avatart

khach

icon

Mua đất cần chú ý điều gì để tránh những rủi ro không mong muốn?

Đầu tư

- 28/10/2021

0

Đầu tư

28/10/2021

0

Lần đầu đi mua đất sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Vậy mua đất cần chú ý điều gì để tránh rủi ro?

Mục lục [Ẩn]

“Đi mua đất cần chú ý điều gì?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Điều đó cũng rất dễ hiểu vì đất đai là tài sản có giá trị lớn nên trước khi bỏ tiền mua đất thì ai cũng tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn tham khảo:

Tìm hiểu vị trí của mảnh đất trước khi mua

Mảnh đất ở vị trí trung tâm bao giờ cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Những mảnh đất ở vị trí tiếp giáp với đường lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển, gần các công trình tiện ích như bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị... sẽ giúp cho cuộc sống sau này của bạn gặp rất nhiều thuận lợi. Nếu bạn mua đất để đầu tư thì những mảnh đất như thế có tiềm năng sinh lời rất tốt.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến phong thủy, có thể xem thế đất, hình dạng, hướng đất... để lựa chọn mảnh đất phù hợp với bản mệnh của mình. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc này bạn có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn thêm.

Mua đất cần chú ý vấn đề gì?

Mua đất cần chú ý vấn đề gì?

Không mua đất có nền đất yếu

Không nên mua những mảnh đất trước đây là ao, hồ, giếng được san lấp để bán vì nền đất rất yếu. Một mảnh đất có nền yếu sẽ không đủ sức để chịu chịu tải, không thể chống đỡ kết cấu bên trên. Chính vì vậy, xây dựng công trình trên những mảnh đất nền yếu thì nó dễ bị lún, sập. Ngoài ra, trước khi xây dựng bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí để khắc phục nhược điểm trên.

Tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Trước khi mua đất để xây dựng nhà ở hay đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Nếu môi trường sống ở đó quá phức tạp, tình trạng an ninh kém, nhiều tệ nạn xã hội thì không nên mua vì sinh sống ở những nơi như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. Trường hợp bạn mua đất để đầu tư thì sẽ rất khó bán lại vì không một ai thích sinh sống ở một nơi như vậy. Nên tìm những khu vực có dân trí cao, an ninh tốt để mua đất. Xây dựng nhà ở tại đó bạn cũng yên tâm để học tập, làm việc, phát triển bản thân...

Chỉ mua đất đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Luật Đất đai quy định điều kiện để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bán đất) là:

  • Có Giấy chứng nhận (trừ một số trường hợp theo quy định)
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng chỉ nên thực hiện giao dịch mua bán đất với các mảnh đất có Giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ). 

Giấy chứng nhận là giấy tờ quan trọng để xác định quyền sử dụng của bạn với mảnh đất đó. Đồng thời, nó cũng căn cứ để bạn thực hiện các quyền như chuyển nhượng, cho, tặng... về sau. Hơn nữa, nếu có tranh chấp xảy ra, bạn chỉ cần cung cấp giấy chứng nhận mang tên bạn thì sẽ được pháp luật bảo vệ. Trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất để thực hiện các dự án trọng điểm thì giấy Chứng nhận là căn cứ để xác định khoản tiền đền bù.

Có thể thấy Giấy chứng nhận là một giấy tờ không thể thiếu trong giao dịch mua bán nhà đất. Nếu không có giấy tờ này thì không có gì chứng minh bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó.

Mua bán nhà đất cần lưu ý về các giấy tờ pháp lý

Mua bán nhà đất cần lưu ý về các giấy tờ pháp lý

Không nên mua đất chung sổ

Khi mua đất chung sổ nếu bạn muốn thực hiện bất kỳ giao dịch nào như sang tên, chuyển nhượng, tặng cho… đều cần chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ. Chỉ cần một người không đồng ý là giao dịch sẽ không thực hiện được. Trường hợp sau này bạn muốn tách sổ thì cũng rất khó để thực hiện được nếu mảnh đất sau khi được tách không đáp ứng được yêu cầu về diện tích tối thiểu theo quy định tại từng địa phương. Vì vậy, để tránh những rắc rối sau này, bạn nên hạn chế việc mua đất chung sổ. Trường hợp góp chung vốn để đầu tư đất thì cũng nên có cam kết về phần góp vốn, chia lợi nhuận trước khi thực hiện.

Xác minh thông tin của người bán

Khi mua đất bạn cần xác minh một số điều sau:

- Người bán đất có quyền bán mảnh đất đó nếu đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc được ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng. Để kiểm tra thông tin này, bạn chỉ cần so khớp giấy tờ tùy thân với các thông tin trên Giấy chứng nhận. Trường hợp được ủy quyền hãy kiểm tra thêm hợp đồng ủy quyền hợp lệ.

- Nếu mảnh đất bạn dự định mua là tài sản chung thì cần phải có sự đồng ý của tất cả những người đứng tên trong sổ. Sẽ có 2 tình huống xảy ra:

  • Tài sản chung của vợ chồng.
  • Tài sản chung của nhiều người.

Cà 2 trường hợp nêu trên thì cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan khi làm hợp đồng mua bán nhà đất.

- Trường hợp mua đất nền dự án cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư trước khi ký kết hợp đồng. Tham khảo bài viết: Đất nền dự án là gì? Mua đất nền dự án cần lưu ý điều gì? để có thêm thông tin.

Mua đất dự án cần tìm hiểu về chủ đầu tư

Mua đất dự án cần tìm hiểu về chủ đầu tư

Tìm hiểu thông tin mảnh đất có thuộc quy hoạch không?

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 49, Luật đất Đai thì đất trong diện quy hoạch được chia thành các trường hợp sau:

- Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của mình như: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố thì sẽ có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện nên trường hợp này ít xảy ra.

- Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu đất bị thu hồi thì người mua đất có thể bị lỗ vì mức bồi thường sẽ không cao bằng số tiền mua đất. Vì vậy, trước khi mua đất thì bạn nên xem quy hoạch sử dụng đất tại UBND cấp xã, cấp huyện nơi có đất. Ngoài ra, có thể lựa chọn 1 trong số cách khác như:

  • Xem thông tin quy hoạch đất trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất
  • Hỏi công chức địa chính cấp xã
  • Hỏi người dân sinh sống gần khu vực đó để có thêm thông tin
  • Xem tại văn phòng đăng ký đất đai.

Kiểm tra thông tin về tranh chấp liên quan đến mảnh đất

Với các vụ tranh chấp lớn bạn có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin trên mạng internet. Tuy nhiên, với những vụ tranh chấp nhỏ như tranh chấp lối đi, hàng rào, đường thoát nước... thì bạn nên hỏi trực tiếp những người hàng xóm sinh sống xung quanh khu vực đó hoặc hỏi chính quyền tại địa phương nơi có đất. Nếu chẳng may mua phải những mảnh đất đang bị tranh chấp sẽ kéo bạn vào vòng xoáy của những cuộc kiện tục làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc.

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Do khả năng tài chính hạn hẹp nên nhiều người đã lựa chọn mua đất nông nghiệp rồi chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để tiến hành xây dựng nhà. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở không đơn giản. Nếu như mảnh đất bạn dự định mua không thuộc diện quy hoạch đất ở thì việc chuyển đổi chắc chắn không thực hiện được. Vì vậy, khi mua đất nông nghiệp bạn cũng nên cảnh giác với những lời quảng cáo về việc mảnh đất này có thể chuyển sang đất ở. Không một ai dám chắc điều đó nếu mảnh đất chưa nằm trong diện quy hoạch đất ở tại địa phương.

Ngoài ra, theo nguyên tắc sử dụng đất thì đất đai phải được sử dụng đúng mục đích. Trong đó, chỉ có đất ở mới được phép xây dựng nhà ở và các công trình để phục vụ cuộc sống. Nếu mảnh đất của bạn được xác định là đất nông nghiệp nhưng bạn vẫn xây dựng nhà ở thì sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất (trong trường hợp này là dỡ nhà).

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Lưu ý khi đặt cọc mua đất

Đặt cọc chính là cách để đảm bảo việc mua bán đất được thực hiện theo đúng cam kết. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt cọc. Nếu thay đổi quyết định sau lần đặt cọc, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc cho bên bán. Hơn nữa, khi đặt cọc thì nên lập thành một hợp đồng có người làm chứng hoặc công chứng để tránh tranh chấp xảy ra.

Nên thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng

Bạn nên thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng để ngân hàng lưu lại giấy tờ chứng minh việc thanh toán đã được thực hiện. Nếu có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê để giải quyết vấn đề đó. Hơn nữa, các giao dịch thanh toán online trong thời đại 4.0 như hiện nay rất được ưa chuộng. Nó giúp cho cả người mua và người bán tránh được sự nhầm lẫn và tiết kiệm tối đa thời gian.

Trường hợp bạn chỉ có thể giao dịch bằng tiền mặt thì nên mời người làm chứng và phải yêu cầu người bán xác thực việc thanh toán đã thực hiện để tránh rắc rối về sau.

Trên đây là một số lời khuyên dành cho câu hỏi “Mua nhà đất cần lưu ý những gì?”. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện giao dịch mua bán đất an toàn, hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *