TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Gap trong kinh doanh là gì? Các bước phân tích Gap trong kinh doanh

Hà Ly 0 Đầu tư

Đa phần các doanh nghiệp khi kinh doanh đều muốn định vị vị trí tổ chức của mình ở đâu, nhưng cách bắt đầu như thế nào thì không phải ai cũng rõ. Đây chính là lúc ứng dụng phân tích Gap. Vậy Gap trong kinh doanh là gì?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Gap trong kinh doanh là gì?

Gap Analysis (phân tích khoảng trống) là quá trình các doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất hiện tại cũng như hiệu suất mong muốn của doanh nghiệp.

Phương pháp phân tích này sẽ giúp công ty xác định được liệu họ có đáp ứng các mục tiêu đề ra hay không, liệu họ đã sử dụng tài nguyên hiệu quả hay chưa.

Phân tích khoảng trống trong kinh doanh để nhận biết trạng thái hiện tại bằng cách đo lường những tiêu chí về thời gian, tiền bạc, lao động và so sánh với các mục tiêu của họ. Nhờ đó mà họ sẽ xây dựng kế hoạch nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động cũng như bù đắp cho những khoảng trống hiệu suất.

Gap trong kinh doanh

Phân tích khoảng trống trong kinh doanh

Lợi ích của Gap trong kinh doanh

Phân tích Gap giúp bạn thúc đẩy tư duy của hiện tại, thể hiện viễn cảnh tương lai mong muốn, xây dựng hệ thống rõ ràng về khoảng cách giữa chúng và kế hoạch hành động của bạn.

Gap cung cấp công cụ cho mọi người để hợp tác trong giai đoạn đầu lên chiến lược. Một trong những thách thức của việc có nhiều người tham gia lên chiến lược là có những cách tiếp cận không phù hợp. Gap trả lời được vấn đề này bằng việc yêu cầu mọi người trả lời những câu hỏi đặc biệt, đem đến một chiến lược có tính gắn kết chặt chẽ.

Gap cũng được sử dụng như một phương thức phân tích tính thực thi trong quá khứ. Lần đầu khi bạn thực hiện phân tích Gap, bạn sẽ nắm được rõ ràng tình hình hiện tại của công ty, ở cả 2 dạng định tính và định lượng. Cho đến lần triển khai phân tích Gap tiếp theo, bạn sẽ có đủ cơ sở dữ liệu quá khứ để kiểm tra được hoạt động gần nhất của công ty.

Ứng dụng phân tích trong kinh doanh

Các doanh nghiệp, tập đoàn sử dụng phân tích Gap với những quy mô khác nhau, từ nhỏ lẻ đến lớn hẳn, bao gồm một số lĩnh vực như: Kiểm soát chất lượng, bán hàng, quản lý nguồn nhân lực, quản lý hiệu suất tài chính và sự hài lòng của nhân viên.

Các bước phân tích Gap trong kinh doanh

Để tổng hợp cũng như xác định phân những lĩnh vực cần được cải tiến trong kinh doanh và lập ra kế hoạch hành động cụ thể thì chúng ta cần trải qua 4 bước phân tích khoảng trống hiệu suất:

  • Bước 1: Xây dựng và xác định chính xác mục tiêu của công ty một cách cụ thể, đo lường mức có thể đạt được, thực tế và kịp thời.
  • Bước 2: Sử dụng các dữ liệu quá khứ để đo lường hiệu suất hiện tại và so sánh với mục tiêu đề ra.
  • Bước 3: Phân tích các dữ liệu đã thu thập để tìm ra nguyên nhân vì sao hiệu suất hiện tại lại dưới mức công ty mong muốn.
  • Bước 4: Tổng hợp những báo cáo dựa trên dữ liệu định lượng đã thu thập được, nêu rõ lý do định tính vì sao dữ liệu nằm dưới điểm chuẩn ban đầu, đưa ra những hành động cụ thể để làm sao đạt được những mục tiêu xác định trong báo cáo.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ được cách sử dụng phân tích Gap trong kinh doanh - Một phương pháp đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Gap trong kinh doanh là gì? Các bước phân tích Gap trong kinh doanh
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất