến thức bảo hiểm du lịch

24/11/2020

0

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là văn bản thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm (khách hàng) và doanh nghiệp bảo hiểm được pháp luật thừa nhận. Quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua và bên bán được đảm bảo bởi hợp đồng bảo hiểm được ký kết.

Mục lục [Ẩn]

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là gì?

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là văn bản thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm (khách hàng) và doanh nghiệp bảo hiểm được pháp luật thừa nhận. Theo đó, khi ký kết hợp đồng bảo hiểm du lịch, bên mua có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm cho bên cung cấp bảo hiểm du lịch, khi người được bảo hiểm xảy ra các sự kiện bảo hiểm trong phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bồi thường cho người thụ hưởng theo các điều khoản được ký kết trong hợp đồng bảo hiểm du lịch.

Nhìn chung các điều kiện và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm du lịch của các công ty bảo hiểm khá giống nhau, nhưng mẫu hợp đồng của từng công ty vẫn sẽ có sự khác nhau.

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là văn bản thỏa thuận được ký kết giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là văn bản thỏa thuận được ký kết giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm

Nội dung chính của một hợp đồng bảo hiểm du lịch

Thông thường một hợp đồng bảo hiểm du lịch sẽ bao gồm các thông tin và loại giấy tờ:

 • Giấy yêu cầu bảo hiểm
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm
 • Các định nghĩa được dùng trong hợp đồng
 • Các điều khoản và điều kiện chung

  • Phạm vi bảo hiểm
  • Quyền lợi bảo hiểm
 • Các điều khoản loại trừ
 • Thỏa thuận bảo hiểm
 • Thủ tục bồi thường
 • Các tài liệu liên quan

Trong một hợp đồng bảo hiểm du lịch có các nội dung cơ bản như sau:

1. Thông tin chủ hợp đồng bảo hiểm

Bao gồm các thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm như: Họ tên, số CMND, địa chỉ, số điện thoại, email… Nếu chủ hợp đồng là tổ chức cần cung cấp các thông tin như mã số đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, thông tin người đại diện…

2. Thông tin về chuyến đi: Gồm điểm khởi hành, điểm đến (trong nước hoặc nước ngoài), ngày đi, ngày về, số người tham gia...

3. Thông tin đối tượng được bảo hiểm: Họ tên, CMND/hộ chiếu, ngày sinh…

4. Phạm vi bảo hiểm: Nêu rõ các trường hợp được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường khi đi du lịch

5. Quyền lợi bảo hiểm: Thông thường các sản phẩm bảo hiểm du lịch đều có các quyền lợi về hỗ trợ chi phí y tế, quyền lợi về hỗ trợ cấp cứu, quyền lợi bảo hiểm tai nạn con người, quyền lợi bảo hiểm hành lý, tư trang, mất giấy tờ thông hành, rút ngắn/hủy/hoãn chuyến bay...

6. Số tiền bảo hiểm: Chính là giá trị bảo hiểm thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. 

7. Phí bảo hiểm: Theo bảng quyền lợi bảo hiểm, biểu phí bảo hiểm sẽ được cung cấp để giúp khách hàng tính phí bảo hiểm dựa theo điểm đến và số ngày của chuyến đi. Mức phí sẽ được nêu rõ trong hợp đồng bảo hiểm theo đúng gói/chương trình bảo hiểm mà khách hàng đã lựa chọn, tương ứng với số ngày, số người và địa điểm đi du lịch.

8. Quy tắc bảo hiểm: Gồm các điều kiện và điều khoản của sản phẩm bảo hiểm du lịch. Đây là cơ sở để người được bảo hiểm biết được phạm vi bảo hiểm và những điểm loại trừ bảo hiểm.

Có 8 nội dung cơ bản trong một hợp đồng bảo hiểm du lịch

Có 8 nội dung cơ bản trong một hợp đồng bảo hiểm du lịch

Một số vấn đề cần lưu ý trong hợp đồng bảo hiểm du lịch

Hợp đồng bảo hiểm du lịch là giao kết có hiệu lực theo pháp luật giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm du lịch cần tuân thủ các điều kiện, điều khoản nêu trong hợp đồng. Do đó trước khi ký hợp đồng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy nghiên cứu kỹ về doanh nghiệp bảo hiểm bán bảo hiểm du lịch cho bạn. Trước khi mua hãy tìm hiểu sản phẩm của nhiều đơn vị khác nhau, so sánh về mức khí, các quyền lợi, quy tắc bảo hiểm… để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.
 • Dành thời gian tìm hiểu kỹ các nội dung về điều kiện, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm du lịch. Đặc biệt, hãy đọc tất cả các phần của hợp đồng để nắm được quyền lợi và phí bảo hiểm du lịch bạn cần trả là bao nhiêu. 
 • Nắm rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm mà công ty bảo hiểm đã quy định định rõ trong hợp đồng.
 • Nắm rõ các quyền lợi và phạm vi bảo hiểm được nêu trong hợp đồng. Đây là điều cần thiết để bạn biết được các trường hợp cụ thể được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi nhằm đảm bảo được hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm. 
 • Điều khoản nào trong hợp đồng chưa hiểu hãy yêu cầu người bán bảo hiểm giải thích và tư vấn rõ ràng. Hãy đặt câu hỏi cho người bán bảo hiểm khi bạn không chắc chắn về bất cứ điều gì được nêu trong hợp đồng.
 • Xem lại các thông tin và nội dung trong đơn yêu cầu bảo hiểm, nếu có điều gì bạn không hài lòng hoặc bị nhầm lẫn, hãy nhanh chóng thông báo với doanh nghiệp bảo hiểm..

Trên đây là các thông tin cơ bản về hợp đồng bảo hiểm du lịch. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí bằng cách đăng ký:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm du lịch

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *