avatart

khach

icon

5 Cách tiết kiệm tiền cho tuổi già đơn giản và hiệu quả nhất

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 31/08/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

31/08/2020

0

Tiền tiết kiệm chính là khả năng chống đỡ rủi ro của bạn trong cuộc sống. Con số cụ thể bao nhiêu không quan trọng mà tiền tiết kiệm đủ cho bạn sống ổn định trong khoảng thời gian bao lâu mới là điều cần chú ý. Vậy tiết kiệm tiền cho tuổi già bạn đã bao giờ nghĩ đến chưa?

Mục lục [Ẩn]

Tiết kiệm tiền dưỡng già luôn là bài toán mà rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời. Dẫu luôn mong muốn một cuộc sống khi về già thanh nhàn, an vui bên gia đình tuy nhiên thực tế rất hiếm những người trẻ tuổi đã thực sự chú trọng đến việc xây dựng quỹ tài chính để hưu trí an nhàn. 

Người Việt đã biết tiết kiệm tiền cho tuổi già?

Hiện nay, rất nhiều người trẻ có thói quen "tiêu trước", tiền của ngày mai tiêu hết trong hôm nay. Họ luôn ngụy biện cho việc tiết kiệm tiền rằng, đã vất vả kiếm tiền mà cất đi không tiêu thì là thiệt thòi, đang tự làm bản thân kham khổ. HSBC từng đưa ra kết quả trong một báo cáo về vấn đề này cho thấy, có gần 90% người được khảo sát cho biết họ không dành dụm gì cho các khoản chi phí trong tương lai như tiết kiệm tiền dưỡng lão, chăm sóc y tế. 

Tại Việt Nam, trong một cuộc khảo sát nghiên cứu, tác giả Trần Thị Minh Thi, thuộc Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới đã chỉ ra, có gần 50% người cao tuổi ở nước ta sống dựa hoàn toàn vào con cái. Còn Liên Hiệp Quốc (UN) chỉ ra có 29% người cao tuổi ở các tầng lớp xã hội cao hơn mới sống chủ yếu bằng lương hưu. Tại Việt Nam theo chính sách Bảo hiểm xã hội, lương hưu trí hàng tháng tối đa chỉ bằng 75% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH. 

Thực tế người Việt Nam không phải không biết lo xa và đánh giá thấp vấn đề tiết kiệm. Minh chứng cho điều này là người Việt có xu hướng tiết kiệm nhất thế giới với 78% người dùng tiền nhàn rỗi vào mục đích tiết kiệm theo kết quả báo cáo về chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Nielsen. Tuy nhiên, người Việt lại luôn sẵn lòng chi tiêu cho các mục đích khác như quần áo (48% người ưu tiên chi tiêu), đi du lịch (45%), còn mục đích tiết kiệm tiền cho tuổi già thì để lại sau cùng. 

Người Việt đã biết tiết kiệm tiền cho tuổi già?

Người Việt đã biết tiết kiệm tiền cho tuổi già?

Điều này cho thấy, dù suy nghĩ tiết kiệm tiền cho tuổi già đã được hình thành tuy nhiên họ khó tích lũy vì còn khó khăn trong việc hoạch định kế hoạch, lựa chọn cách tiết kiệm và không biết khi về già thì cần đến những chi phí nào… Trong khi đó tốc độ già hóa tại Việt Nam đang tăng nhanh, tỉ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên ở mức cao, chỉ số già hóa là 48,8%. Con số này càng nhấn mạnh việc bạn cần phải có kế hoạch tiết kiệm tiền cho tuổi già.

Tiết kiệm cho tuổi già có ý nghĩa vô cùng to lớn khi mà sự tiết kiệm chủ động sẽ giúp bạn an tâm tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên con cháu, mà không phải bận tâm lo lắng quá nhiều trước các chi phí sinh hoạt hằng ngày hoặc các chi phí y tế dành cho việc chăm sóc sức khỏe. Xây dựng kế hoạch dưỡng già đúng nghĩa là bạn đang đảm bảo một cuộc sống hưu trí viên mãn ở tuổi xế chiều. 

Cách tiết kiệm tiền cho tuổi già

Tiết kiệm cho tuổi già thực hiện càng sớm sẽ càng tốt để giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính cho bản thân cũng như con cháu. Có nhiều cách khác nhau có thể giúp bạn xây dựng quỹ tài chính cho tuổi già và dưới đây là một số phương án khả quan mà bạn có thể lựa chọn.

Đóng bảo hiểm xã hội

Đây là cách tiết kiệm tiền cho tuổi già dễ thực hiện nhất, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả những người có thu nhập thấp. 

Tại Việt Nam, theo quy định đối về chính sách bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ động 10,5% khoản lương cơ bản (doanh nghiệp hỗ trợ đóng 21,5%). Căn cứ theo quy định của pháp luật về mức tiền lương tối thiểu đóng BHXH bắt buộc, năm 2020 hầu hết các doanh nghiệp áp dụng mức đóng bảo hiểm cho nhân viên là 4.750.000 đồng/người/tháng. 

Đóng bảo hiểm xã hội

Mức hưởng lương hưu BHXH tối đa bằng 75% tổng mức đóng BHXH

Với mức đóng này, khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định (55 đối với nữ và 60 đối với nam), mức lương hưu bạn nhận được tối đa sẽ bằng 75% mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH. Tính ra mỗi tháng lương hưu bạn nhận được khi về già sẽ khoảng từ 2 - 3 triệu đồng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Có rất nhiều ngân hàng triển khai sản phẩm gửi tiết kiệm cho khách hàng thuộc mọi độ tuổi khác nhau. Khi gửi tiết kiệm bạn được linh hoạt lựa chọn kỳ hạn gửi để hưởng mức lãi suất tương ứng, kỳ hạn càng dài lãi suất càng cao, ví dụ kỳ hạn 1 tháng lãi suất 4,5% nhưng kỳ hạn 12 tháng lãi suất 6,5% hoặc 7%. Với số tiền gửi chỉ từ 500 nghìn hay 1 triệu đồng trở lên là bạn đã có thể gửi tiết kiệm. Bạn có thể tích góp một số tiền khoảng 50 triệu trở lên đến ngân hàng gửi tiết kiệm tại quầy và nhận sổ tiết kiệm, hoặc bạn có thể chọn hình thức gửi tiết kiệm online và mỗi tháng gửi đều đặn 500 nghìn/1 triệu.

Đây là cách tiết kiệm tiền vừa an toàn lại được hưởng lãi đều đặn. Thậm chí một số sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng còn kèm thêm gói chăm sóc sức khỏe nếu người gửi đáp ứng đủ điều kiện về số tiền gửi tối thiểu, kỳ hạn gửi mà ngân hàng đưa ra. 

Tham gia sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ đều cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bạn có thể cân nhắc tham gia các sản phẩm này bởi đây là một hình thức tích lũy, đầu tư an toàn, có sự giám sát chặt chẽ theo pháp luật Việt Nam. 

Tiết kiệm theo cách này bạn sẽ tham gia gói bảo hiểm hưu trí tại các công ty bảo hiểm nhân thọ, hàng tháng bạn trích ra 10 - 15% thu nhập để đóng phí bảo hiểm đều đặn trong suốt thời hạn hợp đồng. Mức chi trả từ quỹ hưu trí phụ thuộc vào số tiền đóng góp của người tham gia và hiệu quả đầu tư của quỹ hưu trí. Độ tuổi nhận quyền lợi hưu trí là 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam.

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện bạn được hưởng quyền lợi hưu trí định kỳ

Ưu điểm của cách thức tiết kiệm này là ngoài quyền lợi hưu trí định kỳ, bạn còn được bảo vệ trong suốt thời gian tham gia thông qua các quyền lợi bảo hiểm rủi ro. Bởi vậy, lựa chọn cách thức tiết kiệm thông qua việc mua một sản phẩm bảo hiểm hưu trí, bạn không chỉ có quỹ hưu trí để an nhàn khi về già mà còn chủ động dự phòng trước các rủi ro có thể phát sinh trong cuộc sống. 

Mua vàng

Vàng là một loại kim loại có giá trị cao với tính thanh khoản lớn cho nên mua vàng để tiết kiệm tiền cho hưu trí cũng là một cách mà bạn có thể áp dụng. Ưu điểm của cách tiết kiệm này là vàng có tính ổn định cao, thường có xu hướng tăng. Khi giữ vàng, bạn sẽ ít lo lắng về vấn đề trượt giá. Ngoài ra, khi cần chi tiêu khoản gì lớn bạn có thể lấy ra đem đi bán vì tài sản nằm trong tay bạn, không phụ thuộc vào tổ chức nào. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của cách thức tiết kiệm này. 

Mua vàng để tiết kiệm tiền cho tuổi già cách thức hay nhưng bạn phải luôn tự ý thức về tính bắt buộc của khoản tiết kiệm thì mục đích tương lai mới dễ dàng thực hiện. 

Mua vàng để tiết kiệm tiền cho tuổi già

Ưu điểm của tiết kiệm bằng vàng là có tính ổn định cao, ít trượt giá

Mua đất

Rất nhiều người lựa chọn cách thức mua đất để đầu tư và cũng để tích lũy cho tuổi già. Muốn tiết kiệm tiền bằng cách này bạn phải có trong tay một số tiền lớn để mua đất nên mua đất chỉ dành cho những người có điều kiện tài chính tốt và muốn tiết kiệm ngay một khoản cho tuổi già. Đến tuổi nghỉ hưu chỉ cần bán đất lấy tiền dưỡng già mà không phải phụ thuộc vào con, cháu. Tuy nhiên, giá đất tại thời điểm bạn bán có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với thời điểm bạn mua vì phụ thuộc vào giá trị trường, vị trí và khu vực đất mà bạn mua.

Dù bạn lựa chọn phương án nào để tiết kiệm cũng nên tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định vì bất kỳ hình thức nào cũng có những rủi ro nhất định. Ngoài ra, bạn cần nghiêm túc và đều đặn thực hiện để mục tiêu tiết kiệm thành công. 

Tiết kiệm tiền cho tuổi già là điều cần thực hiện sớm tiền tiết kiệm sẽ cho bạn sự tự tin và thực sự tự do "trọn gói". Hãy nỗ lực và tích lũy ngày hôm nay tương lai của bạn an nhàn, vui khỏe.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn gửi tiết kiệm

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT GỬI TIẾT KIỆM

Số tiền gửi

Chọn số tiền gửi

Hình thức nhận lãi

Chọn hình thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Chọn kỳ hạn gửi

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *