avatart

khach

icon

Sổ tiết kiệm lùi ngày là gì? Thông tin về sổ tiết kiệm lùi ngày

Kiến thức gửi tiết kiệm

- 15/09/2020

0

Kiến thức gửi tiết kiệm

15/09/2020

0

Nhiều người nhắc về khái niệm sổ tiết kiệm lùi ngày, vậy sổ tiết kiệm lùi ngày là gì? Mục đích khi làm sổ tiết kiệm lùi ngày và cách làm sổ được thực hiện như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Tổng quan về sổ tiết kiệm lùi ngày

Sổ tiết kiệm lùi ngày là gì?

Đây là cuốn sổ tiết kiệm đã được mở trước đó 1 khoảng thời gian: 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm. Khi khách hàng có nhu cầu mở sổ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng cuốn sổ tiết kiệm đã mở trước đó sang tên khách hàng mới.

Ví dụ: Tại thời điểm ngày 15/04/2019 Khách hàng Nguyễn Văn A có nhu cầu mở sổ 500 triệu lùi 3 tháng. Khi đó tại Ngân hàng sẽ tìm 1 khách hàng tên Trần Văn B đã mở sổ tiết kiệm 500 triệu vào ngày 15/01/2019. Sau đó Trần Văn B làm thủ tục chuyển nhượng sổ tiết kiệm này cho ông Nguyễn Văn A. Kết quả là ông Nguyễn Văn A đã có 1 cuốn sổ tiết kiệm lùi ngày.

Sổ tiết kiệm ngân hàng Agribank

Sổ tiết kiệm lùi ngày là chỉ việc chuyển nhượng cuốn sổ tiết kiệm có thời gian gửi dài cho một chủ mới

Tại sao phải làm sổ tiết kiệm lùi ngày?

Làm sổ tiết kiệm lùi ngày nhằm mục đích chứng minh tài chính cho những người có nhu cầu xin visa nhập cảnh vào một số nước yêu cầu chứng minh tài chính như Úc, Canada, Anh, Hàn Quốc... Hiện nay Đại sứ quán nhiều nước yêu cầu khách hàng cần chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm có thời gian gửi từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm mới được cấp visa, thị thực nhập cảnh vào nước đó. 

Do đó nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ mở sổ tiết kiệm lùi ngày nhằm giúp khách hàng chứng minh tài chính dễ dàng hơn bằng cách chuyển nhượng một sổ tiết kiệm cũ có thời gian gửi tiết kiệm lâu sang cho người mới để đảm bảo đủ thời gian theo yêu cầu của Đại sứ quán.

Bạn tham khảo thêm kiến thức về sổ tiết kiệm và cách mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng hiện nay.

Làm sổ tiết kiệm lùi ngày để chứng minh tài chính xin Visa

Mục đích làm sổ tiết kiệm lùi ngày để chứng minh tài chính xin Visa đi nước ngoài

Hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm lùi ngày

Điều kiện và thủ tục

Điều kiện: Để mở sổ tiết kiệm lùi ngày đó là ngân hàng tìm kiếm được một sổ tiết kiệm khác có thời gian phù hợp theo yêu cầu (đã mở được 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm) và có sự đồng ý của chủ sổ cũ để ngân hàng tiến hành thủ tục chuyển nhượng

Thủ tục: Khi có nhu cầu mở tiết kiệm lùi ngày bạn mang theo các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc của người cần làm sổ
 • Sổ hộ khẩu gốc
 • Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm

Quy trình mở sổ tiết kiệm lùi ngày

Để mở được sổ tiết kiệm lùi ngày thì chỉ thực hiện ở 1 số ngân hàng nhất định, không phải ngân hàng nào cũng làm được. Khách hàng chỉ có thể làm được sổ tiết kiệm lùi ngày tại những ngân hàng cho phép người gửi tiền chuyển nhượng sổ tiết kiệm với đặc điểm sau đây:

 • Ngân hàng cấp lại sổ mới cho người được chuyển nhượng
 • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại vẫn được giữ nguyên ngày phát hành và ngày đáo hạn.
 • Sổ tiết kiệm mới được cấp lại không thể hiện bất kỳ 1 dấu hiệu nào cho biết rằng đây là sổ đã được chuyển nhượng lại từ 1 người khác.

Khách hàng có thể làm sổ tiết kiệm lùi ngày theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Khách hàng có nhu cầu tìm đến ngân hàng cung cấp dịch vụ làm sổ tiết kiệm lùi ngày.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ tìm sổ tiết kiệm phù hợp để tiến hành sang nhượng cho khách hàng. Tiếp theo là thực hiện chuyển nhượng sang tên sổ tiết kiệm
 • Bước 3: Khách hàng sẽ điền thông tin đầy đủ, chính xác vào giấy chuyển nhượng sổ tiết kiệm theo mẫu giấy chuyển nhượng của ngân hàng đó.
 • Bước 4: Bên thực hiện chuyển nhượng sổ tiết kiệm nộp lại giấy chuyển nhượng sổ tiết kiệm cùng chi phí theo yêu cầu của ngân hàng cấp sổ tiết kiệm
 • Bước 5: Nhân viên ngân hàng sau khi nhận đầy đủ giấy tờ cần thiết sẽ tiến hành xác thực lại những gì đã được kê khai trong giấy chuyển nhượng sổ tiết kiệm và thực hiện các thao tác chuyên môn để chuyển nhượng sang tên cho khách hàng.

Việc chuyển nhượng hoàn thành khách hàng sẽ có được sổ tiết kiệm lùi ngày theo nhu cầu.

Xem thêm: Chuyển nhượng sổ tiết kiệm là gì? Phí chuyển nhượng là bao nhiêu?

Những lưu ý khi làm sổ tiết kiệm lùi ngày

Sổ tiết kiệm lùi ngày có tiền thật ở trong sổ không?

Thực chất của vấn đề sổ tiết kiệm lùi ngày là việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm vì vậy trong sổ tiết kiệm lùi ngày là có tiền thật 100%

Làm sổ tiết kiệm lùi ngày có mất phí không?

Những ngân hàng làm sổ tiết kiệm lùi ngày đều thu phí của khách hàng, ngoài phí chuyển nhượng sổ khoảng 50.000 đến 100.000 VND thì khách hàng phải trả phí mượn sổ khoảng 2 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng tùy giá trị của cuốn sổ tiết kiệm lùi ngày.

Việc chuyển nhượng sổ có giữ lại thời gian trước đó không?

Việc chuyển nhượng vẫn giữ lại thời gian đã gửi tiết kiệm trước đó, chỉ thay đổi tên người sở hữu, lãi suất và kỳ hạn của sổ tiết kiệm vẫn giữ nguyên.

Có rút được tiền từ sổ tiết kiệm lùi ngày không?

Khi bạn sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính để mở sổ tiết kiệm lùi ngày, ngay tại thời điểm ký vào giấy nhận chuyển nhượng sổ tiết kiệm từ người khác thì bạn cũng phải ký luôn giấy phong tỏa sổ tiết kiệm và giấy chuyển nhượng sổ tiết kiệm sang tên người khác. Thực chất là bạn không có tiền để mở sổ tiết kiệm, tiền trong sổ tiết kiệm là tiền của người khác vì vậy để đảm bảo an toàn cho người chuyển nhượng thì bạn phải ký 2 giấy tờ trên.

Sổ tiết kiệm sẽ được phong tỏa trên hệ thống Ngân hàng toàn quốc trong 1 khoảng thời gian nhất định thường là 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng. Đây là khoảng thời gian để bạn nộp hồ sơ phỏng vấn xin visa tại lãnh sự quán.

Hết thời gian phong tỏa sổ tiết kiệm, căn cứ vào giấy chuyển nhượng đã ký từ trước Ngân hàng sẽ tự động chuyển nhượng lại sổ tiết kiệm sang tên người khác (Người chủ thực sự của sổ tiết kiệm).

Trên đây là các thông tin về sổ tiết kiệm lùi ngày và cách mở sổ tiết kiệm lùi ngày bạn có thể tham khảo. Nhìn chung sổ tiết kiệm lùi ngày chủ yếu dành cho những khách hàng cần chứng minh tài chính khi xin visa, thị thực nhập cảnh quốc gia khác nhưng bản thân khách hàng đó không có sổ tiết kiệm đạt tiêu chuẩn nhu yêu cầu của bên Đại sứ quán. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp có thể để lại thông tin để nhận tư vấn miễn phí:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *