TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

So sánh trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền là hai loại chứng khoán nợ phổ biến trên thị trường. Không ít người nhầm lẫn giữa hai loại trái phiếu này khi cả hai đều có quyền mua cổ phiếu. Tuy nhiên, về cơ bản đây là hai loại trái phiếu khác nhau.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Trái phiếu chuyển đổi được hiểu như thế nào?

Trái phiếu chuyển đổi được hiểu là loại trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. 

Đặc điểm của loại trái phiếu này là lãi suất cố định và thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Điểm hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi đối với các nhà đầu tư là nó hứa hẹn đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn khi chuyển đổi thành loại cổ phiếu thường của công ty.

Bởi vậy mà về bản chất, trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm lồng ghép giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do chính doanh nghiệp phát hành. Quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ có quyền, mà không có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước.

Đừng bỏ qua: Trái phiếu chuyển đổi là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu kèm chứng quyền được hiểu như thế nào?

Khoản 5 Điều 4 Nghị định 153/2020/NĐ-CP giải thích trái phiếu kèm chứng quyền như sau:

“Trái phiếu kèm chứng quyền là loại hình trái phiếu được công ty cổ phần phát hành kèm theo chứng quyền, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều kiện, điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu”.

Xem thêm: Trái phiếu kèm chứng quyền và các lưu ý khi đầu tư

Trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền

So sánh trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền

Khi nói đến trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền, nhiều người nhầm tưởng đây là một loại trái phiếu do cả hai loại trái phiếu này đều có quyền mua/sở hữu cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, thực tế hai loại trái phiếu này có những đặc điểm riêng biệt. Bảng sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các dữ liệu so sánh sự giống và khác nhau giữa trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền:

Tiêu chí so sánh Trái phiếu chuyển đổi Trái phiếu kèm chứng quyền
Giống nhau

- Đều là trái phiếu được phát hành và giao dịch trên thị trường

- Đều được xem là  một công cụ huy động vốn trung và dài hạn.

- Đều cho phép phát hành cổ phiếu mới khi quyền mua được thực hiện

- Tạo hiệu ứng pha loãng cổ phiếu đối với cổ phiếu của các cổ đông hiện hữu

Khác nhau
Tổng giá trị đầu tư Tổng giá trị đầu tư tương đối lớn do bao gồm cả phần trái phiếu và quyền mua kèm theo Tổng giá trị đầu tư ít hơn. Chứng quyền sau khi đã được tách khỏi trái phiếu chào bán ban đầu, người mua cần khoản tiền mặt nhỏ hơn rất nhiều do chỉ phải trả cho phần quyền chọn.
Rủi ro khi doanh nghiệp phá sản Chịu rủi ro cả phần nợ gốc lẫn phần phí của quyền mua cổ phiếu Khoản tiền gặp rủi ro chỉ là phần phí đã trả
Khả năng tiếp cận đầu tư Nhà đầu tư cá nhân thường khó tiếp cận Nhà đầu tư cá nhân dễ tiếp cận vì chi phí đầu tư thấp
Lãi suất Lãi suất cố định và thấp hơn so với các loại trái phiếu khác Lãi suất cố định và cao hơn trái phiếu chuyển đổi
Giá trị của trái phiếu Giá trị của trái phiếu chuyển đổi được tính bằng: Giá trị của trái phiếu + Giá trị của quyền chuyển đổi (quyền mua cổ phiếu). Giá trị của trái phiếu kèm chứng quyền sẽ được tính bằng giá trị trái phiếu và điều kiện, điều khoản về chứng quyền kèm theo trái phiếu theo quy định của nhà phát hành. Chẳng hạn mỗi trái phiếu khi phát hành sẽ được nhận một chứng quyền, một chứng quyền được mua số cổ phần của công ty phát hành với giá mua cổ phần khi thực hiện chứng quyền theo công thức định sẵn.
Lợi ích đối với nhà đầu tư

- Nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý

- Nhà đầu tư còn có quyền lựa chọn. Theo đó, nhà đầu tư sẽ không bị lỗ nặng khi giá cổ phiếu sụt giảm xuống dưới giá chuyển đổi, lúc này nhà đầu tư sẽ không thực hiện quyền chuyển đổi. Nhà đầu tư sẽ có lợi khi giá cổ phiếu tăng mạnh, lúc này họ sẽ thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán cổ phiếu sau khi chuyển đổi.

- Vốn đầu tư thấp do giá giao dịch mỗi chứng quyền kèm trái phiếu thường thấp

- Chứng quyền đi kèm trái phiếu được niêm yết trên Sở GDCK như cổ phiếu nên nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các giao dịch mua/bán chứng quyền

- Khi giao dịch chứng quyền đi kèm trái phiếu, nhà đầu tư không cần ký quỹ, dù là chứng quyền mua hay bán

- Các chứng quyền đi kèm trái phiếu có thể dễ dàng giao dịch chứng quyền với chi phí thấp, thanh toán giao dịch đơn giản

- Chứng quyền được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro hữu ích khi nhà đầu tư lo ngại các tác động tiêu cực do sự biến đổi của thị trường đến danh mục tài sản của mình

Nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền?

Đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền đều mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lựa chọn đầu tư loại trái phiếu nào sẽ phụ thuộc vào khẩu vị đầu tư cũng như kinh nghiệm, sự nghiên cứu và nhìn nhận thị trường của nhà đầu tư.

Nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền?

Nên chọn đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu kèm chứng quyền?

Để có thể đưa ra được quyết định nên đầu tư vào loại trái phiếu nào, hãy cùng tham khảo bảng dữ liệu ưu - nhược điểm của hai loại trái phiếu này sau đây:

Nội dung Trái phiếu chuyển đổi Trái phiếu kèm chứng quyền
Ưu điểm

- Nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu nếu xảy ra trường hợp công ty phá sản và bị thanh lý

- Giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có chiều hướng ổn định hơn và sẽ được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác. 

- Trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển thành cổ phiếu nên giá trị thị trường của chúng cũng sẽ có chiều hướng tăng nếu giá cổ phiếu tăng.

- Nhà đầu tư được quyền lựa chọn chuyển đổi để hạn chế rủi ro đầu tư: 

+ Không bị lỗ nặng khi giá cổ phiếu sụt giảm xuống dưới giá chuyển đổi và nhà đầu tư không thực hiện quyền chuyển đổi

+ Mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư khi giá cổ phiếu tăng và nhà đầu tư thực hiện quyền chuyển đổi và bán cổ phiếu sau đó.

- Lãi suất ổn định và cao hơn trái phiếu chuyển đổi

- Người sở hữu trái phiếu kèm chứng quyền được mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành

- Giá giao dịch của mỗi chứng quyền thường thấp, khi tham gia nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn đầu tư nhỏ

Nhược điểm

- Lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác trên thị trường

- Thời gian chuyển đổi thường dài nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro sau đó. 

- Nếu công ty phải ngừng hoạt động bởi những tình huống như sáp nhập, hợp nhất hay giải thể thì những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ mất đi đặc quyền chuyển đổi ngay lập tức.

- Nhà đầu tư không có quyền quyết định cổ phiếu được mua. Một chứng quyền sẽ được mua số cổ phiếu theo điều kiện, điều khoản của công ty phát hành

- Giá chứng quyền dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động của thị trường

- Chứng quyền có thời hạn nên vào thời điểm đáo hạn nhà đầu tư sẽ không được tiếp tục nắm giữ chứng quyền để thực hiện quyền mua cổ phiếu.

- Rủi ro phát hành: Nếu doanh nghiệp phá sản hoặc gặp khó khăn về tài chính dẫn đến việc không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho nhà đầu tư khi trái phiếu kèm chứng quyền đáo hạn

Mỗi loại trái phiếu đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn đầu tư vào trái phiếu nào sẽ phụ thuộc và nhiều yếu tố, trong đó cách thức tiếp cận thông tin, khả năng nhạy bén thị trường… sẽ hỗ trợ cho nhà đầu tư rất nhiều. Với bài viết này hy vọng bạn đã phân biệt được trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
So sánh trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất