TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Mua như thế nào cho an toàn?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Trái phiếu chính phủ dù được giao dịch mua bán khá phổ biến trên thị trường, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách mua. Vậy mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Mua như thế nào cho an toàn?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trên thị trường chứng khoán hiện nay trái phiếu Chính phủ được đánh giá là một kênh đầu tư khá ổn định và phù hợp cho các nhà đầu tư mong muốn nhận được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. 

Đối tượng được mua trái phiếu chính phủ

Theo Điều 7, Nghị định số 01/2011/NĐ-CP, đối tượng mua trái phiếu chính phủ là:

- Tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.

- Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu.

Như vậy cả nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư doanh nghiệp đều có thể mua trái phiếu do Chính phủ phát hành.

Đối tượng mua trái phiếu chính phủ

Cá nhân và doanh nghiệp đều được mua trái phiếu chính phủ

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu?

Dù cả cá nhân và doanh nghiệp đều được mua trái phiếu chính phủ (TPCP), tuy nhiên tùy vào đợt phát hành mà nhà đầu tư nào sẽ được mua. Theo đó:

 • Đối với trái phiếu Chính phủ phát hành lần đầu bằng hình thức đấu thầu: Chỉ có các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Tuy nhiên, nếu phát hành thông qua công ty bảo lãnh/đại lý hoặc phát hành bán lẻ thì các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp được tham gia mua.
 • Trường hợp trái phiếu Chính phủ đã phát hành: Nhà đầu tư cá nhân muốn mua/bán TPCP thì phải mở tài khoản tại các công ty chứng khoán và xem các lệnh chào mua/chào bán trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (sàn HNX) để thực hiện giao dịch trái phiếu chính phủ. Bạn có thể xem cách giao dịch trái phiếu chính phủ trên HNX để nắm rõ các quy định giao dịch liên quan.

Ngoài ra, hiện nay một số ngân hàng thương mại có kinh doanh trái phiếu chính phủ như: Sacombank, Vietcombank, BIDV… nhà đầu tư có thể lựa chọn các đơn vị này để mua trái phiếu chính phủ.

Dù bạn lựa chọn mua TPCP ở đâu, để thu lời nhà đầu tư cũng cần xác định mua vào thời điểm mà giá trái phiếu Chính phủ được chào bán ở mức thấp và bán lại vào thời điểm giá cao.

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào để đảm bảo an toàn?

Hiện nay dù tình hình dịch bệnh có những chuyển biến phức tạp nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu trái phiếu chính phủ vẫn còn tăng. Chia sẻ trên baotintuc.vn, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho hay, tính từ đầu năm đến giữa tháng 8/2021, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 196.281 tỷ đồng trái phiếu, đạt 56% kế hoạch năm. Trong nửa đầu tháng 8, tình hình phát hành trái phiếu Chính phủ đã cải thiện hơn, trong số 27.500 tỷ đồng trái phiếu được chào bán, có 22.227 tỷ đồng được huy động, tương đương tỷ lệ trúng thầu là 81%.

Các con số này cho thấy, nhu cầu trái phiếu chính phủ của các nhà đầu tư trên thị trường vẫn khả quan. Tuy nhiên đầu tư vào trái phiếu không phải không có rủi ro, dù được nhận định rủi ro ít hơn cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng cần có các chiến lược phù hợp, nghiên cứu kỹ thị trường để đảm bảo hạn chế thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư. Đối với việc mua trái phiếu chính phủ, để đảm bảo an toàn nhà đầu tư cần:

 • Trau dồi các kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu.
 • Dành thời gian nghiên cứu kỹ về thị trường, nhạy bén với các thông tin trên thị trường để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Nếu lựa chọn mua trái phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư cần thông qua một nhà môi giới (cần chọn bên môi giới uy tín, có thể tham khảo các đơn vị môi giới trái phiếu uy tín tại Việt Nam) hoặc mua trực tiếp từ một tổ chức Chính phủ phát hành. Lưu ý, trái phiếu riêng lẻ phải được mua toàn bộ. Dù nhà đầu tư mua trái phiếu đô thị hay trái phiếu kho bạc thì điều cơ bản khi mua trái phiếu riêng lẻ vẫn là có thể mua chúng dưới dạng phát hành mới hoặc trên thị trường thứ cấp.
 • Tìm hiểu kỹ về trái phiếu chính phủ dự định sẽ mua, chú ý đến các điều kiện, điều khoản liên quan cũng như các thông tin về mệnh giá, kỳ hạn, lãi suất, thời gian thanh toán lãi...

Có thể thấy, trái phiếu chính phủ là một lựa chọn đầu tư tốt cho các nhà đầu tư nhờ ưu điểm nổi bật là tránh được những rủi ro khi đầu tư, bởi đây là trái phiếu do Chính phủ phát hành. Đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn giữ được dòng tiền ổn định cho các nhà đầu tư, ngay cả khi lãi suất thấp hơn các kênh đầu tư khác hay thậm chí là so với trái phiếu doanh nghiệp. 

Mua trái phiếu chính phủ an toàn

Trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư an toàn, độ rủi ro ít

Bởi vậy, để đa dạng hóa các danh mục đầu tư bạn có thể lựa chọn trái phiếu chính phủ. Nhất là những nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư ổn định lợi nhuận, độ rủi ro ít. Trường hợp nhà đầu tư muốn bán trái phiếu chính phủ để thu tiền mặt cũng rất nhanh chóng vì đây là loại trái phiếu có tính thanh khoản cao, được sự bảo trợ từ Chính phủ nên có độ an toàn hơn so với những hình thức chứng khoán khác. 

Đọc thêm: Lãi suất trái phiếu chính phủ và cách tính

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã nắm rõ đối tượng được mua trái phiếu chính phủ, địa chỉ bạn có thể mua trái phiếu chính phủ và tự tin đưa ra các quyết định đầu tư.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mua trái phiếu chính phủ ở đâu? Mua như thế nào cho an toàn?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất