avatart

khach

icon

Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì và một số vấn đề liên quan khác

Chứng khoán

- 27/09/2021

0

Chứng khoán

27/09/2021

0

Khi mua bán chứng chỉ quỹ đầu tư, mọi người cần nắm được khái niệm, đặc điểm và điều kiện nào để doanh nghiệp được phát hành chứng chỉ quỹ. Thu thập đầy đủ các thông tin chính thống sẽ giúp việc đầu tư cũng an toàn và dễ dàng hơn.

Mục lục [Ẩn]

Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì?

Căn cứ vào khoản 4 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, chứng chỉ quỹ đầu tư được định nghĩa như sau:

“4. Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.”

Về bản chất, chúng ta có thể nhận thấy chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có nhiều điểm tương đồng vì nó là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp, được niêm yết trên thị trường chứng khoán để các nhà đầu tư tiến hành trao đổi mua bán. Tuy vậy, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

 • Cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty của một doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề cụ thể, còn đầu tư chứng chỉ quỹ là phương tiện thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.
 • Thông thường, người sở hữu cổ phiếu được quyền biểu quyết hoặc quản lý công ty thì những nhà đầu tư chứng chỉ quỹ không được hưởng quyền này, mọi quyền hành do công ty quản lý quỹ quyết định.
 • Khi nhà đầu tư tự mua bán cổ phiếu hoặc trái phiếu sẽ phải dựa vào đánh giá của bản thân để ra quyết định đầu tư và theo dõi các khoản đầu tư. Nhưng nếu mua chứng chỉ quỹ, các công ty quản lý quỹ sẽ giúp nhà đầu tư thực hiện những điều này.

Đầu tư chứng chỉ quỹ đem lại nhiều lợi ích và là xu hướng hiện nay

Đầu tư chứng chỉ quỹ đem lại nhiều lợi ích và là xu hướng hiện nay

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ đầu tư

 • Tính chuyên nghiệp: Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đặt niềm tin vào các công ty quản lý quỹ - Đây đều là những đơn vị chuyên nghiệp có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực chứng khoán. Quyết định của họ đưa ra phần lớn sẽ đem lại lợi nhuận và hạn chế rủi ro.
 • Có lợi nhuận cao: Có cơ hội kiếm lợi nhuận cao nếu giữ khoản đầu tư của mình vào quỹ mở dẫu thị trường chứng khoán có tăng hay giảm (chỉ bán ra chứng chỉ quỹ khi đạt đạt mục tiêu đề ra ban đầu).
 • Hạn chế những biến động thị trường: Biến động ngắn hạn hoặc những đợt điều chỉnh định kỳ diễn ra khá nhiều trên thị trường nhưng nếu đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng. Lúc đó hầu hết các khoản đầu tư sẽ vượt qua thời kỳ sụt giảm của thị trường, hướng đến mục đích tăng trưởng dài hạn.
 • Giảm thiểu rủi ro: Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ chứa nhiều tiềm năng về một khoản lợi vốn lớn nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, giá bị đẩy xuống thấp hơn giá trị chuyển đổi thì vốn của nhà đầu tư vẫn có sự bảo vệ nhất định.
 • Bảo toàn vốn: Đây vốn là hình thức đầu tư có tính an toàn cao nên khả năng vốn được bảo toàn cũng tốt hơn và ít gặp rủi ro.
 • Tăng trưởng vốn: Ngoài khả năng bảo toàn thì đầu tư chứng chỉ quỹ cũng là hình thức giúp tăng trưởng vốn một cách hiệu quả.
 • Tạo thu nhập thường xuyên: Đầu tư chứng chỉ quỹ tạo ra thu nhập thường xuyên cho những ai tham gia. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư còn cung cấp nhiều loại dịch vụ tiện lợi khác cho người thụ hưởng.
 • Tính thanh khoản: Tính thanh khoản đối với chứng chỉ quỹ khá cao. Nhà đầu tư có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư bất cứ lúc nào họ cần.
 • Luôn bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư: Nhà đầu tư luôn được tôn trọng quyền lợi khi mua bán chứng chỉ quỹ nên có thể yên tâm lựa chọn hình thức này.
 • Dễ dàng giao dịch: Dù là những người không có nhiều kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm về thị trường chứng khoán cũng có thể tham gia.

Điều kiện phát hành chứng chỉ quỹ đầu tư

Đề chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng, các công ty quản lý quỹ phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, đủ để thấy việc phát hành chứng chỉ quỹ là uy tín và an toàn. Cụ thể các điều kiện được nêu rõ trong khoản 5 Điều 15 Luật Chứng khoán 2019:

“5. Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng bao gồm:

a) Tổng giá trị chứng chỉ quỹ đăng ký chào bán tối thiểu là 50 tỷ đồng;

b) Có phương án phát hành và phương án đầu tư vốn thu được từ đợt chào bán chứng chỉ quỹ phù hợp với quy định của Luật này;

c) Phải được giám sát bởi ngân hàng giám sát theo quy định của Luật này;

d) Chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán, trừ trường hợp chào bán chứng chỉ quỹ mở.”

Một số câu hỏi về chứng chỉ quỹ đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay chưa có nguyên tắc cụ thể nào về khoản tiền thích hợp để đầu tư chứng chỉ quỹ. Khoản tiền thích hợp là dựa vào mục tiêu tài chính của bạn và số tiền mà bạn có khả năng đầu tư. Bên cạnh đó, bạn còn phải quan tâm đến mức độ chấp nhận rủi ro để quyết định số vốn bỏ vào.

Thời gian đầu tư chứng chỉ quỹ bao lâu sẽ có lợi nhuận cao nhất?

Thời gian đầu tư vào quỹ bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn và số tiền dự định đầu tư hàng tháng của bạn. Tuy vậy thực tế đã chứng minh đầu tư càng lâu dài thì lợi nhuận càng cao.

Đầu tư chứng chỉ quỹ có lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng?

Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất đảm bảo nên lợi nhuận là có giới hạn. Còn mục tiêu của đầu tư chứng chỉ quỹ là mang lại lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập bằng cách đầu tư nên đây là lợi nhuận không giới hạn. Tuy nhiên, đầu tư chứng chỉ quỹ vẫn có những rủi ro nhất định nên lợi nhuận trong ngắn hạn có thể thấp hoặc cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Như vậy, chắc hẳn qua bài viết này mọi người đã hiểu được chứng chỉ quỹ đầu tư là gì, điều kiện để phát hành chứng chỉ quỹ chứng minh nó an toàn, được pháp luật bảo vệ… Từ đó, nghiên cứu kỹ càng xem có nên bổ sung kênh đầu tư này vào danh mục của mình hay không.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *