TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bên mua bảo hiểm được mua bảo hiểm cho ai?

Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Bên mua bảo hiểm là người giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm. Vậy bên mua bảo hiểm được mua bảo hiểm cho ai?

Trong những năm gần đây, bảo hiểm nhân thọ trở nên gần gũi hơn với người dân Việt, khi hàng triệu hợp đồng mới được phát hành mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều người thắc không biết bên mua bảo hiểm được mua bảo hiểm cho những những đối tượng nào? Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao?

Bên mua bảo hiểm có thể mua bảo hiểm cho ai?

Căn cứ Khoản 2, Điều 31 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những người sau đây:

  • Bản thân bên mua bảo hiểm
  • Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm
  • Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng
  • Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

- Căn cứ theo khoản 24 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định trên thì bên mua bảo hiểm có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cha/mẹ, vợ/chồng, con cái, anh/chị/em hoặc người có trách nhiệm nuôi dưỡng hoặc giám hộ hợp pháp của người đó. 

Xem thêm bài viết “Bên mua bảo hiểm là gì? Quyền của bên mua bảo hiểm bao gồm những gì?” để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bên mua bảo hiểm có thể mua bảo hiểm cho người thân trong gia đình

Bên mua bảo hiểm có thể mua bảo hiểm cho người thân trong gia đình

- Căn cứ Khoản 9, Điều 3, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, quyền lợi có thể được bảo hiểm là quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản; quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm. Như vậy, quyền lợi có thể được bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ có thể được hiểu là mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Trong đó, rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm sẽ gây tổn thất, thiệt hại về tài chính hoặc tinh thần đối với bên mua bảo hiểm. Với các tổ chức quyền lợi có thể được bảo hiểm cũng tồn tại trong mối quan hệ của chủ doanh nghiệp với nhân viên của mình hay ngân hàng mua bảo hiểm nhân thọ cho người vay vốn…

Tóm lại, bên mua bảo hiểm có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, cho vợ, chồng, con, cha, mẹ, anh, chị, em ruột của mình; có thể mua cho người khác nếu chứng minh được mối quan hệ của mình với người được bảo hiểm là nuôi dưỡng và cấp dưỡng, ví dụ ông bà nội - ông bà ngoại có thể mua cho cháu nếu đang là người nuôi dưỡng cháu hay bố mẹ được mua bảo hiểm cho con nuôi; hoặc bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm với người được bảo hiểm, ví dụ các doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm cho nhân viên, tổ chức tín dụng mua cho người vay..

Bạn có biết người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ có vai trò quan trọng như nào trong hợp đồng bảo hiểm?

Trước khi phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm phải kiểm tra mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm theo đúng quy định trên. Bạn cũng cần nắm được quy định trên để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Bên mua bảo hiểm được mua bảo hiểm cho ai?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất