avatart

khach

icon

Sales kinh doanh là gì? Bản chất của nghề sales kinh doanh

Đầu tư

- 15/10/2021

0

Đầu tư

15/10/2021

0

Vị trí sales kinh doanh rất quan trọng đối với doanh nghiệp, được coi là bộ mặt của doanh nghiệp khi giao tiếp với đối tác, khách hàng. Nắm bắt được bản chất sales kinh doanh là gì sẽ giúp những ai quan tâm tìm hiểu về một nghề nghiệp tiềm năng có rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay.

Mục lục [Ẩn]

Sales kinh doanh là gì?

Sales kinh doanh là vị trí nhân viên kinh doanh bán sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường. Nghề sales sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, có trách nhiệm tư vấn, giải đáp các thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ và thuyết phục họ mua hàng để gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Bộ phận sales trong doanh nghiệp là những người chịu trách nhiệm chính mang lại doanh thu nên có vị trí đặc biệt quan trọng. Họ sẽ phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đạt được mục đích cuối cùng là kéo nhiều khách hàng về cho doanh nghiệp.

Sales kinh doanh

Sales kinh doanh

Bản chất của nghề sales kinh doanh

Bản chất của chữ Sales là viết tắt của:

 • S (Smile): Luôn mỉm cười khi gặp khách hàng.
 • A (Ask): Hãy tham khảo chi tiết các thông tin của khách hàng về nhu cầu của họ, từ đó bạn sẽ có dữ liệu cần thiết để tìm ra giải pháp và tư vấn cho khách hàng.
 • L (Listen): Chịu khó lắng nghe những chia sẻ từ khách hàng, lắng nghe chứ không chỉ nghe đơn thuần. Lắng nghe để có những dữ liệu thô rồi tìm ra nhu cầu thực sự của khách hàng là gì, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng và những điều mà họ lo lắng.
 • E (Education): Chia sẻ để họ hiểu hơn về thị trường, sản phẩm, cách thức và quy chuẩn.

Công việc cơ bản của nghề sales kinh doanh

 • Nắm được các thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang cung cấp như: Mã sản phẩm, màu sắc, chất liệu, nguồn gốc, ưu điểm, nhược điểm, hướng dẫn sử dụng…
 • Nhiệt tình tư vấn cho khách hàng ngay khi họ cần, giới thiệu những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.
 • Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa hàng ngày, hàng tháng, hàng quý và báo cáo định kỳ, báo cáo khi có vấn đề phát sinh.
 • Tìm kiếm những khách hàng tiềm năng bằng cách gặp trực tiếp hoặc gọi điện giới thiệu cho họ về sản phẩm/dịch vụ, nắm bắt nhu cầu tư vấn, để khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm để họ có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp.
 • Báo giá và đàm phán giá, làm hợp đồng mua bán sau khi đã thống nhất cả 2 bên, thoả thuận về thời gian thanh toán và giao hàng.
 • Kiểm kê hàng hoá và nộp hoá đơn bán hàng theo ngày, bổ sung những mặt hàng còn thiếu.
 • Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên.

Nếu là một sales kinh doanh tốt, sau này bạn sẽ có nhiều bước thăng tiến, bạn có thể thăng chức tới vị trí giám đốc kinh doanh.

Kỹ năng mà sales kinh doanh cần có

 • Kỹ năng giao tiếp kinh doanh và đàm phán tốt:  Kỹ năng này rất quan trọng đối với bất kỳ sale kinh doanh nào, ăn nói giỏi và hiểu biết giúp các sales dễ dàng tiếp cận với khách hàng, đàm phán, xây dựng mối quan hệ, tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Linh hoạt và nhạy bén: Sales là người trao đổi thông tin và tư vấn các giải pháp phù hợp cho khách hàng nên bạn cần nhạy bén nắm bắt nhu cầu của họ. Từ đó mới có thể đưa ra giải pháp thích hợp để khách hàng lựa chọn sản phẩm tốt hơn.
 • Luôn nắm vững các thông tin về dịch vụ/sản phẩm cần bán: Nhân viên sales nào cũng cần nắm được đầy đủ các thông tin sản phẩm thì mới tư vấn cho khách hàng được.
 • Sales kinh doanh là người có bản lĩnh cao: Họ là người trao đổi trực tiếp với khách hàng nên chuyện đối mặt với những lời từ chối thường xuyên là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, áp lực doanh số đòi hỏi họ phải vượt qua những điều này để vươn lên. Sales kinh doanh giỏi là người kiên trì, liều lĩnh, lì lợm, không nản chí bỏ cuộc. Những yếu tố này sẽ giúp họ thành công trong nghề.
 • Luôn chỉn chu bề ngoài và giữ nụ cười trên môi: Không có khách hàng nào thiện cảm với những sales kinh doanh có bề ngoài luộm thuộm, thái độ không tốt. Bạn luôn phải là người cẩn thận, chỉn chu, vui vẻ khi tiếp xúc với khách hàng. Như vậy, khách hàng mới có nhu cầu tiếp bạn và để bạn tư vấn mua hàng.

Top những nghề sales kinh doanh lương cao

Sales kinh doanh bất động sản

Tuy mức lương kinh của sales bất động sản chỉ từ 4.500.000 - 6.000.000 vnđ/tháng, nhưng mức hoa hồng lại cao hơn nhiều lần bởi giá trị hợp đồng bất động sản là rất cao, họ có thể thu được hoa hồng khoảng 10 - 20% giá trị hợp đồng.

Sales bảo hiểm nhân thọ

Lương cứng của sales bảo hiểm nhân thọ dao động khoảng 3.500.000 - 5.000.000 vnđ/tháng, bù lại mức hoa hồng của 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ khoảng 10 - 40% nên mức thu nhập của nghề này cũng rất tốt.

Sales kinh doanh ô tô

Mỗi chiếc xe bán được đều có giá trị lớn, vậy nên hoa hồng khi làm sales cũng rất cao. Nếu bạn đam mê xe cộ và muốn kiếm nhiều tiền thì đây là một nghề khá tiềm năng.

Hy vọng với những thông tin về sales kinh doanh được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề này. Tuy đây là công việc có thể đem lại thu nhập cao, nhưng thực sự cũng khá vất vả. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ càng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *