TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chứng khoán Mỹ nghỉ/ngừng giao dịch trong những trường hợp nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ nghỉ giao dịch hoặc tạm ngừng giao dịch là vấn đề có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán thế giới nên ai cũng rất quan tâm.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Mỹ sở hữu thị trường chứng khoán tiềm năng, sôi động và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Vì vậy ai cũng rất quan tâm đến lịch chứng khoán Mỹ nghỉ giao dịch hoặc tạm ngừng giao dịch trong những trường hợp nào để có phương án giải quyết phù hợp nếu tham gia thị trường này.

Thông thường, chứng khoán Mỹ nghỉ giao dịch theo những ngày lễ của nước Mỹ như ngày Quốc khánh, giáng sinh, ngày tết dương 1/1,... 

Xem thêm: Giờ giao dịch và lịch nghỉ cụ thế của chứng khoán Mỹ

Ngoài ra, trong những ngày giao dịch, sẽ có những trường hợp chứng khoán Mỹ phải tạm ngừng giao dịch. Trạng thái ngừng giao dịch (trading halt) là sự tạm ngừng giao dịch của 1 hoặc nhiều chứng khoán trên 1 sàn hoặc nhiều sàn giao dịch. Việc tạm ngừng giao dịch này thường xảy ra khi có một tin tức kinh doanh quan trọng tung ra thị trường, có những trục trặc kỹ thuật cần điều chỉnh hoặc các tình huống đặc biệt, hoặc vấn đề liên quan đến pháp luật. Cụ thể như sau:

Chứng khoán Mỹ tạm ngừng giao dịch

Chứng khoán Mỹ tạm ngừng giao dịch

Tạm ngừng giao dịch do tin tức (news halt)

Việc tạm ngừng giao dịch do tin tức chắc chắn phải là những tin về các sự kiện có khả năng gây tác động mạnh mẽ lên giá một số cổ phiếu nhất định, có thể được tung ra từ chính các doanh nghiệp liên quan đến cổ phiếu đó, ví dụ như công bố báo cáo kinh doanh, thay đổi cấu trúc doanh nghiệp/nhân sự, sự tác động từ pháp lý, Chính phủ trực tiếp hoặc liên quan đến doanh nghiệp,...

Trong trường hợp này, tạm ngừng giao dịch để giúp các nhà đầu tư có thêm thời gian nghiên cứu kỹ về tác động của tin tức trước khi ra quyết định. Thời gian ngừng từ 15 phút hoặc đến cuối ngày giao dịch tùy vào lý do và thời điểm bắt đầu tạm ngưng.

Tạm ngừng giao dịch do biến động giá (volatility halt)

Tạm ngừng giao dịch do biến động giá xảy ra với từng loại cổ phiếu riêng lẻ, khi giá giao dịch tăng hoặc giảm đột ngột, vượt quá biên độ chấp nhận (acceptable trading price range – ATPR) chỉ trong 15 giây. Biên độ này được tính theo giá trung bình 5 phút giao dịch trước đó. Mỗi cổ phiếu đều có 1 mức ATPR khác nhau.

Ví dụ: Cổ phiếu GameStop (GME) có sự biến động giá dẫn đến tạm ngừng giao dịch 3 lần liên tiếp với tổng thời gian 15 phút ngày 25/2/2021.

Tạm ngừng giao dịch do tuân thủ (compliance halt)

Chỉ có các cơ quan có thẩm quyền về chứng khoán tại Mỹ, bao gồm Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Cơ quan Quản lý Công nghiệp Tài chính (FINRA) hoặc các sở giao dịch chứng khoán (NYSE, AMEX và NASDAQ) mới có quyền quyết định tạm ngừng giao dịch do tuân thủ.

Cổ phiếu của 1 công ty có thể bị buộc tạm ngừng giao dịch khi gặp bất kỳ vấn đề không tuân thủ nào, như không nộp hồ sơ, gian lận, hủy niêm yết hoặc được yêu cầu bổ sung thông tin. Những trường hợp tạm ngừng này khiến các cổ đông bị thiệt hại vì hàm ý hoặc cáo buộc gian lận trong các hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Ngắt mạch tự động (trading curb/circuit breaker)

Tạm ngừng giao dịch tự động xảy ra với toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ khi các chỉ số tiêu chuẩn như S&P500 hay DJIA (Chỉ số Công nghiệp Trung Bình Dow Jones) sụt giảm dưới tỷ lệ % định trước so với giá chốt phiên giao dịch ngày trước đó.

SEC đã ban hành quyết định ngắt mạch toàn thị trường để ngăn chặn tình trạng bán tháo cổ phiếu làm sụp đổ thị trường như đã từng xảy ra ở sự kiện Ngày Thứ Hai đen tối 19/10/1987 (chỉ số Dow Jones giảm 22,6%).

Có 3 mức định trước của các chỉ số tiêu chuẩn sẽ phải kích hoạt ngắt mạch tự động, gồm:

  • Mức 1: Chỉ số S&P 500 giảm 7% so với giá chốt phiên của ngày trước đó, lệnh tạm dừng sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút. Tuy vậy, những trường hợp bị sụt giảm xảy ra sau 3h25 p.m ET thì không bị ngắt mạch.
  • Mức 2: Chỉ số S&P 500 giảm 13% so với giá chốt phiên của ngày trước đó, các giao dịch cũng bị tạm dừng trong vòng 15 phút. Đối với mức này, các giao dịch cũng không bị ngắt mạch nếu sự sụt giảm diễn ra sau 3h25 p.m ET.
  • Mức 3: Chỉ số S&P 500 giảm tới 20% so với giá chốt phiên của ngày trước đó. Lập tức lệnh tạm dừng có hiệu lực trong toàn bộ thời gian giao dịch còn lại trong ngày và sẽ được tiếp tục giao dịch vào ngày hôm sau.

Thực tế, trong lịch sử chứng khoán Mỹ, việc ngắt mạch này cực kỳ hy hữu vì nó sẽ đem lại nỗi bất an cho tất cả thị trường và có thể gây suy thoái kinh tế diện rộng. Từ khi cơ chế này được ban hành cho đến này, nó mới chỉ được kích hoạt 1 lần vào ngày 27/10/1997 do lo sợ trước khủng hoảng tài chính Châu Á "Tom yum kung" và 4 lần liên tiếp vào ngày 9, 12, 16, 18/3/2020 trước những diễn biến nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, đã từng có 2 tình huống bất khả kháng buộc các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tạm ngừng giao dịch, đó là: Sự cố kỹ thuật ngày 8/7/2015 khiến cho sàn NYSE đóng băng gần 4h đồng và vụ khủng bố 11/9/2001 - Nỗi kinh hoàng của nước Mỹ, buộc trụ sở của NYSE phải đóng cửa sơ tán.

Như vậy, việc chứng khoán Mỹ ngừng giao dịch qua những trường hợp cụ thể nào là được tổng hợp rõ trong bài viết này. Hy vọng chúng tôi đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chứng khoán Mỹ nghỉ/ngừng giao dịch trong những trường hợp nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất