avatart

khach

icon

Quỹ trái phiếu là gì? Top 5 quỹ đầu tư trái phiếu hấp dẫn nhất hiện nay

Chứng khoán

- 23/12/2021

0

Chứng khoán

23/12/2021

0

Đầu tư vào quỹ trái phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút hiện nay. Vậy quỹ trái phiếu là gì? Hiện nay có những quỹ đầu tư trái phiếu nào hấp dẫn?

Mục lục [Ẩn]

Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu hay chứng chỉ quỹ trái phiếu là quỹ mở được đầu tư chủ yếu (từ 80% giá trị tài sản ròng trở lên) vào các loại trái phiếu như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương hay trái phiếu Doanh nghiệp. 

Hiểu đơn giản, quỹ trái phiếu chính là nơi mà nhà đầu tư cá nhân song hành cùng một quỹ đầu tư cụ thể để đầu tư vào những trái phiếu doanh nghiệp, tốt nhất thị trường để tạo nguồn thu nhập ổn định và dài hạn.

Ai nên đầu tư vào quỹ trái phiếu?

Quỹ trái phiếu là nơi mà các nhà đầu tư cá nhân có thể lựa chọn để đầu tư. Thông thường những đối tượng nhà đầu tư sau đây được khuyến khích nên đầu tư vào quỹ trái phiếu:

 • Những nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày;
 • Những nhà đầu tư mong muốn được đầu tư lâu dài và độ rủi ro thấp;
 • Những nhà đầu tư đề cao tính kỷ luật và tính tiện lợi khi đầu tư;
 • Những nhà đầu tư mong muốn đa dạng hóa trong đầu tư tài chính, chứng khoán.

Quỹ trái phiếu là gì

Quỹ trái phiếu là kênh đầu tư an toàn?

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ trái phiếu

Đầu tư vào quỹ trái phiếu sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Cụ thể:

 • Lợi nhuận quỹ trái phiếu ổn định và thường kỳ vọng cao hơn các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Nhà đầu tư có thể rút vốn bất kỳ lúc nào. Công ty Quản lý Quỹ có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn.
 • Rủi ro thấp: Quỹ mở trái phiếu chủ yếu đầu tư vào chứng khoán nợ cho mức độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu là chứng khoán vốn. Mức độ dao động giá trái phiếu cũng thường thấp hơn mức độ dao động giá cổ phiếu.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ trái phiếu được đầu tư vào một danh mục gồm nhiều trái phiếu do các tổ chức phát hành khác nhau phát hành cho nên nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro.
 • Rất dễ đầu tư: Nhà đầu tư dù bận rộn hay chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính/đầu tư, chưa có nhiều vốn vẫn có thể tham gia quỹ trái phiếu. Bởi các công ty quản lý quỹ sẽ hỗ trợ đầu tư song hành cùng nhà đầu tư.

Top 5 quỹ trái phiếu hấp dẫn nhà đầu tư hiện nay

Hiện nay trên thị trường đầu tư trái phiếu có rất nhiều quỹ trái phiếu, tuy nhiên, khi lựa chọn đầu tư quỹ trái phiếu, nhà đầu tư cần lựa chọn một quỹ trái phiếu uy tín và chất lượng. Dưới đây là 5 cái tên hấp dẫn mà nhà đầu tư có thể lựa chọn khi muốn tham gia vào quỹ trái phiếu.

Quỹ trái phiếu SSI

Quỹ đầu tư trái phiếu SSI (SSIBF) là quỹ mở nội địa, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài. Quỹ trái phiếu này thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại Thị trường Chứng khoán Việt Nam

Mục tiêu đầu tư của Quỹ SSIBF là tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư trên cơ sở tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư vào các công cụ có thu nhập cố định.

Các đặc điểm nổi bật của quỹ SSIBF: 

 • Ổn định: Quỹ chỉ tập trung 100% vào các tài sản có thu nhập cố định bao gồm: Tiền gửi và Chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng, công ty tài chính uy tín, và trái phiếu doanh nghiệp.
 • Hạn chế rủi ro: Quỹ không đầu tư vào các tài sản có mức biến động cao như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn…
 • Quỹ phân bổ hợp lý: Theo đó, phần lớn tài sản đầu tư vào Tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi của các Ngân hàng và Công ty tài chính có uy tín và một phần còn lại được đầu tư vào các các trái phiếu do doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam phát hành với các điều kiện chặt chẽ về tài sản đảm bảo, bảo lãnh thanh toán hoặc cam kết mua lại. Phần lớn các trái phiếu phải thỏa mãn điều kiện niêm yết trên sở giao dịch HSX, HNX.
 • Đa dạng hóa: Các ngành được tập trung đầu tư gồm tài chính ngân hàng, năng lượng, bán lẻ, khoáng sản và bất động sản.
 • Quỹ chú trọng phân tích kỹ lưỡng: Quỹ đầu tư chủ động dựa trên các phân tích tổng quan về vĩ mô, thực tế hoạt động các ngành và đánh giá chi tiết về kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp. Các trái phiếu được sàng lọc, xem xét các điều kiện về lợi tức và tài sản đảm bảo để thỏa mãn yêu cầu đầu tư an toàn và hiệu quả.

Phân bổ tài sản của quỹ:

Quỹ tập trung đầu tư vào các loại tín phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá và các công cụ có thu nhập cố định khác với tỷ trọng đầu tư vào các loại tài sản này từ 80% giá trị tài sản ròng của Quỹ trở lên. 

Kỳ hạn của danh mục trái phiếu của Quỹ là kỳ hạn tổng hợp dựa trên tỷ lệ phân bổ vào nhóm tài sản có kỳ hạn dài và nhóm tài sản có kỳ hạn ngắn hơn và thanh khoản tốt hơn.

Các đối tác của quỹ SSIBF:

Quỹ trái phiếu SSIBF có các đối tác là:

 • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành
 • Đại lý chuyển nhượng: Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD)
 • Công ty kiểm toán: Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam
 • Đại lý phân phối: SSIAM, SSI, FINCO, TVS - Xem chi tiết danh sách đại lý phân phối trong mục Giao Dịch Chứng Chỉ Quỹ

Quỹ đầu tư trái phiếu Vietcombank (VCBF)

Quỹ đầu tư trái phiếu VCBF (Quỹ VCBF-FIF) là quỹ mở trái phiếu với 100% tài sản của Quỹ được đầu tư vào các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt.

Quỹ VCBF thuộc sự quản lý của Công ty liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF). Đây là công ty liên doanh giữa ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments (FTI). Quỹ được thành lập vào năm 2019 nhưng nhanh chóng thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư.

Đặc điểm của quỹ trái phiếu VCBF:

- Quỹ duy trì một danh mục đầu tư đa dạng gồm các tài sản có thu nhập cố định chủ yếu là trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được bảo lãnh bởi Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao. Theo đó:

 • Đối với Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương: Quỹ tập trung vào quản lý kỳ hạn, lựa chọn trái phiếu dựa trên nhận định về xu hướng lãi suất, tính thanh khoản của các kỳ hạn khác nhau.
 • Đối với trái phiếu doanh nghiệp: Quỹ sẽ xem xét đầu tư vào trái phiếu của các tổ chức phát hành có tình hình tài chính tốt, dòng tiền ổn định và khả năng trả nợ cao.

- Lợi nhuận tham chiếu của quỹ: Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm.

- Quỹ VCBF-FIF đem lại lợi nhuận tương đối ổn định và kỳ vọng cao. Lợi nhuận kỳ vọng của Quỹ là trên 8%/năm.

Các đối tác của quỹ VCBF:

 • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng Standard Chartered Bank
 • Công ty kiểm toán: Công ty Ernst & Young
 • Nhà phân phối: VCBF, VCBS

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt (BVBF)

Đây là quỹ trái phiếu được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (Baoviet Fund), đơn vị thành viên 100% vốn của Tập đoàn Bảo Việt. Quỹ BVBF được thành lập năm 2016.

Đặc điểm nổi bật của quỹ trái phiếu BVBF:

- Khả năng sinh lời tốt, ổn định: Quỹ đầu tư vào trái phiếu và các công cụ nợ đa dạng trên thị trường đem lại khả năng lợi nhuận vượt trội so với tiền gửi với mức độ rủi ro thấp

- An toàn và minh bạch: Quỹ được giám sát bởi Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước và ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Thành

- Linh hoạt và thanh khoản cao: Nhà đầu tư được tham gia đầu tư với mức vốn tối thiểu chỉ 1.000.000 đồng và có quyền rút vốn hàng tuần

- BVBF được quản lý bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu và nhiều kinh nghiệm về lãi suất cố định, cùng với các công cụ đầu tư được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế

- Nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có nguồn tiền nhàn rỗi đều có thể tham gia quỹ BVBF

- Mức đầu tư tối thiểu: 1.000.000 đồng

- Tần suất giao dịch: Thứ Tư hàng tuần

- Mức phí cạnh tranh:

 • Phí quản lý: 0,5%/NAV/năm
 • Phí giao dịch mua: Thấp nhất là 0,15% và cao nhất là 0,3%
 • Phí giao dịch bán; 0,3% hoặc miễn phí đối với Chứng chỉ Quỹ nắm giữ trên 06 tháng
 • Phí chuyển đổi quỹ: 0,1% hoặc miễn phí đối với Chứng chỉ Quỹ nắm giữ trên 06 tháng

- Ngân hàng giám sát: BIDV chi nhánh Hà Thành

- Nhà phân phối: BVF, BVSC, JSI

Quỹ trái phiếu BVBF

Tỷ trọng các danh mục đầu tư của quỹ

Quỹ trái phiếu Bảo Thịnh VinaWealth (VFF)

VFF là quỹ mở trái phiếu được quản lý chuyên nghiệp bởi VinaCapital - Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM), một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam, được thành lập bởi Tập đoàn VinaCapital từ năm 2012. 

Quỹ VFF đầu tư chủ yếu vào trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp niêm yết, hướng đến chiến lược đầu tư bảo toàn vốn và tăng trưởng lợi nhuận ổn định dài hạn. 

Quỹ VFF có mức độ rủi ro thấp, phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn đạt lợi nhuận ổn định trong trung và dài hạn.

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ trái phiếu VFF:

- Lợi nhuận mục tiêu cao hơn lãi suất tiết kiệm 12 tháng khi đầu tư dài hạn.

- Quỹ VFF được quản lý chuyên nghiệp bởi Ban điều hành Quỹ gồm 2 chuyên gia đầu tư và đội ngũ phân tích với 15 chuyên gia.

- Đầu tư đa dạng vào nhiều trái phiếu doanh nghiệp có tài chính vững mạnh và ban lãnh đạo giỏi, giấy tờ có giá và các công cụ đầu tư có thu nhập cố định.

- Tính thanh khoản cao, giao dịch mua/bán Chứng chỉ Quỹ hàng tuần.

- Ứng dụng MiO trên website và điện thoại giúp chủ động quản lý danh mục mọi lúc, mọi nơi.

Đặc điểm của quỹ VFF:

 • Số tiền đầu tư tối thiểu: 2.000.000 VND/lần
 • Tần suất giao dịch Chứng chỉ quỹ: 2 lần/tuần vào ngày thứ Ba và thứ Năm hằng tuần
 • Phí quản lý: 0,95% / năm
 • Phí mua (tính trên giá trị mua): 0,0%
 • Phí chuyển đổi (tính trên giá trị chuyển đổi): 0,0%
 • Phí bán (tính trên giá trị bán theo thời gian nắm giữ): 1 năm (2,0%), 2 năm (0,5%), trên 2 năm (0,0%)
 • Ngân hàng lưu ký, giám sát và quản trị quỹ: Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)
 • Đại lý chuyển nhượng: Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD)
 • Lợi nhuận tham chiếu: Trung bình của lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng – Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank.

Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF

Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF là quỹ mở chuyên đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu các doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao, uy tín, tiền gửi ngân hàng, giấy tờ có giá... Quỹ được quản lý bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT - một công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

Ưu điểm của quỹ VNDBF:

 • Lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư: VNDBF có lãi suất kỳ vọng 7,5%/năm
 • Nhà đầu tư dễ dàng tham gia đầu tư chỉ với 100.000 VNĐ
 • Thanh khoản nhanh khi giao dịch online hàng ngày
 • Không giới hạn số lần và số tiền giao dịch. Rút không mất lãi đã tích luỹ

Quỹ trái phiếu VNDBF

Tỷ lệ phân bổ tài sản của quỹ VNDBF

Đầu tư vào quỹ trái phiếu là xu hướng đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày, bạn mong muốn đầu tư lâu dài, ít rủi ro cũng như muốn đa dạng hóa trong đầu tư… thì lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là quỹ trái phiếu. Hy vọng qua đây bạn đã tự tin lựa chọn một quỹ đầu tư trái phiếu phù hợp để đầu tư và thu về lợi nhuận. 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *