TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Những rủi ro chứng chỉ quỹ nhà đầu tư có thể gặp phải?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Dẫu biết đầu tư chứng chỉ quỹ là một kênh an toàn, ít rủi ro hơn các kênh khác trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực sự các nhà đầu tư vẫn nên nắm bắt những rủi ro chứng chỉ quỹ có thể xảy ra trong quá trình đầu tư để chuẩn bị tâm lý và tìm kiếm phương án xử lý phù hợp nếu được.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Rủi ro đầu tư chứng chỉ quỹ như thế nào?

Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động

Quỹ đầu tư thường xây dựng danh mục đầu tư đa dạng bao gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, rủi ro luôn hiện hữu và có thể xảy ra bất ngờ. Tài sản có giá trị biến động lớn nhất là cổ phiếu, giá cổ phiếu lên xuống theo giá thị trường mỗi ngày.

Chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu thường ít biến động về giá trị giá bởi lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Tuy vậy, rủi ro khi đầu tư 2 kênh này liên quan đến khả năng hoàn trả gốc lãi cho nhà đầu tư và đối với quỹ đầu tư cũng không phải ngoại lệ.

Nhưng, để so sánh kinh nghiệm của nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư chuyên nghiệp sẽ có sự chênh lệch lớn. Hiển nhiên, nhà đầu tư cá nhân có mức rủi ro lớn hơn nhiều so với quỹ đầu tư.

Nếu không may các khoản đầu tư của quỹ bị mất hoặc quỹ hoạt động không hiệu quả dẫn đến phá sản. Nhà đầu tư sẽ được chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại tương ứng với số chứng chỉ quỹ mà mình đang nắm giữ.

Rủi ro tính thanh khoản

Trong cuộc sống sẽ có những sự kiện xảy ra không lường trước được và cần dùng đến tiền, lúc này nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ để có tài chính giải quyết sự việc cá nhân.

Tuy nhiên, có khả năng quỹ đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ hoặc khi chứng chỉ quỹ được phát hành ra công chúng mà không có ai mua. Việc này hiếm khi xảy ra nhưng không phải không thể xảy ra. Nhà đầu tư cũng nên nắm được để có sự đề phòng. Bên cạnh đó, thời gian để bán chứng chỉ quỹ cũng mất ít nhất từ 3 - 7 ngày mới hoàn thành, thậm chí có thể lâu hơn.

Trên thực tế, rủi ro về thanh khoản tài sản hiếm gặp ở những quỹ có độ hấp dẫn cao. Vì các quỹ cũng giống như doanh nghiệp. Nếu đó là tài sản hiệu quả thì chắc chắn chứng chỉ quỹ do quỹ phát hành cũng sẽ có hiệu quả.

Rủi ro chứng chỉ quỹ là điều hoàn toàn có thể gặp phải

Rủi ro chứng chỉ quỹ là điều hoàn toàn có thể gặp phải

Rủi ro lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Đây là rủi ro thường gặp nhiều với các quỹ đầu tư cổ phiếu do mức giá trị biến động của cổ phiếu khá lớn và trong ngắn hạn. Đối với các quỹ đầu tư trái phiếu sẽ có mức ổn định cao hơn. Trung bình, lợi nhuận các các quỹ trái phiếu rơi vào 8 - 13%/năm.

Vì vậy, trước khi đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các loại quỹ đầu tư và lựa chọn loại phù hợp nhất với khả năng của bản thân.

Ngoài ra, có những nhà đầu tư gặp tình trạng đầu tư chứng chỉ quỹ nhưng không quá chú tâm nên dẫn đến việc quên mất khoản đầu tư của mình. Cho tới khi nhớ ra thì có thể quỹ đầu tư đó đã gặp vấn đề nào đó dẫn đến phá sản và khả năng cao là nhà đầu tư sẽ bị mất số tiền đầu tư. Vì vậy, khi đầu tư, tuy không nhất thiết phải dành nhiều thời gian nhưng bạn vẫn cần thường xuyên theo dõi khoản đầu tư của mình, nếu có biến động sẽ kịp thời xử lý.

Những lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả hơn

Bản chất của việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ là uỷ thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ mang tiền đi giao dịch chứng khoán trên thị trường. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất chính là lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt, có thể dựa vào những tiêu chí sau:

 • Công ty quản lý quỹ uy tín và hoạt động nhiều năm trên thị trường với lịch sử tài chính tốt, sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Các quỹ hoạt động tốt, mang tới lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Có công bố tài chính minh bạch, rõ ràng đến các nhà đầu tư.
 • Danh mục đầu tư đa dạng, chất lượng, có nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
 • Công ty tính phí quản lý hợp lý, phù hợp với mặt bằng chung, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tư vấn tận tâm, nhiệt tình.

Chắc hẳn sau bài viết này, nhà đầu tư đã có thể lường trước một số rủi ro chứng chỉ quỹ có thể gặp phải. Tuy nhiên, xét cho cùng đây vẫn là kênh đầu tư khá an toàn và được những nhà đầu tư ít kinh nghiệm ưu tiên lựa chọn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những rủi ro chứng chỉ quỹ nhà đầu tư có thể gặp phải?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất