avatart

khach

icon

Đầu tư kinh doanh gì ở nông thôn để trường vốn, nhanh giàu?

Đầu tư

- 04/11/2021

0

Đầu tư

04/11/2021

0

Kinh doanh ở nông thôn hiện nay cũng rất tiềm năng khi có nhiều cơ hội kiếm tiền được mở ra. Bên cạnh đó, xu hướng “bỏ phố về quê” cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi về quê sống ít áp lực và mệt mỏi hơn. Vậy kinh doanh gì ở nông thôn hiện nay để có thể giàu bền vững?

Mục lục [Ẩn]

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư kinh doanh ở nông thôn

Ưu điểm: 

Nông thôn trong con mắt của nhiều người là những vùng đất nghèo nàn và buồn tẻ, thường chỉ nhìn thấy ruộng vườn, cày cấy, chăn nuôi. Tuy nhiên, đó là nông thôn của ngày xưa. Còn hiện nay, đa phần các vùng nông thôn đều phát triển tốt, sầm uất và nhộn nhịp hơn, dịch vụ/hàng hoá đa dạng không kém gì thành phố.

Nông thôn càng ngày càng phát triển sẽ mở đường cho những ai có khao khát làm giàu, không muốn chen chúc ở thành phố chật chội, biết cách tận dụng những cơ hội để vươn lên.

Thực tế, giá thành sản phẩm/dịch vụ ở nông thôn rẻ hơn thành phố rất nhiều, đồng thời việc mở cơ sở kinh doanh ở nông thôn cũng ít thủ tục rườm rà, rắc rối như ở thành phố, thuế phí cũng có phần “dễ thở" hơn. Hơn nữa, nguồn lao động ở nông thôn giá cả cũng rẻ hơn nhiều.

Khi cân nhắc tất cả những tiềm năng này, chắc hẳn bạn sẽ muốn có cơ hội phát triển ở nông thôn nhiều hơn.

Nhược điểm:

Tuy nói nông thôn là miền đất hứa đối với nhiều người để phát triển kinh doanh, nhưng thật sự nó có rất nhiều thử thách, khó khăn. Chẳng hạn như:

 • Cơ sở hạ tầng phát triển hạn chế, giao thông không thuận lợi, ít chi nhánh ngân hàng giao dịch nên các cơ sở kinh doanh khó thực hiện các giao dịch tiền tệ, trao đổi hàng hoá theo nhiều phương pháp khác nhau.
 • Mật độ dân cư thấp và thưa thớt nên như cầu sử dụng dịch vụ, hàng hoá cũng không cao bằng ở thành phố. Một phần điều này cũng do thu nhập bình quân/đầu người ở nông thôn chưa cao, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen người tiêu dùng.
 • Nhiều người dân vẫn giữ thói quen mua sắm ở các chợ làng xã - Đây chắc chắn là điểm cản trở với những ai có ý định kinh doanh siêu thị mini/thực phẩm sạch. Để có thể thay đổi thói quen này, chắc chắn bạn phải có cuộc cách mạng về chiến lược.
 • Nhiều sản phẩm không có nhu cầu ở nông thôn vì quá đặt, không hợp thị hiếu… Ví dụ như các sản phẩm nhập khẩu, mỹ phẩm đắt tiền, đồ thời trang sành điệu… Vì vậy, việc lựa chọn đầu tư kinh doanh loại hàng hoá nào cũng cần hết sức cân nhắc.
 • Ở nông thôn thường có xu hướng mua nợ, dẫn đến nhiều cửa hàng bị thiếu vốn kinh doanh. Từ đó, họ phải đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh để xoay vòng vốn.

Liệt kê ra thì có nhiều khó khăn nhưng không có thành công nào mà không trải qua thử thách. Vậy nên bạn phải có sự cố gắng, mạnh bạo, liều lĩnh kinh doanh, vượt qua mọi khó khăn mới có thành công bền vững.

10 cách đầu tư kinh doanh gì ở nông thôn kiếm lợi nhuận tốt

Kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu

Ở nông thôn, cho dù có phát triển đến đâu thì nông nghiệp vẫn là ngành kinh doanh chính. Do đó, nhu cầu về các sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu luôn khá cao. Đây là yếu tố quyết định khá lớn đến năng suất lao động và việc phát triển nông nghiệp.

Vì vậy, mô hình kinh doanh cửa hàng phân bón, thuốc trừ sâu sẽ rất hợp lý ở nông thôn và thu được lợi nhuận cao.

Kinh doanh phân bón

Kinh doanh phân bón

Mở cửa hàng tạp hoá

Kinh doanh cửa hàng tạp hoá là mô hình rất quen thuộc ở nông thôn, nhưng kể cả vậy thì đầu tư cho mô hình này vẫn rất tiềm năng. Trước đó, bạn cần đánh giá được nhu cầu của người dân mua hàng trong khu vực, khả năng cạnh tranh ra sao… Sau đó, nếu có phương án nào tốt hơn những cửa hàng tạp hoá hiện tại thì bạn cứ mạnh dạn đầu tư. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố quan trọng sau đây để cân nhắc quyết định của mình:

 • Quy mô thị trường hiện nay ra sao? Mật độ dân số ở khu vực này đang ở mức nào?
 • Nhu cầu cũng như thói quen mua tạp hoá của người dân thế nào?
 • Các mặt hàng tạp hoá hiện nay đã đa dạng chưa? Yếu tố nào giúp phương pháp của bạn hơn những cửa hàng hiện tại.
 • Khách hàng đã có trải nghiệm tốt khi mua tạp chưa chưa? Điểm hấp dẫn của cửa hàng mình.

Kinh doanh hàng ăn nhỏ

Những quán ăn nhỏ thường phù hợp với đối tượng học sinh nên địa điểm mở thường ở gần trường học. Tiếp đến là khâu lựa chọn món ăn, chắc sẽ ở mức giá rẻ, bình dân. 

Những món ăn được ưa chuộng phải kể đến như nem chua rán, khoai môn lệ phố, cá viên, bánh mì cay, bò viên chiên, gà rán, khoai tây lắc phô mai… Nếu như bạn chăm chỉ và muốn kiếm thêm thu nhập thì có thể mở thêm quán ốc vào buổi tối để tiết kiệm chi phí mặt bằng.

Mở xưởng thủ công mỹ nghệ

Để mở được xưởng thủ công mỹ nghệ, ngoài tay nghề ra bạn còn cần có kỹ năng quản lý. Đặc biệt, bạn phải tìm được những người thợ có tay nghề cao để cùng đồng hành. Xưởng mỹ nghệ của bạn chỉ cần làm ra những sản phẩm đẹp và chất lượng thì không cần lo lắng cho đầu ra.

Hơn nữa, xu hướng sử dụng đồ mỹ nghệ hiện nay ngày càng nhiều, nhiều mẫu mã còn được xuất khẩu đi nước ngoài, nên bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mô hình này ở nông thôn nếu chưa biết bắt đầu với ý tưởng kiếm tiền nào.

Mô hình chăn nuôi hiện đại

Những mô hình kinh doanh chăn nuôi hiện đại ở nông thôn có khả năng hái ra tiền, phải kể đến: Nuôi bồ câu thịt, nuôi chim cút đẻ trứng, nuôi lươn trong bể xi măng, nuôi gà chạy bộ…

Hầu hết những mô hình kinh doanh hiện đại đều không cần diện tích chăn nuôi lớn, có thể bỏ ít vốn mà thời gian thu hồi vốn cũng nhanh.

Ví dụ: Khi bạn nuôi lươn trong bể xi măng, bạn sẽ không phải trang bị ao nuôi có bùn giống trước đây mà có thể nuôi với mật độ cao, dễ chăm sóc cũng như kiểm soát số lượng, dịch bệnh. Hơn nữa, mô hình nuôi này rất dễ thu hoạch, tránh được tình trạng lươn đào lỗ trốn mất như khi nuôi trong ao bùn.

Kinh doanh đậu phụ tự làm 

Làm đậu phụ không hề khó mà lại chỉ cần ít vốn, nhu cầu lại lớn nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc mô hình kinh doanh này. Như vậy, bạn có thể kinh doanh đậu phụ theo quy mô gia đình. Thời gian đầu, khách hàng chủ yếu là họ hàng và những người quen biết trong làng, xã.

Nếu bạn làm ăn có lãi và vốn tăng thì có thể mở rộng quy mô kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể liên kết với các siêu thị, cửa hàng tạp hoá để có thêm đơn hàng giá trị cao hơn.  Tuy nhiên, phân khúc khách hàng này cũng khó tính và yêu cầu cao hơn cả về mặt thẩm mỹ và chất lượng. Bên cạnh đậu phụ, bạn cũng có thể bán thêm sữa đậu nành, bã đậu, tào phớ… để kiếm thêm thu nhập.

Mở công ty may mặc quy mô nhỏ

Mở xưởng may mặc gia công là ý tưởng kinh doanh ngày một phổ biến hơn ở nông thôn. Công việc này cho bạn lợi nhuận tốt, kinh doanh chân chính và đem lại nhiều việc làm cho những người lao động ở nông thôn. 

Chính vì vậy mà nó rất được ủng hộ. Tuy nhiên, đầu tư mở xưởng bao gồm máy móc, địa điểm và nhân công cũng khá tốn kém. Ngoài ra, bạn còn cần có những mối quan hệ tốt để tìm kiếm những đơn hàng đầu tiên để xây dựng uy tín trong ngành. Do đó, bạn sẽ phải chuẩn bị một số vốn tương đối.

Công ty may quy mô nhỏ

Công ty may quy mô nhỏ

Kinh doanh thời trang, mỹ phẩm

Tuy không nên bán những dòng mỹ phẩm và thời trang cao cấp ở nông thôn nhưng đối với những sản phẩm bình dân thì hoàn toàn có thể. Ngành này rất phù hợp với những ai đam mê làm đẹp và đã có những hiểu biết về mỹ phẩm. Những người kinh doanh mỹ phẩm cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng nhiều ở nông thôn trong khi hiện tại chưa có những sản phẩm đa dạng. Khách hàng ở nông thôn cũng cần một người tư vấn chuyên nghiệp.

Những lưu ý khi kinh doanh mỹ phẩm ở nông thôn:

 • Không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất hoành tráng như tại thành phố.
 • Chủ động cập nhật xu hướng cũng như nhu cầu sử dụng mỹ phẩm của chị em.
 • Sẽ tốt hơn nếu như bạn có kinh nghiệm tư vấn mỹ phẩm.
 • Đảm bảo nguồn hàng và dịch vụ tốt nhất.
 • Chấp nhận lợi nhuận thấp ở thời gian đầu và sẽ tăng dần về số lượng doanh thu sau đó.

Kinh doanh đặc sản nông thôn

Nhiều bạn trẻ hiện nay đã lựa chọn kinh doanh các loại đặc sản vùng miền vì xu hướng “ăn ngon mặc đẹp” đã ngấm vào máu của nhiều người hiện nay. Họ không tiếc bỏ ra nhiều tiền để được thưởng thức những món ăn ngon và đậm chất riêng biệt.

Buôn bán ở nông thôn sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn chọn được những mặt hàng độc lạ, ít người bán. Nhiều người vì tâm lý tò mò nên cũng sẽ đặt mua.

Quan trọng nhất là bạn phải nhập được mối hàng chất lượng. Một số món đặc sản được nhiều người ưa chuộng phải kể đến thịt trâu gác bếp, bơ sáp Đăk Lăk, nho xanh Ninh Thuận, chả mực Quảng Ninh… được nhiều người ưa chuộng.

Kinh doanh dịch vụ rửa xe

Để mở tiệm rửa xe, bạn cần khảo sát nhu cầu thị trường xem đã có hàng dịch vụ rửa xe nào chưa. Nhu cầu rửa xe của người dân như thế nào? Mật độ cư dân ra sao, bạn cần đầu tư những gì để mở tiệm rửa xe?

Nếu như đầu tư hệ thống rửa xe hiện đại thì sẽ được sử dụng nước sạch và có sự hỗ trợ máy móc nhiều hơn. Việc này nhằm đảm bảo phụ tùng xe không bị han gỉ. Để mở được tiệm rửa xe, bạn cần đáp ứng yêu cầu về vốn, mặt bằng, trang thiết bị chất lượng. Đặc biệt bạn phải có chiến lược kinh doanh tốt.

Bạn cần ít nhất từ 15 - 20 triệu cho công việc kinh doanh này. Cụ thể bạn cần chuẩn bị ben nâng rửa xe máy, máy nén và bình phun bọt tuyết.

Tham khảo thêm: Đầu tư kinh doanh hiệu quả với số vốn 100 triệu đồng

Hy vọng với 10 cách đầu tư kinh doanh gì ở nông thôn được giới thiệu trong bài viết này, mọi người có thể lựa chọn được ý tưởng kinh doanh tiềm năng ở nông thôn để nhanh giàu và kiếm được nhiều lợi nhuận.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *