TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Ông bà mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu được không?

Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay nhiều người vẫn còn lăn tăn vấn đề ai có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho ai, đặc biệt là trường hợp ông bà nội, ông bà ngoại muốn mua cho cháu nhưng không biết Ông bà mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu được không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ông bà có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu được không?

Căn cứ Khoản 2, Điều 31, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những người sau đây:

  • Bản thân bên mua bảo hiểm;
  • Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm;
  • Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng;
  • Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

Mặt khác, theo Điều 107, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như sau:

“Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác”.

Theo 2 quy định trên, ông bà nội, ông bà ngoại có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho bé ông bài hãy tìm hiểu và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho người cháu của mình.

Ông bà có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu

Ông bà có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu

Mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu như thế nào?

Nếu bố mẹ vẫn là người nuôi dưỡng cháu, ông bà muốn mua bảo hiểm nhân thọ làm món quà tặng cháu thì phải được sự ủy quyền (giấy ủy quyền) của bố mẹ của cháu, ông bà sẽ là bên mua bảo hiểm và đóng phí định kỳ. Nếu không muốn làm giấy ủy quyền thì ông bà có thể đưa tiền cho bố mẹ cháu đứng tên mua cho cháu.

Nếu bố mẹ cháu không còn hoặc đã ly hôn mà ông bà là người nuôi dưỡng/cấp dưỡng cháu thì ông bà mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu mà không cần giấy ủy quyền nhưng vẫn cần giấy xác nhận của chính quyền là ông bà đang nuôi dưỡng hoặc có quan hệ huyết thống.

Để mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu, ông bà nên tìm hiểu trước về bảo hiểm nhân thọ, về những thuật ngữ trong hợp đồng để thuận lợi trong quá trình đọc hiểu hợp đồng và làm thủ tục. Sau đó hãy xác định mục đích tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cháu là gì? Ông bà có thể dành ra bao nhiêu tiền mỗi tháng để đóng phí bảo hiểm? Các thông tin đó rất quan trọng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của ông bà.

Hiện nay, ông bà có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu qua kênh đại lý bảo hiểm, kênh ngân hàng, kênh môi giới bảo hiểm. Sau khi lựa chọn được công ty tin tưởng, ông bà sẽ có một cuộc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với tư vấn viên. Họ sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp thông tin và giúp ông bà đưa ra lựa chọn tốt nhất cho cháu của mình.

Để biết thêm chi tiết về quy trình mua bảo hiểm, ông bà có thể tham thêm bài viết “Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu và mua như thế nào?

Ông bà cũng nên mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình

Ông bà cũng nên mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu, ông bà cần lưu ý một số điều sau:

- Trước khi mua bảo hiểm cho cháu, ông bà hãy trao đổi mong muốn này với cha mẹ của bé. Cha mẹ cũng giống như ông bà luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con yêu của mình. Nếu như cha mẹ thực sự thấu hiểu về những giá trị của bảo hiểm nhân thọ mang đến cho con yêu của mình nhất định sẽ ủng hộ quyết định này. Khi đó, ông bà sẽ có thêm những người bạn đồng hành trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp cho cháu, qua đó sự gắn kết của các thành viên trong gia đình sẽ được cải thiện đáng kể.

- Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng dài hạn, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ đóng phí đầy đủ để duy trì hợp đồng. Ông bà nên tham gia bảo hiểm cho cháu với mức phí vừa phải, tránh tình trạng hợp đồng bị hủy ngang do không có khả năng đóng phí. Nên tính toán đến thời gian sau khi nghỉ hưu, khi đó nguồn thu nhập chính của ông bà sẽ bị giảm, nếu tham gia với mức phí quá lớn thì phí bảo hiểm sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt hàng ngày của ông bà.

Nếu ông bà cần tham khảo phí bảo hiểm cho cháu, hãy xem thêm bài viết “Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

- Tư vấn viên là người hướng dẫn ông bà làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm chuẩn chỉnh, hỗ trợ ông bà đóng phí đúng hạn và giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, ông bà nên lựa chọn một tư vấn viên giỏi, chuyên nghiệp để đồng hành cùng mình. Một người tư vấn tốt sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi ông bà tìm được tư vấn viên tin tưởng nhất thì cũng không nên dựa hoàn toàn vào họ, hãy tự tìm hiểu và nắm chắc các quy định khi tham gia.

- Các điều khoản trong hợp đồng là cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, ông bà nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết để đảm bảo quyền lợi cho mình.

- Trong trường hợp ông bà không còn khả năng duy trì hợp đồng hãy làm thủ tục chuyển nhượng cho bố mẹ của cháu để hợp đồng được tiếp tục duy trì. Khi đó, bố mẹ sẽ thay ông bà để thực hiện nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm, còn người được bảo hiểm là cháu thì sẽ không được thay đổi vì bất cứ lý do gì.

- Lời khuyên cuối cùng dành dành cho ông bà là đừng quên tham gia bảo hiểm cho chính mình, bởi lẽ tuổi càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng lớn, ông bà cũng cần một khoản tiền tích lũy để an dưỡng tuổi già. Và bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp ông bà có những ngày tháng nghỉ ngơi đúng nghĩa sau chặng đường lao động vất vả của mình.

Như vậy, theo quy định của pháp luật ông bà có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu. Nếu ông bà cần tư vấn thêm về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho cháu, hãy đăng ký để được hỗ trợ miễn phí.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Ông bà mua bảo hiểm nhân thọ cho cháu được không?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất