TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Trái phiếu ghi danh là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ghi danh?

Phan Thị Linh Chi 0 Chứng khoán

Trái phiếu ghi danh là trái phiếu điền đầy đủ các thông tin của người sở hữu trên chứng chỉ và sổ của tổ chức phát hành. Vậy có nên đầu tư trái phiếu ghi danh không?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu ghi danh (tiếng Anh được gọi là Definitive Bond) được hiểu là loại trái phiếu có điền đầy đủ các thông tin như tên, địa điểm của trái chủ (người sở hữu trái phiếu) trên chứng chỉ và trên sổ của tổ chức phát hành. 

Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu ghi danh là trái phiếu có chứng nhận quyền sở hữu. Tên và thông tin của chủ sở hữu trái phiếu sẽ được lưu lại trong hồ sơ của nhà phát hành trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu ghi danh 

 • Có tính pháp lý khi có lưu tên và thông tin của trái chủ trong sổ sách của nhà phát hành trái phiếu
 • Mệnh giá của trái phiếu được ghi rõ ràng
 • Lãi suất được tính theo định kỳ hoặc theo thời hạn. Việc hưởng lãi suất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người đã đăng ký sở hữu trái phiếu đó
 • Khi cần chuyển nhượng, mua bán… người sở hữu trái phiếu cần thực hiện các thủ tục sang tên. Giao dịch chuyển nhượng, mua bán chỉ hoàn tất khi có sự đồng ý của người đang đứng tên sở hữu trái phiếu.
 • Trường hợp trái phiếu bị mất cắp người sở hữu có thể được hỗ trợ từ tổ chức phát hành cho nên đảm bảo sự an toàn nhất định. 
 • Trái phiếu ghi danh thể hiện mối ràng buộc chặt chẽ giữa người sở hữu trái phiếu và người phát hành nên đảm bảo an toàn.

Trái phiếu ghi danh là gì?

Trái phiếu ghi danh là trái phiếu có ghi đầy đủ thông tin

Các phương thức chuyển nhượng của trái phiếu ghi danh

Người sở hữu trái phiếu ghi danh có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua các phương thức như sau:

Mua, bán lại: Người mua và người bán trái phiếu sẽ cùng tới tổ chức phát hành trái phiếu để thực hiện việc mua bán. Theo đó, các giấy tờ mang theo là trái phiếu cần chuyển nhượng và CMND.

Trường hợp thừa kế: Tùy vào từng đối tượng thừa kế mà việc chuyển nhượng có thể yêu cầu các giấy tờ cũng như quy trình thực hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

- Cá nhân hưởng thừa kế: Trong trường hợp này cần chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng gồm: 

 • CMND/CCCD hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Tờ trái phiếu được thừa kế. 
 • Bản di chúc của người thừa kế hoặc văn bản ghi lại di chúc bằng miệng của những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.

- Trường hợp thừa kế cho nhiều người: Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

 • Tờ trái phiếu được thừa kế
 • Di chúc bằng văn bản của người thừa kế hoặc văn bản ghi lại di chúc bằng miệng của những người làm chứng hoặc xác nhận quyền thừa kế hợp pháp theo luật định.
 • Đơn xin thanh toán có chữ ký của tất cả những người được hưởng thừa kế và ủy nhiệm cho một người làm thủ tục thanh toán.
 • CMND/CCCD của người đại diện thanh toán

- Trường hợp người thừa kế chưa đến tuổi vị thanh niên hoặc không có năng lực hành vi dân sự

 • Tờ trái phiếu được thừa kế.
 • CMND/CCCD của người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo pháp luật.
 • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp.

So sánh trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh

Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh đều có thể mang lại thu nhập cho chủ người nắm giữ. Tuy nhiên, giữa hai loại trái phiếu này có các đặc điểm khác nhau mà khi tìm hiểu nhà đầu tư nên nắm rõ. Hãy cùng cập nhật chi tiết ở bảng dữ liệu sau đây:

Tiêu chí so sánh Trái phiếu ghi danh Trái phiếu vô danh
Giống nhau - Đều là một loại chứng khoán

- Đều mang lại thu nhập cho nhà đầu tư

Khác nhau
Bản chất Có ghi tên và thông tin của chủ sở hữu trái phiếu trên tờ trái phiếu và sẽ được lưu lại trong hồ sơ của nhà phát hành trái phiếu. Không ghi tên người sở hữu cả trên tờ trái phiếu lẫn trên sổ sách của nhà phát hành
Phiếu lãi đi kèm Không có Có phiếu lãi đi kèm. Phiếu lãi có thể tách rời
Quyền sở hữu trái phiếu Người được ghi tên trên trái phiếu và trong hồ sơ của nhà phát hành Được nắm bởi bất cứ ai có trái phiếu và giữ nó.
Thời hạn trả lãi Theo kỳ hạn ghi trên trái phiếu và cam kết của nhà phát hành Nửa năm một lần
Tính pháp lý Có tính pháp lý Không có tính pháp lý, không đăng ký tên người sở hữu.
Tính chuyển nhượng Có thể chuyển nhượng. Thủ tục chuyển nhượng theo quy định của tổ chức phát hành Có thể chuyển nhượng. Chuyển nhượng dễ dàng không cần thủ tục pháp lý
Độ rủi ro khi đầu tư Ít, được đảm bảo an toàn. Được bảo vệ trong trường hợp mất cắp Độ rủi ro cao vì không đăng ký tên người sở hữu. Không được bảo vệ nếu xảy ra mất cắp
Tính minh bạch khi đầu tư Đầu tư minh bạch, công khai Một cá nhân có thể mua số lượng lớn trái phiếu vô danh và nhận được tiền lãi mà vẫn có thể ẩn danh

Có nên đầu tư trái phiếu ghi danh không?

Nếu bạn quan tâm đến trái phiếu và có nhu cầu tăng thu nhập thông qua đầu tư trái phiếu thì hoàn toàn nên đầu tư vào trái phiếu ghi danh bởi vì:

 • Trái phiếu có tính pháp lý, có đăng ký tên người sở hữu
 • Có độ an toàn đối với tài sản mà bạn bỏ ra và lợi nhuận thu được hấp dẫn. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng về loại trái phiếu này mà chỉ cần đầu tư đúng hướng thì sẽ thu được kết quả như mong đợi.
 • Trường hợp xảy ra mất cắp, chủ sở hữu trái phiếu vẫn sẽ được bảo vệ vì tên, thông tin của trái chủ đã được lưu trong hồ sơ của tổ chức phát hành trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu ghi danh

Đầu tư trái phiếu ghi danh đảm bảo sự an toàn

Trái phiếu ghi danh là một loại trái phiếu đáng để đầu tư nếu như bạn đang tìm kiếm loại trái phiếu chất lượng, đảm bảo sự an toàn và mang thu nhập tối đa cho nhà đầu tư. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu về đặc điểm, so sánh được hai loại trái phiếu để đưa ra các quyết định phù hợp nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Trái phiếu ghi danh là gì? Có nên đầu tư vào trái phiếu ghi danh?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất