avatart

khach

icon

Cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng ai cũng có thể thực hiện

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 11/09/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

11/09/2020

0

Quản lý chi tiêu hay tiết kiệm tiền lương hàng tháng là điều cần thiết, giúp bạn tự do tài chính, quản lý được khoản thu nhập của mình từ đó thực hiện hiệu quả các dự định cá nhân.

Mục lục [Ẩn]

Chi tiêu và tiết kiệm là hai vấn đề khiến không ít người phải đau đầu suy nghĩ. Chi tiêu hào phóng mà không biết tiết kiệm sẽ khiến bạn bị động trước các rủi ro, các mục tiêu không được thực hiện, ngược lại nếu tiết kiệm quá nhiều dẫn đến việc chi tiêu kham khổ cũng không phải là cách hiệu quả. Quản lý thông minh để nâng cao sự tự do tài chính cá nhân là cân bằng giữa chi tiêu và tiết kiệm, để đảm bảo vừa có quỹ tài chính cho tương lai vừa thoải mái ở cuộc sống hiện tại. Để thực hiện được điều này, kiểm soát thu nhập là nguyên tắc quan trọng giúp bạn làm chủ cuộc sống. Khi bạn kiểm soát được nguồn tài chính bạn sẽ lên được kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm cho các dự định khác của mình trong tương lai. 

Mỗi tháng nên tiết kiệm bao nhiêu thu nhập?

Mức tiết kiệm tiền bao nhiêu một tháng sẽ không có quy chuẩn cụ thể về con số tối thiểu hay tối đa bởi nó phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu và thu nhập của mỗi người. Theo nhiều chuyên gia tài chính, mỗi người nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt và nên thực hiện việc tiết kiệm thật sớm. 

Fidelity - Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ đưa ra đề xuất, số tiền tiết kiệm hàng tháng nên ở mức 15% tổng thu nhập của bạn, đồng thời hãy dành hơn 50% số tiền tiết kiệm đó để đầu tư vào các tài sản có tính an toàn cao như quỹ hưu trí, hay ngân hàng… 

Mỗi tháng nên tiết kiệm bao nhiêu tiền

Mỗi tháng nên tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Trong khi đó, Elizabeth Ann Warren - cựu thượng nghị sĩ Mỹ và từng là giáo sư trường luật chuyên về luật phá sản lại đưa ra mức tiết kiệm tối thiểu hàng tháng là 20% trên tổng thu nhập sau thuế của mỗi người. Theo ông, mỗi người sẽ dành khoảng 50% thu nhập hàng tháng cho các khoản chi tiêu cố định, thiết yếu trong cuộc sống; 30% thu nhập để chi tiêu cho các khoản phát sinh tùy ý, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống. Và tối thiểu 20% thu nhập còn lại để tiết kiệm. 

Tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng sẽ không có một quy chuẩn cụ thể nào. Bạn cần lấy căn cứ là chi tiêu và thu nhập để hoạch định kế hoạch tiết kiệm hợp lý nhất cho mình. Khi tiết kiệm tiền điều mà bạn cần nhớ là: Tiết kiệm bao nhiêu không quan trọng mà quan trọng là tiền tiết kiệm giúp bạn sống đủ trong bao lâu và thực hiện được những dự định nào. Vậy tiền lương hàng tháng nên tiết kiệm theo cách nào để đảm bảo hiệu quả và khả năng sinh lời.

Cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Có rất nhiều cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng mà bạn có thể lựa chọn, có thể là mua vàng, nuôi heo, gửi tiết kiệm, đầu tư kinh doanh… tuy nhiên cách tiết kiệm được đánh giá an toàn, hiệu quả, đảm bảo khả năng sinh lời ổn định và bền vững là gửi tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng. Đây là cách phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khách hàng, kể cả những người có thu nhập trung bình với số tiền tích lũy ít ỏi. 

Gửi tiết kiệm hàng tháng đáp ứng được nhu cầu gửi tiết kiệm cho khách hàng có khoản tiền nhàn rỗi đều đặn hàng tháng. Khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng tại ngân hàng, bạn được gửi tiền định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng, mỗi quý. Số tiền do bạn lựa chọn, mức tối thiểu đáp ứng theo quy định của từng ngân hàng. Hình thức này có kỳ hạn gửi, thông thường từ 6 tháng đến 10 năm, bạn được hưởng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn (mức lãi suất tùy theo quy định của từng ngân hàng). 

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả

Khi gửi tiết kiệm hàng tháng, số vốn ban đầu sẽ sinh lời theo lãi suất ngân hàng, cuối tháng bạn sẽ có một khoản tiền bao gồm cả gốc và lãi. Số tiền này sẽ thành tiền gốc của kỳ tiếp theo và tiếp tục sinh lời. Cứ như thế số tiền tiết kiệm của bạn sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian. 

Ưu điểm nổi bật cách tiết kiệm tiền lương này là đa dạng kênh gửi tiền. Bạn có thể trực tiếp gửi tại quầy hoặc tự động hóa tiết kiệm qua dịch vụ Internet Banking. Bạn có thể đặt lịch gửi tiết kiệm tự động, mỗi khi nhận lương, ngân hàng sẽ lập tức trích ra một khoản để tiết kiệm theo đúng số tiền mà bạn đã đăng ký. Việc tự động hóa chuyển tiền tiết kiệm từ lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn tránh được việc chi tiêu quá đà vào những thứ không cần thiết. Đặc biệt, giao dịch tự động hóa còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. 

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Hiện nay, việc gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng trở nên vô cùng tiện lợi nếu bạn sử dụng dịch vụ tiết kiệm trực tuyến của các ngân hàng. Theo đó, bạn có thể gửi tiết kiệm Online bằng nhiều hình thức khác nhau như qua Internet Banking, Mobile banking, Bankplus hay app tiết kiệm tiền độc lập của một số ngân hàng. 

Để thuận tiện và tiết kiệm chi phí chuyển tiền qua lại giữa các thẻ ATM, bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm online qua ngân hàng bạn được công ty, cơ quan trả lương hàng tháng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách gửi tiết kiệm online mà bạn có thể tham khảo:

Cách gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng qua Internet Banking & Mobile banking

 • Bước 1: Bạn đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile banking của ngân hàng bạn đang nhận lương. Nếu bạn nhận lương tiền mặt thì hãy mở 1 thẻ ATM để chuyển tiền vào sau khi có lương.
 • Bước 2: Đăng nhập Internet Banking/Mobile banking, sau đó vào mục Gửi tiết kiệm để mở tài khoản gửi tiết kiệm trực tuyến
 • Bước 3: Bạn tạo các lệnh thanh toán liên quan đến tài khoản gửi tiết kiệm online bao gồm: Tài khoản nguồn, kỳ hạn gửi, số tiền gửi, hình thức trả lãi... sau đó nhấn nút xác nhận.
 • Bước 4: Xác nhận giao dịch bằng mã OTP ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký dịch vụ
 • Bước 5: Xác nhận mở tài khoản gửi tiết kiệm online thành công.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng trong việc mở tài khoản gửi tiết kiệm trực tuyến nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về cách thức này bạn có thể tìm hiểu cách gửi tiết kiệm online ngân hàng Vietcombank.

Gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online qua internet banking hay qua app tạo sự thuận tiện cho khách hàng

Cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng qua Bankplus

Bankplus là một dịch vụ ngân hàng di động rất phổ biến hiện nay, được hợp tác bởi các ngân hàng và nhà mạng Viettel nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch thông qua điện thoại di động một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một trong những giao dịch bạn có thể thực hiện trên Bankplus là gửi tiết kiệm trực tuyến. Bạn có thể đăng ký sử dụng Bankplus trực tuyến trên ứng dụng Bankplus Viettel hoặc bấm gọi *123#. Muốn tiết kiệm tiền lương hàng tháng qua Bankplus bạn thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Bấm gọi *123#

- Bước 2: Chọn 4 - “Gui tiet kiem” bằng cách trả lời 4

- Bước 3: Chọn 1 - “Mo tai khoan tiet kiem” bằng cách trả lời 1

Bạn có thể bấm nhanh bằng cú pháp *123*41# để tối giản các bước này.

- Bước 4: Nhập kỳ hạn gửi

- Bước 5: Nhập số tiền gửi tiết kiệm

- Bước 6: Chọn hình thức trả lãi:

 • Nhập 1: Lãi nhập gốc quay vòng
 • Nhập 2: Gốc và lãi chuyển vào tài khoản thanh toán Bankplus
 • Nhập 3: Lãi chuyển vào tài khoản thanh toán Bankplus, gốc quay vòng

- Bước 7: Nhập PIN để mở tài khoản

- Bước 8: Nhập 1 để xác nhận giao dịch

Ngay sau đó, hệ thống thông báo kết quả giao dịch trong hộp tin Inbox với nội dung: “Quy khach da mo tai khoan tiet kiem Mobile thanh cong: So TK….., so tien:……VND, lai suat…….., ky han……., hinh thuc tra goc va lai:…….., ngay dao han:……..Phi GD: 0 VND. Ngay GD: DD/MM/YYYY HH:MM:SS. Cam on quy khach”.

Cách tiết kiệm qua app tiết kiệm của ngân hàng

Bên cạnh dịch vụ internet banking và mobile banking, một số ngân hàng còn triển khai app độc lập hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch hiệu quả, nhanh chóng, trong đó có gửi tiết kiệm. Để gửi tiết kiệm online qua app bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải app của ngân hàng mà bạn muốn gửi tiết kiệm online (tốt nhất nên chọn app của ngân hàng mà bạn nhận lương hàng tháng)
 • Bước 2: Tạo tài khoản đăng nhập app
 • Bước 3: Chọn tính tính năng “tiết kiệm” để bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm tiền.
 • Bước 4: Xác nhận các thông tin về số tiền gửi tiết kiệm, thời hạn gửi, phương thức nhận lãi và gốc khi tất toán.
 • Bước 5: Xác nhận giao dịch và kết thúc.

Gửi tiết kiệm tiền lương qua app là cách thức rất thuận tiện và dễ dàng thực hiện. Bạn được linh hoạt lựa chọn các gói gửi tiết kiệm nhờ vào sự đa dạng của các app ngân hàng. Bạn có thể cập nhật các app tiết kiệm tiền hàng đầu dành cho người Việt để có thêm sự lựa chọn. 

Tiết kiệm tiền lương hàng tháng là cách tốt giúp bạn xây dựng quỹ tài chính vững chắc để thực hiện các mục tiêu cá nhân trong cuộc sống, đồng thời chủ động trước những rủi ro. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm với cách thức phù hợp nhất, số tiền tích lũy của bạn chắc chắn sẽ nhiều lên theo thời gian.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *