avatart

khach

icon

Kiểm soát rủi ro đầu tư tài chính cá nhân - Khó hay dễ?

Đầu tư

- 06/07/2020

0

Đầu tư

06/07/2020

0

Nhận diện rủi ro trong đầu tư tài chính cá nhân và kiểm soát nó một cách hiệu quả là bạn đang đảm bảo khả năng sinh lời của đồng tiền được ổn định. Kiểm soát dễ hay khó phụ thuộc vào chính bạn.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, khi mà kiến thức phổ thông về đầu tư tài chính cá nhân rất dễ kiếm và đa dạng, mọi người đều có thể trở thành nhà đầu tư kể cả khi bạn không phải là các chuyên gia. Trong đầu tư, kiểm soát rủi ro là yếu tố trọng yếu, ảnh hưởng không nhỏ đến quỹ tài chính của bạn. Thị trường đầu tư luôn biến động và mức độ tác động đến các nhà đầu tư doanh nghiệp hay cá nhân là như nhau. 

Thông thường, những doanh nghiệp lớn, các chuyên gia tài chính có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, còn các nhà đầu tư cá nhân thường không xem trọng việc này. Họ cho rằng không cần thiết, tuy nhiên nếu không được quản trị tốt, thiệt hại của rủi ro tài chính gây ra sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho chính cá nhân đó. 

Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, mỗi kênh đầu tư dù là truyền thống hay mới đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư nào tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người, kỳ vọng lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn, mỗi nhà đầu tư cần phân tích đầy đủ các yếu tố trên. . 

Đừng bỏ tất cả “trứng” vào một giỏ

Đây là một bài học nổi tiếng về đầu tư đến từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông cho rằng, mỗi nhà đầu tư nên thông thái để lựa chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau, thay vì tập trung toàn bộ số tiền vào một kênh. 

Để đầu tư mang lại thành công cũng như kiểm soát được các rủi ro, ông luôn tuân theo bộ quy tắc vàng "20 lỗ". Chia sẻ trên Business Insider, tỷ phú Warren Buffett nói: "Tôi có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính bằng cách đưa cho bạn một tấm thẻ đục lỗ có chứa 20 lỗ được dùng trong suốt cả cuộc đời. Với mỗi một quyết định đầu tư, tấm thẻ đó sẽ được đục một lỗ. Khi bạn sử dụng hết 20 lỗ đó, bạn sẽ không được thực hiện thêm một vụ đầu tư nào cả". Lời khuyên mà ông đưa ra là người đầu tư không nên lãng phí "lỗ" trên tấm thẻ của mình. Nếu bạn xem quá trình đầu tư là một tấm thẻ 20 lỗ, và mỗi lỗ là một khoảng thời gian 1 - 2 năm tập trung, bạn sẽ thấy những lợi ích đáng kể mà mình nhận được đơn giản bằng cách nỗ lực hết mình với mỗi mục tiêu.

Hiểu biết về lĩnh vực đầu tư

Trong đầu tư tài chính cá nhân, đa dạng hóa các kênh đầu tư là yếu tố tạo nên sự bền vững, tuy nhiên để kiểm soát tốt các rủi ro và đem lại lợi nhuận tốt, khi đổ tiền vào một kênh đầu tư nào bạn cũng cần tìm hiểu  rõ về lĩnh vực đó. Hãy giữ cho mình một mức hiểu biết tối thiểu để có thể quản lý được dòng tiền đang đi về đâu. Sai lầm mà nhiều người đầu tư tài chính gặp phải là muốn đầu tư nhiều, nhưng lại thiếu chiều sâu. Chính vậy mà rủi ro đem lại sẽ cao.

Trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ rằng: "Mục tiêu của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là mua ở mức giá hợp lý, đầu tư vào ngành kinh doanh mà bạn có thể dễ dàng hiểu được và chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng trưởng trong 5,10 và 20 năm tới”.

Bỏ qua mọi tin đồn

Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ, việc đầu tư có thể mang đến nhiều cảm xúc thất thường nhưng điều đó không hề giúp ích gì cho bạn cả. Mọi lời đồn trong đầu tư sẽ chỉ khiến cho bạn bị rối trí. “Không ai có thể chắc chắn cách mà thị trường tài chính sẽ chuyển biến. Chiến lược tốt nhất ngay cả khi thị trường dường như đang biến động mạnh là giữ một cái đầu lạnh và duy trì các chiến lược”, Buffett nói. 

Bởi vậy theo ông, hãy tách bạch suy nghĩ, chống lại những cám dỗ và tin đồn khiến bạn lầm đường lạc lối. Thay vào đó, bạn cần theo dõi biến động của thị trường để tự mình đưa ra những phán đoán chính xác, giúp cho việc đầu tư hiệu quả.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả khi tổng hòa gần như toàn vẹn một kế hoạch bền vững bao gồm tích lũy, đầu tư và bảo vệ, trong đó bao gồm cả yếu tố dự phòng rủi ro. 

Đánh giá về bảo hiểm nhân thọ, T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương từng nhận định: “Các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả. Trong đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro ưu việt. Xét ở yếu tố này, có lẽ hiếm có sản phẩm đầu tư tài chính nào so sánh được”.

Hiện nay thị trường bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, các công ty bảo hiểm còn cung cấp những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với quyền lợi tích lũy tài chính hấp dẫn, trong đó có thể kể đến như Điểm Tựa Đầu Tư của Manulife. Sản phẩm này là một giải pháp đầu tư dài hạn và ưu việt với danh mục 6 quỹ đáp ứng mọi "khẩu vị" đầu tư của khách hàng. Có thể thấy yếu tố rủi ro hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của bạn vì khách hàng được chủ động cân đối, điều chỉnh số tiền dành cho đầu tư và bảo vệ tùy theo từng giai đoạn trong cuộc sống. 

Kiểm soát rủi ro trong đầu tư tài chính cá nhân là một yếu tố trọng yếu cần người tham gia phải chú trọng để đảm bảo khả năng sinh lời ổn định nhất cho đồng tiền của mình. Điều này chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc bạn chủ động lựa chọn kênh đầu tư phù hợp cũng như biết vận dụng các bí quyết cụ thể. Hãy nhớ, thành - bại trong đầu tư tài chính cá nhân phụ thuộc vào sự quản lý và kiểm soát của chính bạn. Do vậy, hãy trở thành những nhà đầu tư thông minh để sinh lời hiệu quả thông qua việc quản lý và hệ thống một chiến lược đầu tư có bao gồm yếu tố quản trị rủi ro bạn nhé.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *