avatart

khach

icon

Top 6 cách tiết kiệm tiền ăn hàng ngày hiệu quả cho chị em nội trợ

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 26/08/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

26/08/2020

0

Tìm hiểu cách tiết kiệm tiền ăn, cách để đảm bảo bữa ăn đủ chất nhưng chi phí vẫn nằm trong khoản ngân sách cho phép… luôn là những băn khoăn của nhiều chị em nội trợ.

Mục lục [Ẩn]

Ăn uống là một trong những nhu cầu tất yếu trong cuộc sống bởi vậy trong ngân sách chi tiêu gia đình, khoản chi này luôn được quan tâm. Tuy nhiên phần lớn ngân sách cho việc ăn uống của nhiều gia đình luôn bị lạm chi mỗi tháng. Điều này khiến không ít chị em băn khoăn, tìm kiếm các cách để mua được nhiều thức ăn nhất trong khoản tiền cho phép mà bữa ăn gia đình vẫn đảm bảo đủ chất chứ không quá kham khổ.

Thực tế, chi tiêu ít khi mua sắm thực phẩm dùng cho việc  nấu ăn hàng ngày là một thử thách với nhiều chị em khi mà giá cả các loại thực phẩm ngày càng đắt đỏ như hiện nay. Nhưng nếu biết cách tiết kiệm tiền ăn hàng ngày thì bạn hoàn toàn có thể mua sắm thông minh với số tiền nằm trong ngân sách để vẫn có thể tận hưởng bữa ăn chất lượng cao và vừa tiết kiệm tiền. 

Đặt ngân sách ăn uống 20 - 30% thu nhập mỗi tháng

Đối với vấn đề tiết kiệm tiền nói chung và tiết kiệm tiền ăn uống nói riêng, việc đưa ra một hạn mức ngân sách cụ thể là điều rất quan trọng. Khi có hạn mức chi tiêu bạn sẽ dễ dàng hoạch định được việc chi tiêu trong tháng hiệu quả hơn. 

Khi đặt hạn mức ngân sách ăn uống bạn nên căn cứ vào hai yếu tố là điều kiện kinh tế và nhu cầu ăn uống của gia đình. Theo đó, nếu bạn thuộc nhóm gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, chi phí ăn uống có thể thoải mái. Ngược lại nếu kinh tế gia đình không dư dả, mức chi phí này cần được xem xét. Các chuyên gia tài chính đưa ra lời khuyên, chi phí ăn uống phù hợp nhất cho các gia đình là khoảng 20 - 30% tổng thu nhập của gia đình. Hãy thử tính toán đơn giản, tổng thu nhập của gia đình bạn là 20.000.000 đồng, bạn có thể đặt hạn mức ngân sách ăn uống mỗi tháng là 20% thu nhập (4 triệu đồng). Với những gia đình có con nhỏ có thể 30% thu nhập (6 triệu đồng). Số tiền này đã đảm bảo các bữa ăn đủ chất cho gia đình của bạn. 

Hãy đi chợ theo từng tuần

Hãy tập thói quen đi chợ theo từng tuần 

Đi chợ theo từng tuần 

Rất nhiều gia đình có thói quen “ăn bữa nào sẽ đi chợ bữa đấy” để có thể mua được thực phẩm tươi ngon cho gia đình. Tuy nhiên cách thức mua sắm này sẽ mang lại nhiều điều bất cập như tốn thời gian, ngân sách chi tiêu ăn uống dễ bị lạm chi bởi nhiều khi vì công việc đột xuất bạn không đi chợ được, thực phẩm không có và lẽ dĩ nhiên gia đình bạn sẽ phải ăn ngoài. Chi phí ăn ngoài chắc chắn bạn sẽ biết là tốn kém rất nhiều so với việc tự nấu tại nhà. Đây cũng là lý do ngân sách chi tiêu cho việc ăn uống của nhiều gia đình bị đội lên mỗi tháng so với kế hoạch chi tiêu ban đầu. 

Cho nên cách tiết kiệm tiền ăn uống hiệu quả hợp lý nhất là chị em nội trợ hãy tập thói quen đi chợ 1 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Những lần đi chợ, đi siêu thị này hãy tận dụng tốt nhất các chương trình mua hàng khuyến mãi, giảm giá để số lượng thực phẩm nhiều hơn. 

Lên trước danh sách các thực phẩm cần mua

Lên danh sách các thực phẩm cần mua đồng nghĩa với việc bạn cần phải biết tủ lạnh của gia đình mình còn những loại thực phẩm nào? Có thể sử dụng trong mấy ngày và có thể kết hợp với những nguyên liệu nào khác để chế biến thành món ăn mới hay không?.... Nắm rõ những điều này bạn sẽ dễ dàng lên danh sách các thực phẩm cần mua cho lần đi mua sắm. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua sắm đồng thời tránh lãng phí thực phẩm còn dư. Đặc biệt bạn sẽ không lãng phí tiền bạc vào những mặt hàng chưa thực sự cần thiết. 

Lên danh sách những thực phẩm cần mua

Lên danh sách những thực phẩm cần mua trước khi đi chợ, siêu thị

Khi lên danh sách bạn nên cố gắng ước tính số tiền, chủng loại thực phẩm mà mình sẽ mua, từ đó ước tính số tiền cần mang theo.

Tự nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài 

Ăn ngoài sẽ thuận tiện vì bạn không phải chuẩn bị đồ, nấu nước và dọn dẹp sau khi ăn, do đó rất nhiều người lựa chọn cách ăn uống này. Tuy nhiên đây lại là cách khiến ngân sách chi tiêu ăn uống của bạn bị tiêu hao nhiều nhất. 

Hiện nay một suất cơm bình dân có giá từ 30.000 - 35.000 VNĐ, nếu bạn chọn ăn phở thì số tiền bỏ ra có thể là 40.000 - 45.000 VNĐ, ăn bánh mì buổi sáng sẽ tốn từ 15.000 - 20.000 VNĐ… Nếu việc này thường xuyên xảy ra thì mỗi tháng bạn sẽ tốn kha khá chi phí. Trong khi đó, chỉ cần bỏ ra 80.000 - 100.000 VNĐ là bạn đã có bữa ăn ngon cho cả gia đình trong một ngày.

Bởi vậy, cách tiết kiệm tiền ăn tốt nhất là hạn chế ăn ngoài, tự mình nấu cơm tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tiết kiệm ngân sách ăn uống hàng tháng. Hãy tự tay chuẩn bị bữa sáng cho gia đình, nấu cơm mang đi làm, sau một tháng tổng kết lại chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình tiết kiệm được. Khi chi phí ăn uống giảm bớt nghĩa là bạn có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho các khoản khác trong gia đình. 

Tận dụng tốt các chương trình khuyến mãi, giảm giá 

Hiện nay phần lớn các siêu thị, cửa hàng bán đồ thực phẩm thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho người tiêu dùng. Bạn nên cập nhật và tận dụng tốt điều này để mua sắm những thực phẩm có thể tích trữ trong thời gian dài như các loại gia vị, đồ ăn liền… với mức giá ưu đãi nhất. 

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sự cần thiết của loại thực phẩm sẽ mua, tránh việc mua vì ham rẻ nhưng rồi không sử dụng đến. Điều này sẽ khiến bạn lãng phí tiền bạc. 

Ghi chép chi tiêu mỗi tháng để nắm rõ ngân sách

Hãy ghi chép chi tiêu hàng tháng để nắm rõ ngân sách đã dùng cho ăn uống

Ghi chép việc chi tiêu hàng tháng

Ghi chép chi tiêu được xem là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất vì bạn sẽ nắm rõ mình đã chi tiêu những gì? Khoản chi tiêu nào đang tốn nhiều nhất trong ngân sách và cần cắt giảm khoản chi nào trong tháng tới…. Bạn có thể thực hiện việc ghi chép thủ công vào cuốn sổ chi tiêu hoặc có thể sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu, theo dõi hoạt động thu chi trong gia đình như Money Lover, Spendee, sổ thu chi Misa, Mint… 

Tiết kiệm tiền ăn uống là thử thách với nhiều chị em nội trợ tuy nhiên nếu biết áp dụng các cách tiết kiệm hiệu thì điều này hoàn toàn không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy tự mình chăm sóc các thành viên trong gia đình bằng những bữa ăn chất lượng nhưng ngân sách chi tiêu vẫn không lạm chi bạn nhé. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *