TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Gửi tiết kiệm ngân hàng mất tiền có lấy lại được?

Hà Thị Minh Điệp 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Trong trường hợp ngân hàng phá sản, khách hàng gửi tiền tại ngân hàng đó có thể lấy lại tiền cũng như nhận được đền bù của bảo hiểm. Tuy nhiên mức đền bù thấp và Ngân hàng Nhà nước vẫn đang trong quá trình soạn thảo thông tư quy định điều này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Có nhiều thắc mắc cho trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng mất tiền do ngân hàng phá sản được người dân quan tâm. Điển hình như câu hỏi khi nào thì một ngân hàng tuyên bố phá sản? Người dân gửi tiền ở ngân hàng đó có lấy lại được tiền không và lấy lại được bao nhiêu tiền?

Khi nào một ngân hàng tuyên bố phá sản?

Từ ngày 15/1/2018 Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi chính thức có hiệu lực thi hành cho phép các ngân hàng hoạt động không hiệu quả được phép phá sản.

Cụ thể tại Điều 152, Mục 1e, Điều 1 Luật sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng 2017 quy định về việc phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt như sau:

"1. Ngân hàng Nhà nước xem xét, trình Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt theo quy định tại Điều 147a hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 148, khoản 4 Điều 148c, khoản 2 Điều 149a, khoản 4 Điều 149d, khoản 7 Điều 151a hoặc khoản 7 Điều 151d của Luật này khi tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt lâm vào tình trạng phá sản.

2. Trình tự, thủ tục quyết định chủ trương phá sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 148, khoản 4 Điều 148c, khoản 2 Điều 149a, khoản 4 Điều 149d, khoản 7 Điều 151a, khoản 7 Điều 151d của Luật này được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 147a của Luật này."

Nhìn chung xác suất phá sản của ngân hàng rất thấp, bởi một ngân hàng hoạt động không hiệu quả sẽ được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và thực hiện nhiều phương án khác nhau như phục hồi; sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; giải thể; chuyển giao bắt buộc. Có thể hiểu rằng cho phá sản ngân hàng chỉ là giải pháp cuối cùng khi ngân hàng được kiểm soát đặc biệt không có khả năng thực hiện hoặc thực hiện không thành công các phương án.

Các ngân hàng Việt Nam hiện nay

Các ngân hàng Việt Nam hiện nay

Người gửi tiết kiệm nếu ngân hàng phá sản có lấy lại được tiền không?

Trong trường hợp ngân hàng phá sản, khách hàng gửi tiền tại ngân hàng đó có thể lấy lại tiền cũng như nhận được đền bù của bảo hiểm. Vậy mức đền bù cụ thể như thế nào là mối quan tâm của nhiều người gửi tiền.

Mức đền bù mà người gửi tiền có thể được nhận nếu ngân hàng phá sản như sau:

- Người dân gửi tiền tại ngân hàng bị phá sản sẽ được bảo hiểm trả tiền với mức tối đa là 75 triệu đồng. Bên cạnh việc nhận khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi, người gửi sẽ được nhận tiền đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng phá sản.

- Theo quy định, khi ngân hàng phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng đó sẽ được ưu tiên chi trả lần lượt cho các đối tượng gồm:

 • Đầu tiên trả cho chủ nợ là các khoản vay đặc biệt
 • Thứ hai là những người gửi tiền
 • Thứ ba là các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng
 • Thứ tư là người sở hữu trái phiếu ngân hàng
 • Thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ
 • Thứ 6 là trả cho cổ đông của ngân hàng phá sản.

Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo thông tư quy định cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Tổ chức tín dụng chỉ được phép sử dụng khoản vay đặc biệt để hỗ trợ thanh khoản vào mục đích chi trả tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân.

Phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank

Đông đảo khách hàng lựa chọn ngân hàng Vietcombank để gửi tiết kiệm vì đây là ngân hàng lớn, uy tín

Làm sao để giảm thiểu rủi ro mất tiền?

Khách hàng muốn gửi tiền an toàn giảm thiểu các rủi ro khi Luật quy định về giải pháp đền bù cho các cá nhân gửi tiền tại ngân hàng bị phá sản còn chưa đầy đủ và rõ ràng nên người gửi tiền nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm, tiêu biểu là 4 ngân hàng lớn nhất hiện nay thuộc sở hữu của nhà nước hay có vốn của nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank. Dù các ngân hàng này lãi suất gửi tiết kiệm có thể thấp hơn các ngân hàng thương mại khác nhưng độ an toàn và uy tín thì luôn được đảm bảo.
 • Chọn kỳ hạn gửi tiền thích hợp: Các ngân hàng hiện nay cung cấp nhiều kỳ hạn gửi tiền linh hoạt cho khách hàng lựa chọn, vì vậy khách hàng hãy cân nhắc và lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến 3 tháng, thậm chí 1 tuần, 3 tuần, kỳ hạn dài là 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng... Khách hàng nên dựa vào tình hình thực tế của mình để chọn kỳ hạn gửi tiền, nếu cảm thấy đủ tin tưởng hãy chọn kỳ hạn dài, nếu không chỉ nên chọn kỳ hạn ngắn để gửi.
 • Ngoài ra khách hàng cần lưu ý khi gửi tiền hãy nhớ mang sổ tiết kiệm về nhà hoặc tìm đến dịch vụ tủ an toàn của ngân hàng để cất giữ tài sản, tuyệt đối không để sổ lại ngân hàng hay để nhân viên ngân hàng cất giữ hộ nhằm phòng ngừa rủi ro mất tiền.

Trên đây là các thông tin về trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng mất tiền do ngân hàng phá sản bạn đọc có thể tham khảo và có cho mình những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có thêm thắc mắc nào cần giải đáp có thể gửi yêu cầu tư vấn miễn phí cho chuyên viên TheBank bằng cách:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Gửi tiết kiệm

Đánh giá bài viết
Gửi tiết kiệm ngân hàng mất tiền có lấy lại được?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất