TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu là mối quan tâm hàng đầu của những người tham gia BHXH, bởi đây là khoản kinh phí giúp cho mọi người trang trải cuộc sống khi không còn tiếp tục làm việc được nữa.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Hưu trí là một trong những chế độ quan trọng được nhiều người lao động quan tâm khi tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy theo những quy định hiện hành, đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?

Điều 54 Luật BHXH 2014 quy định về những đối tượng đóng BHXH được hưởng lương hưu:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có quy định khác;

b) Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi đến đủ 50 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.

4. Chính phủ quy định điều kiện về tuổi hưởng lương hưu đối với một số trường hợp đặc biệt; điều kiện hưởng lương hưu của các đối tượng quy định tại điểm c và điểm d khoản 1, điểm c khoản 2 Điều này.”

Như vậy, dựa vào điều luật này, người lao động thông thường đóng BHXH 20 năm trở lên khi đủ tuổi về hưu sẽ được hưởng chế độ lương hưu. Ngoài ra, một số trường hợp lao động nặng nhọc, công việc đặc thù khi đóng đủ 15 năm BHXH trở lên cũng đủ điều kiện nhận lương hưu.

Hưu trí là chế độ quan trọng trong BHXH

Một buổi nhận lương hưu của người lao động về hưu

Quy định về mức hưởng lương hưu mới nhất hiện nay

Từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực nên mức lương hưu hàng tháng cũng có nhiều sự thay đổi.

Điều 56 Luật BHXH 2014 quy định về mức lương hưu hàng tháng của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường:

“2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.”

Căn cứ vào điều trên, người lao động đóng đủ 20 năm BHXH và đủ điều kiện nghỉ hưu sẽ được tính mức lương hưu như sau:

  • Với lao động nữ:

Hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm, sau đó cứ thêm mỗi năm sẽ được tính thêm 2%. Như vậy, nếu đóng đủ 20 năm BHXH thì sẽ được hưởng 55% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

  • Với lao động nam:

Nếu lao động nam nghỉ hưu trong năm 2021 thì sẽ được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng 19 năm đóng BHXH, nên trường hợp đóng đủ 20 năm BHXH thì mức hưởng hưu trí là 47%.

Nếu lao động nam nghỉ hưu từ ngày 01/01/2022 trở đi khi đóng đủ 20 năm BHXH sẽ được hưởng mức lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Ví dụ cụ thể: Bà Nguyễn Thị Uyên đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định là 55 tuổi 04 tháng vào tháng 7/2021. Đồng thời cũng đủ 20 năm đóng BHXH. Như vậy, mức hưởng lương hưu hàng tháng của bà Uyên là:

  • 15 năm đầu tiên đóng BHXH là 45%
  • 5 năm đóng BHXH sẽ tính thêm 2% x 5 = 10%.

Như vậy, mức lương hưu hàng tháng của bà Uyên = 45% + 10% = 55% mức bình quân tiền lương/thu nhập đóng BHXH.

Đọc thêm:

Trường hưởng được hưởng lương hưu khi đóng BHXH 15 năm

Tỷ lệ hưởng lương hưu cho người lao động đóng BHXH 25 năm

Bảo hiểm xã hội năm nay có gì thay đổi?

Qua bài viết này, người lao động nắm được thời gian đóng BHXH thông thường là 20 năm sẽ được hưởng lương hưu, với một số trường hợp đặc biệt là từ 15 năm trở lên. Chế độ hưởng lương hưu từ năm 2021 cũng có nhiều thay đổi tích cực. Chính vì vậy, người lao động hãy thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH để được hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất