avatart

khach

icon

Ngân hàng đồng loạt đưa ra cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Tin tức

- 04/09/2021

0

Tin tức

04/09/2021

0

Các ngân hàng đã đồng loạt đưa ra các cảnh báo cho người dùng về thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mục lục [Ẩn]

Mới đây đồng loạt các ngân hàng lớn đưa đưa ra những cảnh báo cho người dùng liên quan đến việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo. Theo đó, các ngân hàng cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng lừa đảo đã dùng các thủ đoạn tinh vi nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng.

BIDV cảnh bảo lừa đảo trên mạng xã hội, giả danh các sàn thương mại điện tử

Theo BIDV, lợi dụng nhu cầu mua sắm online tăng cao trong giai đoạn giãn cách xã hội, một số đối tượng đã tạo các trang web giả mạo các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, có liên kết thanh toán trực tuyến với ngân hàng.

BIDV đã chỉ ra một số trang web giả mạo đã bị phát hiện như: ebanking-shopee.vn, ibanking-shopee.vn, ibank-shopee.vn, ebankingshopee.vn, ibankingshopee.vn, mobilebanking-shopee.vn, shopeemobilebanking.vn…

Khi thực hiện thủ đoạn này, kẻ gian gửi đường dẫn truy cập website lừa đảo qua tin nhắn SMS, email hoặc gọi điện trực tiếp để dụ dỗ khách hàng giao dịch trên trang giả và lừa lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập, mã số OTP. Sau đó thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Ngoài ra, BIDV còn cảnh báo người dùng về hình thức lừa đảo thông qua mạng xã hội. Theo đó, kẻ gian sẽ giả mạo và chiếm đoạt tài khoản Facebook của khách hàng, nhờ người có tên trùng với nạn nhân mở tài khoản ngân hàng. Sau đó, đối tượng liên hệ với người trong danh bạ của nạn nhân để hỏi vay tiền. Vì số tài khoản và tên chủ tài khoản giống với tên của người bị mạo danh khiến nhiều người tin tưởng và chuyển tiền.

Trước các tình huống này, BIDV khuyến cáo khách hàng tuyệt đối:

  • Không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ BIDV SmartBanking cho bất kỳ ai trong mọi trường hợp.
  • Không truy cập vào các website giả mạo ngân hàng.

Ngoài ra, cần xác minh kỹ thông tin trao đổi trên mạng xã hội, đặc biệt với các giao dịch tài chính

Cảnh báo lừa đảo

Các ngân hàng đồng loạt đưa ra cảnh báo lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Vietcombank cảnh báo thủ đoạn gửi email thông báo

Ngân hàng Vietcombank mới đây cho biết, thời gian gần đây nhiều khách hàng của ngân hàng Vietcombank nhận được email thông báo cung cấp gói hỗ trợ và yêu cầu khách hàng truy cập đường link để nhận gói hỗ trợ này. Sau đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng sau khi yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ.

Trước thông tin này, Vietcombank đã đưa ra cảnh báo cho người dùng và khẳng định, các email trên là GIẢ. Ngân hàng Vietcombank không bao giờ liên hệ với khách hàng để yêu cầu cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ dưới mọi hình thức. Tất cả các yêu cầu cung cấp thông tin định danh, mật khẩu, mã xác thực OTP (nếu có) đều là giả mạo.

Để cảnh báo nười dùng, ngân hàng Vietcombank đã chỉ ra cách giúp người dùng có thể nhận biết lừa đảo thông qua thư điện tử bằng cách kiểm tra tên miền của hòm thư. Chẳng hạn như địa chỉ hòm thư là tên miền miễn phí (ví dụ như @gmail.com), không phải @vietcombank.com.vn. Thông tin đi kèm trong thư là đường dẫn đưa tới các website giả mạo, yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin định danh dịch vụ ngân hàng điện tử.

Để đảm bảo an toàn, tránh gặp rủi ro mất tiền Vietcombank khuyến cáo khách hàng không truy cập vào đường dẫn các diễn đàn, website mạo danh ngân hàng. Tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản, dịch vụ ngân hàng số, dịch vụ thẻ hoặc bất kỳ thông tin nào khác cho các trang web này.

VPBank cảnh báo giả mạo email của các tổ chức

VPBank đã đưa ra các cảnh báo liên quan đến những thủ đoạn lừa đảo mà các đối tượng đang sử dụng.

Theo đó, một số kẻ gian đã giả mạo email của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam với nội dung "Công đoàn hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19". Email này để nghị người nhận là "cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp điền đầy đủ thông tin theo đường link có sẵn".

Nếu người dùng cung cấp các thông tin tài khoản cá nhân, hoặc click vào các đường link có chứa mã độc, kẻ gian sẽ xâm nhập hệ thống mạng doanh nghiệp và đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, còn một thủ đoạn lừa đảo khác là giả mạo tin nhắn và website của Bộ Y tế. Cụ thể tin nhắn giả mạo với nội dung hướng dẫn hoàn tất thủ tục đăng ký xin trợ cấp kèm theo đường link dẫn đến website có giao diện giống website của Bộ Y tế. Tại đây, ở thao tác bấm thủ tục "đăng ký xin trợ cấp", người dùng sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng (username, password, OTP)... Nếu người dùng làm theo hướng dẫn, kẻ gian sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Sacombank cảnh báo thủ đoạn về tin nhắn tặng thuốc miễn phí

Mới đây nhiều khách hàng của Sacombank chia sẻ thông tin gân hàng Sacombank tặng 10.000 túi thuốc cho người bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, đại diện Sacombank đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên. Theo Sacombank các thông tin được lan truyền trên mạng kèm số điện thoại không phải là thông tin chính thống của ngân hàng.

Theo Sacombank, chương trình phân phối 10.000 “Túi chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà” được phối hợp thực hiện cùng Sở Y tế TP.HCM thông qua các cơ sở y tế quận, huyện. Với những người bệnh có nhu cầu, có thể liên hệ trực tiếp đến fanpage của ngân hàng hoặc điền vào biểu mẫu đăng ký của Sacombank.

Thủ đoạn lừa đảo

Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Trước đó, nhiều ngân hàng cũng như Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã đưa ra rất nhiều cảnh báo liên quan đến các chiêu trò lừa đảo của một số đối tượng nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Một số thủ đoạn thường được sử dụng như: lừa đảo bằng cách gửi tin nhắn kèm link có mã độc, lừa đảo bằng cách gọi điện giả mạo các cơ quan quản lý liên quan... Các bạn có thể tham khảo: 6 chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, để nắm rõ và phòng tránh.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, kinh tế và thu nhập bị ảnh hưởng, người dùng cần thận trọng trước các tin nhắn, điện thoại lạ để tránh bị kẻ xấu lừa đảo dẫn đến mất tiền oan.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *