TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chuyển tiền tay ba từ Hàn Quốc về Việt Nam có an toàn?

Lê Thị Quyên 0 Kiến thức thẻ ATM

Chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam qua hình thức tay ba có an toàn không? Hãy cùng TheBank tìm hiểu nhé.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Ngày nay số lượng người lao động Việt Nam đang làm việc ở Hàn Quốc rất cao. Chính vì thế, nhu cầu chuyển tiền về nước vì thế mà tăng cao. Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, các dịch vụ chuyển tiền ngày càng đa dạng, giúp mọi người có thể dễ dàng chuyển tiền quốc tế một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều người khi sang Hàn Quốc lao động không hợp pháp hoặc do rào cản ngôn ngữ khiến họ không đủ tự tin để tự mình đi chuyển tiền hay đơn giản là để tiết kiệm phí giao dịch, nên nhiều người lựa chọn dịch vụ chuyển tiền tay 3 để giao dịch. Vậy dịch vụ chuyển tiền này có an toàn khi sử dụng? Liệu có phải là dịch vụ hợp pháp?

Dịch vụ chuyển tiền tay ba từ Hàn Quốc về Việt Nam

Dịch vụ chuyển tiền tay ba từ Hàn Quốc về Việt Nam

Dịch vụ chuyển tiền tay ba là gì?

Chuyển tiền tay ba (환치기) là một dịch vụ chuyển đổi ngoại hối qua tài khoản hai nước. “Tay ba” là từ chỉ những ai làm dịch vụ chuyển tiền chui, do cá nhân hoặc thậm chí cả một “tập đoàn” gồm nhiều chi nhánh ở các địa phương thực hiện.

Khi người lao động có nhu cầu chuyển tiền về Việt Nam theo hình thức tay ba, họ chỉ cần liên hệ đến một cá nhân (tổ chức) cung cấp dịch vụ chuyển tiền này trong cùng quốc gia, sau đó chuyển số tiền muốn chuyển về Việt Nam qua tài khoản của những người làm dịch vụ chuyển tiền tay ba, và họ sẽ tự động quy đổi tỷ giá từ tiền Hàn sang tiền Việt và chuyển về Việt Nam giúp bạn.

Chuyển tiền tay ba thường có phí giao dịch thấp hơn so với chuyển tại ngân hàng, bên cạnh đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian giao dịch chính vì thế hiện nay dịch vụ này được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định thì đây là dịch vụ chuyển tiền trái pháp luật và không đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Quy định chuyển tiền tay ba từ Hàn Quốc về Việt Nam

Như đã nói ở trên, chuyển tiền tay ba là dịch vụ bị cấm tại Hàn Quốc, không những thế nó còn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn “tiền mất tật mang”.

Theo Luật giao dịch ngoại hối (외국환거래법) sửa đổi ngày 24/03/2020 và có hiệu lực từ 25/03/2021, cá nhân, tổ chức nếu muốn thực hiện kinh doanh ngoại hối phải đăng ký theo điều 8 của Luật này, các giao dịch ngoại hối nếu không thông qua cá nhân hoặc doanh nghiệp đã đăng ký này thì đều bị xem là giao dịch bất hợp pháp.

Cá nhân/tổ chức thực hiện dịch vụ giao dịch ngoại hối nếu không đăng ký theo quy định sẽ bị xử phạt nặng nhất là 3 năm tù hoặc phạt tiền lên đến 300 triệu won tùy từng trường hợp. Trong trường hợp số tiền giao dịch lớn hơn 100 triệu won thì người vi phạm sẽ phải chịu phạt số tiền tối đa lên đến 3 lần số tiền giao dịch. Ngoài ra, cá nhân tham gia vào giao dịch cũng sẽ bị xử phạt với số tiền phạt có thể lên đến 100 triệu won tùy vào từng trường hợp quy định tại điều 32 của Luật này.

Những rủi ro khi chuyển tiền tay ba mà bạn có thể gặp phải

Chuyển tiền tay ba có an toàn

Chuyển tiền tay ba có an toàn

Bên cạnh vi phạm pháp luật, nếu bạn chọn phải những dịch vụ chuyển tiền không đáng tin có thể bị lừa đảo và chiếm đoạt số tiền giao dịch (nhận tiền nhưng không chuyển), hoặc cũng có thể vô tình liên quan đến dòng tiền phi pháp, lừa đảo, rửa tiền…

Bạn có thể bị kiện vì tội lừa đảo, bởi khi chuyển tiền qua hình thức này bạn sẽ không có giấy tờ chứng minh hai bên đã giao dịch. Nên khi đối tượng lừa đảo xong, nếu bạn báo cảnh sát để kiện họ mà không có giấy tờ chứng minh thì bạn sẽ bị kiện ngược lại. Không những thế, những người lao động cư trú trái pháp luật không có giấy tờ lại bị kiện thêm tội cư trú bất hợp pháp.

Như vậy có thể thấy chuyển tiền qua tay ba là dịch vụ “lợi bất cập hại”. Chính vì thế, giờ đây bạn nên lựa chọn những hình thức giao dịch hợp pháp để chuyển tiền, đảm bảo an toàn cho số tiền mà mình đã vất vả kiếm được. Không nên tin vào những dịch vụ được quảng cáo bởi một vài lợi ích trước mắt.

Hy vọng qua bài viết này, các du học sinh, người lao động Việt Nam tại Hàn nên thay đổi cách giao dịch nếu đang sử dụng dịch vụ chuyển tiền tay ba để không gặp phải những chuyện đáng tiếc.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chuyển tiền tay ba từ Hàn Quốc về Việt Nam có an toàn?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất