TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nên đầu tư cổ phiếu hay Bitcoin?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Nên chơi cổ phiếu hay bitcoin là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn tham gia vào thị trường tài chính. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn hợp lý.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đầu tư cổ phiếu là loại hình đầu tư được xem là lâu đời trên thị trường chứng khoán. Kênh đầu tư này nhận được sự quan tâm của nhiều người và được sự giám sát quản lý của các sở giao dịch chứng khoán. Còn bitcoin là một đồng tiền mã hóa hay còn được hiểu là tiền ảo, ra đời từ năm 2009. Cả hai hình thức đầu tư này đều mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.

Hay hiểu đơn giản, cổ phiếu là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. 

Các công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình. Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Đọc ngay: Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Bitcoin là gì? 

Bitcoin (ký hiệu là BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bởi vậy mà không có một ngân hàng trung ương nào quản lý Bitcoin và hệ thống hoạt động của nó dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Bitcoin là gì?

Sự cung ứng của Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính "đào" Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain

Xem thêm: Bitcoin là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư vào bitcoin?

So sánh cổ phiếu và bitcoin

Giữa cổ phiếu và bitcoin có những điểm khác nhau cơ bản, hãy cùng so sánh hai loại hình đầu tư này thông qua bảng sau:

Tiêu chí so sánh Cổ phiếu Bitcoin
Quyền sở hữu Cổ phiếu là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu Không thể hiện quyền sở hữu vì không chịu sự quản lý của tổ chức nào
Tính pháp lý Được quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luật Không được công nhận về mặt pháp lý
Hình thức giao dịch Giao dịch thông qua các sàn chứng khoán có cơ quan quản lý rõ ràng Giao dịch mọi lúc mọi nơi qua kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.
Sàn giao dịch

Sàn Hose

Sàn HNX

Sàn UpCom

Sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung và phi tập trung
Thời gian giao dịch Nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu từ thứ hai đến thứ sáu. Thời gian mở và đóng cửa thị trường giữa các sàn giao dịch chứng khoán là khác nhau. Thị trường tiền mã hóa không đóng cửa, Bitcoin có thể được giao dịch mọi lúc mọi nơi qua Internet.
Điều kiện phát hành Phát hành theo luật chứng khoán và quy định của công ty. Một công ty đại chúng có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để huy động vốn dưới sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty có thể phát hành thêm cổ phiếu Bitcoin có nguồn cung giới hạn ở 21 triệu BTC.
Mức độ an toàn Đảm bảo an toàn vì được quản lý, giám sát của các cơ quan nhà nước Thiếu an toàn do vẫn nằm ngoài sự quản lý của nhà nước và chưa được công nhận về mặt pháp lý.
Số tiền đầu tư Không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Thông thường số tiền đầu tư cổ phiếu sẽ bằng số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu mà nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm đầu tư. Số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi sàn Không quy định, tùy vào mong muốn đầu tư của người chơi
Lựa chọn khi đầu tư Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp, ngành nghề khác nhau Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp, ngành nghề khác nhau

Nên chơi cổ phiếu hay bitcoin?

Nên chơi cổ phiếu hay bitcoin thực tế sẽ nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau bao gồm cả yếu tố chủ quan từ người chơi và khách quan từ chính kênh đầu tư đó. 

 • Về tốc độ tăng trưởng: Cả cổ phiếu và bitcoin trong những năm gần đây đều có tốc độ tăng trưởng mạnh, nhanh nên thu hút rất nhiều người tham gia. Trên thị trường cổ phiếu, mức vốn hóa thị trường đạt gần 7 triệu tỷ đồng (ghi nhận vào ngày 20/6/2021) tăng 64,5% so với cùng thời điểm năm trước. Giá trị giao dịch bình quân trong tháng 6 nhảy vọt với 32.013 tỷ đồng/phiên. Còn Bitcoin cũng ghi nhận nhiều con số ấn tượng tuy nhiên xét về tốc mang tính ổn định thì Bitcoin vẫn còn ẩn chứa nhiều biến động về giá.
 • Về giá trị sinh lời và mức độ an toàn: Cổ phiếu vẫn luôn được xem là kênh đầu tư có giá trị sinh lời và mức độ an toàn cao hơn so với Bitcoin. Bởi vì Bitcoin chưa được cơ quan quản lý nhà nước công nhận giá trị về mặt pháp lý. Cơ chế tăng trưởng giá của nó chủ yếu phụ thuộc vào niềm tin con người. Bởi vậy mà kênh đầu tư này chứa nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư cần phải cân nhân nhắc kỹ trước khi tham gia.

Có thể thấy việc đầu tư cổ phiếu hay Bitcoin phụ thuộc và mỗi nhà đầu tư, về khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi nhuận nếu nhà đầu tư lựa chọn thời điểm và đầu tư một cách thông minh. 

Nên đầu tư cổ phiếu hay bitcoin?

Nên chơi cổ phiếu hay Bitcoin?

Tuy nhiên, với Bitcoin vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm về tính pháp lý và mức độ an toàn:

 • Với việc tạo lập tài khoản ẩn danh nên Bitcoin dễ bị nới lỏng trong hệ thống bảo mật kiểm soát thông tin. Nhiều tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng đồng tiền này để thực hiện các giao dịch bất chính. Thậm chí hacker cũng có thể  tìm cách đánh cắp số lượng lớn tiền ảo từ ngay tài khoản của bạn và các sàn Bitcoin. 
 • Vì Bitcoin không được pháp luật bảo vệ nên khi xảy ra tranh chấp/mất mát thì khó xử lý, trong khi đó cổ phiếu thì được giám sát và quản lý bởi cơ quan nhà nước nên nếu xảy ra vấn đề tranh chấp sẽ được giải quyết cụ thể và minh bạch. 
 • Chơi Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các "cá mập" nên ít nhiều có sự thao túng hơn cổ phiếu (cổ phiếu vẫn có thể bị thao túng). Bởi vậy mà chơi bitcoin nhiều người đánh giá như “đánh bạc”
 • Bitcoin biến động lớn, lợi nhuận nhanh và cao nhưng rủi ro cũng lớn và đến nhanh
 • Đầu tư Bitcoin gần như không đầu tư vào giá trị nên nó không có lợi ích giúp đất nước phát triển, ngược lại dòng tiền khó kiểm soát hơn. Trong khi đó cổ phiếu giúp doanh nghiệp phát triển, nâng cao uy tín và kéo theo kinh tế đất nước sẽ phát triển (vì đầu tư vào giá trị)

Như vậy bạn chỉ nên tìm đến Bitcoin để đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để tránh mất tiền oan.

Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có thể lựa chọn cho mình một kênh đầu tư an toàn nhằm sinh lời hiệu quả cho mình. 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nên đầu tư cổ phiếu hay Bitcoin?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất