avatart

khach

icon

Quỹ mở niêm yết trên sàn chứng khoán được không?

Chứng khoán

- 29/09/2021

0

Chứng khoán

29/09/2021

0

Đầu tư quỹ mở là xu hướng đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hiện nay vì có khả năng đem đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên, giao dịch quỹ mở có điểm khác biệt nào không khi nhiều người thắc mắc liệu quỹ mở niêm yết trên sàn chứng khoán được không?

Mục lục [Ẩn]

Quỹ mở niêm yết là gì?

Quỹ mở là quỹ được hình thành bởi sự đóng góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu. Số vốn này được quản lý bởi công ty quản lý quỹ uy tín - Nơi có nhiều chuyên gia chứng khoán có kiến thức, dày dặn kinh nghiệm mang số tiền của bạn đi đầu tư chứng khoán (cổ phiếu/trái phiếu) trên thị trường.

Trong quá trình đầu tư, các chuyên gia sẽ phải dựa vào những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và thị trường để định giá cổ phiếu/trái phiếu nhằm đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong trung hạn và dài hạn.

Theo quy định chung, quỹ mở được phép phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, các giao dịch mua/bán chứng chỉ quỹ mở của nhà đầu tư sẽ thực hiện định kỳ dựa trên giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị quỹ, viết tắt là NAV/CCQ.

Nhà đầu tư quỹ mở được phép đa dạng hóa danh mục để hạn chế những rủi ro tài chính có thể gặp phải.

Đầu tư quỹ mở niêm yết đem đến nhiều lợi ích và ít rủi ro hơn

Đầu tư quỹ mở niêm yết đem đến nhiều lợi ích và ít rủi ro hơn

Chứng chỉ quỹ mở có niêm yết trên thị trường chứng khoán không?

Nếu như chứng chỉ quỹ đóng đại chúng được niêm yết trên thị trường chứng khoán sau khi hết thời hạn và đóng quỹ thì chứng chỉ quỹ mở lại không được niêm yết trên sàn. Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch thì sẽ liên hệ đến các đại lý phân phối được chỉ định của quỹ mở để được hướng dẫn.

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ mở là bao lâu?

Chứng chỉ quỹ mở không quy định kỳ hạn hoạt động là bao lâu nên các nhà đầu tư được phép giao dịch bất cứ lúc nào thích hợp.

Cơ chế hoạt động của quỹ mở

Cơ chế vận hành của quỹ mở bao gồm 5 bên tham gia:

  • Công ty quản lý quỹ: Đây là đơn vị trực tiếp tham gia quản lý quỹ mở, hoạch định chính sách và chiến lược đầu tư. Sau đó tiến hành thực thi nhiệm vụ đầu tư khi được Đại hội nhà đầu tư thông qua.
  • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Cơ quan trực tiếp quản lý công ty quản lý quỹ, có nhiệm vụ chính là giám sát tất cả nhưng hoạt động của công ty, bao gồm cả các quỹ đầu tư của công ty.
  • Ban đại diện quỹ: Đại hội nhà đầu tư bầu ra Ban đại diện quỹ để giám sát thường xuyên các hoạt động của quỹ.
  • Ngân hàng giám sát: Là đơn vị thực hiện giám sát, lưu ký và bảo quản tài sản của quỹ cũng như các công ty quản lý quỹ nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
  • Công ty kiểm toán: Tiến hành kiểm tra, đánh giá các hoạt động của quỹ định kỳ mỗi năm.

Hướng dẫn giao dịch cơ bản cho các nhà đầu tư:

  • Bước 1: Sau khi nghiên cứu và lựa chọn được quỹ mở và nhà đầu tư quyết định tham gia thì sẽ mở một tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại các đại lý phân phối được chỉ định bởi công ty quản lý quỹ (đơn vị quản lý trực tiếp quỹ mở).
  • Bước 2: Khi tài khoản được kích hoạt, nhà đầu tư sẽ nộp tiền vào để đăng ký mua chứng chỉ quỹ. Số tiền mua chứng chỉ quỹ được chuyển trực tiếp từ tài khoản của nhà đầu tư vào tài khoản của quỹ tại ngân hàng giám sát.
  • Bước 3: Đại lý phân phối có trách nhiệm nhận các phiếu đăng ký mua/bán chứng chỉ quỹ của các nhà đầu tư và chuyển những phiếu hợp lệ đến công ty quản lý quỹ.
  • Bước 4: Sau khi nhận được phiếu mua của nhà đầu tư cũng như có xác nhận đã nhận đủ tiền mua chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư từ công ty giám sát sẽ phát hành số lượng chứng chỉ quỹ tương ứng và gửi xác nhận giao dịch về cho đại lý phân phối.

Nếu là phiếu yêu cầu bán chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ tiến hành thu hồi lượng chứng chỉ quỹ đã phát hành tương ứng và gửi xác nhận đến đại lý phân phối, đồng thời gửi phiếu yêu cầu ngân hàng giám sát thanh toán tiền mua lại chứng chỉ quỹ vào tài khoản của nhà đầu tư.

  • Bước 5: Đại lý phân phối có nhiệm vụ gửi kết quả xác nhận giao dịch và xác nhận quyền sở hữu chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư.

Như vậy, chắc hẳn qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hiện nay quỹ mở chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán nên nếu muốn giao dịch chứng chỉ quỹ mở cần liên hệ các đại lý phân phối.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *