TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Gửi tiết kiệm ngân hàng có rủi ro không?

Lê Thị Quyên 0 Kiến thức gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng có rủi ro không? Làm sao để hạn chế rủi ro khi gửi. Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Trong những năm trở lại đây, gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân cho rằng hình thức tiết kiệm này không an toàn và ẩn chứa nhiều rủi ro, không nên lạm dụng vào việc gửi tiền ngân hàng. Vậy gửi tiền ngân hàng có rủi ro không, thực hư vấn đề này như thế nào?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến và được đánh giá là an toàn và ít rủi ro nhất. Mục đích chính của hình thức này là sử dụng sổ tiền nhàn rỗi của mình để tiết kiệm và sinh lời một cách hiệu quả.

Những rủi ro có thể gặp phải khi gửi tiền tại ngân hàng

Ngân hàng phá sản

Một trong những rủi ro khách hàng có thể gặp phải khi gửi tiết kiệm ngân hàng đó là nhà băng đó phá sản. Khi hoạt động không hiệu quả, không đem lại doanh thu thì Ngân hàng Nhà nước xem xét, trình Chính phủ quyết định chủ trương phá sản tổ chức tín dụng đó. Tuy nhiên việc này sẽ rất ít xảy ra bởi trên thực tế, tỷ lệ rủi ro này là rất thấp bởi ngân hàng nếu không hoạt động không hiệu quả sẽ được thực hiện nhiều phương án như phục hồi, hợp nhất, sáp nhập, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp, giải thể, chuyển giao bắt buộc. Nếu vẫn không hiệu quả thì phá sản là phương án cuối cùng.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi 2012, các ngân hàng được nhận tiền gửi của cá nhân phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, trừ ngân hàng chính sách.

Rủi ro do gửi tiền bên ngoài ngân hàng

Nhiều người là khách hàng VIP của ngân hàng hoặc thường xuyên giao dịch tại ngân hàng và có mối quan hệ thân thiết với nhân viên ngân hàng nên thường tin tưởng và gọi họ đến nhà và đưa tiền cho để nhờ họ mở sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, chính những kẻ hở này khiến nhiều người trở mất trắng, do lòng tham của những nhân viên ngân hàng mà bạn đã tin tưởng.

Ngoài ra, việc khách hàng cho nhân viên ngân hàng nợ sổ, nợ chứng từ hoặc nhờ nhân viên ngân hàng giữ giúp Sổ cũng khiến cho số tiền “không cánh mà bay”.

Do vậy, khi có nhu cầu gửi tiết kiệm bạn nên đến trực tiếp ngân hàng để tự tay mở sổ và tránh những rủi ro không đáng có.

Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng

Đã có rất nhiều vụ việc khách hàng vì chủ quan, tin tưởng cán bộ ngân hàng mà bị lừa ký lên những chứng từ giao dịch trắng hoặc không rõ nội dung do không muốn mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt… với những thủ đoạn này nhiều viên ngân hàng vì lòng tham đã dễ dàng rút được tiền từ tài khoản của khách hàng mà không gặp chút khó khăn nào.

Mất tiền gửi online do vấn đề bảo mật thông tin

Hiện nay, gửi tiết kiệm online đang là xu hướng của nhiều người, bởi sự tiện lợi cũng như lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch. Tuy nhiên, khách hàng rất dễ trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào những trang không an toàn, có cài đặt virut, link có chứa mã độc…

Ngoài ra, để mất điện thoại hoặc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị mất tiền trong ngân hàng.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Gửi tiết kiệm ngân hàng có an toàn

Gửi tiết kiệm ngân hàng có an toàn

Với những rủi ro như vậy, nhiều người cho rằng, không nên gửi tiết kiệm vào ngân hàng mà nên dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư vào bất động sản, mua vàng, kinh doanh… sẽ sinh lời nhiều hơn. Tuy nhiên, cần phải biết rằng lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng tuy có những rủi ro, nhưng nó sẽ ít hơn những hình thức đầu tư khác. 

Dưới đây là một số ưu điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng. Bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra cho mình quyết định.

Ưu điểm:

An toàn, ít gặp rủi ro: Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mức độ rủi ro là vô cùng thấp, kể cả khi ngân hàng tuyên bố phá sản thì tiền gửi của bạn vẫn được thanh toán vì đã có bảo hiểm tiền gửi. Còn nếu như với số tiền đó đầu tư ở ngoài, khi gặp rủi ro chắc chắn bạn sẽ mất trắng.

Kỳ hạn linh hoạt: Gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ có rất nhiều kỳ hạn khác nhau, linh hoạt cho khách hàng từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng… hoặc với gửi tiết kiệm online khách hàng có thể gửi 1 tuần, 2 tuần… do vậy tùy vào nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình gói và kỳ hạn phù hợp nhất. Không những thế, khi gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng có thể tất toán bất kỳ khi nào có nhu cầu tài chính. Tuy nhiên lãi suất hưởng sẽ không cao so với lãi suất mà bạn đã thỏa thuận trước đó.

Được nhận lãi theo kỳ hạn: Nhiều ngân hàng hiện nay cho phép khách hàng nhận lãi theo kỳ hạn hoặc trước kỳ hạn. Với cách này người gửi vẫn có thể bảo toàn được số tiền ban đầu của mình mà vẫn có thể giải quyết vấn đề tài chính khi cần thiết mà không ảnh hưởng đến số tiền tiết kiệm.

Đa dạng gói gửi tiết kiệm: Các ngân hàng luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm tiết kiệm đa dạng, tốt nhất phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng từ trẻ nhỏ đến người già, sinh viên, người có thu nhập thấp. Do vật bất kỳ đối tượng nào cũng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm, không nhất thiết là phải có khoản tiền lớn mà bạn có thể tích lũy từng khoản nhỏ và đều có thể gửi tiết kiệm dễ dàng. Hiện nay, khách hàng còn có thể gửi online ngay trên ứng dụng giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian.

Ngoài ra, khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào còn được hưởng nhiều ưu đãi, chương trình khuyến mại từ ngân hàng đó.

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của gửi tiết kiệm ngân hàng là lãi suất không quá cao và còn phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường. Nếu cùng số tiền đó mang đi đầu tư, có thể rủi ro sẽ cao hơn. Nhưng nếu hiệu quả thì lời hơn rất nhiều so với gửi tiền tại ngân hàng.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro

Cách hạn chế rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách hạn chế rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Để giảm thiểu rủi ro tối đa gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng có thể thực hiện theo những nguyên tắc sau đây:

Mở sổ tiết kiệm tự động qua Internet Banking

Mở sổ tiết kiệm trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng như dễ dàng gửi tiết kiệm, lãi suất hấp dẫn và đặc biệt dễ dàng kiểm tra số dư tài khoản của mình ở bất kỳ nơi đâu khi có nhu cầu. Việc này sẽ giúp khách hàng quản lý sổ tiết kiệm tốt hơn.

Không ký khống chứng từ giao dịch vì tin tưởng nhân viên ngân hàng

Tuyệt đối không tin tưởng và tùy tiện ký vào bất kỳ giấy tờ nào mà không rõ nội dung do nhân viên ngân hàng yêu cầu, bởi “bút sa gà chết”. Không tùy tiện đưa tiền của mình cho bất kỳ nhân viên ngân hàng nào không có sự chứng thực của ngân hàng.

Tận dụng triệt để các công cụ mà ngân hàng cung cấp

Sau hàng loạt vụ việc tiền tiết kiệm của khách hàng bị “bốc hơi” tại một số ngân hàng. Nhiều nhà băng đã cung cấp các công cụ quản lý tiền gửi như SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra tài khoản tiết kiệm của mình cũng như các dịch vụ khác.

Với khách hàng không có điện thoại thông minh thì giảm rủi ro khi gửi tiền ngân hàng như thế nào?

Với những khách hàng không sử dụng điện thoại di động thông minh ngân hàng cũng triển khai dịch vụ thông báo tài khoản tiền gửi đến hạn. Điều này giúp những khách hàng này có công cụ theo dõi tiền gửi của mình tại ngân hàng.

Chỉ cần nhắn tin theo các cú pháp được hướng dẫn, khách hàng có thể kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi và nhiều dịch vụ khác. Dịch vụ này phù hợp với khách hàng lớn tuổi hoặc không quen sử dụng các dịch vụ ngân hàng ứng dụng công nghệ hiện đại.

Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng đã có thể giải đáp được thắc mắc “gửi tiết kiệm ngân hàng có rủi ro không”. Mong rằng bạn đã có thể tìm cho mình được phương thức tiết kiệm đúng đắn.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Gửi tiết kiệm ngân hàng có rủi ro không?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất