TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thành lập Sàn giao dịch nợ xấu VAMC

Phan Thị Linh Chi 0 Thông tin ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã ban hành văn bản chấp thuận chủ trương thành lạp Sàn giao dịch nợ xấu của VAMC.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã chính thức thông tin về việc sắp khai trương Sàn giao dịch nợ xấu. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 2973/NHNN-TTGSNH chấp thuận chủ trương thành lập Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh.

Hiện VAMC đang tiến hành các thủ tục pháp lý để thành lập và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. Cụ thể, VAMC đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-HĐTV ngày 13/5/2021 về việc thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (tên viết tắt: Sàn giao dịch nợ VAMC), VAMC cũng đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 18/6/2021 về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC.

Như vậy, sau sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam sẽ chính thức có sàn giao dịch nợ xấu. Thông tin về sự kiện này, Đoàn Văn Thắng, Tổng Giám đốc của VAMC đã chia sẻ, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.

Sàn giao dịch nợ xấu VAMC

VAMC sắp khai trương Sàn giao dịch nợ xấu vào quý 3/2021

Sau khi ra đời, hoạt động trọng tâm của Sàn giao dịch nợ xấu VAMC là cung cấp các dịch vụ Tư vấn, Môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân thông qua việc sử dụng các kiến thức chuyên môn để phát hiện vấn đề, đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian, dàn xếp việc mua bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên.

Mục tiêu hướng đến của Sàn giao dịch nợ VAMC là tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu từ đó nâng cao vị thế, vai trò của VAMC. Đồng thời góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển với VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường.

Nói về kết quả xử lý nợ xấu, báo Nhịp số kinh tế thông tin về chia sẻ của ông Đoàn Văn Thắng tại tọa đàm với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về chủ đề nợ xấu như sau: lũy kế từ khi thành lập đến hết 31/5/2021, VAMC đã phối hợp cùng các TCTD xử lý nợ với kết quả thu hồi nợ của VAMC đạt 176.976 tỷ đồng.

Về hoạt động đấu giá khoản nợ/TSBĐ của khoản nợ, lũy kế từ năm 2018 (là năm đầu tiên VAMC thực hiện hoạt động đấu giá) đến hết 31/5/2021, VAMC đã tổ chức thực hiện đấu giá thành công 21 tài sản (là khoản nợ/TSBĐ của khoản nợ) với tổng số tiền trúng đấu giá đạt 2.296 tỷ đồng.

Có thể thấy trước tình hình nợ xấu gây án lực lớn cho hệ thống ngân hàng hiện nay, việc thành lập một sàn giao dịch nợ xấu thực sự mang đến giải pháp mới, hứa hẹn nhiều hoạt động động xử lý nợ xấu có hiệu quả. Sự ra đời của Sàn giao dịch nợ xấu VAMC chắc chắn sẽ tạo ra môi trường mua bán, xử lý nợ xấu hiệu quả. Sàn này được dự báo sẽ thu hút các tổ chức tín dụng, các AMC và nhiều nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đăng ký thành viên, sử dụng dich vụ và giao dịch.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thành lập Sàn giao dịch nợ xấu VAMC
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất