TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Visa kinh doanh là gì? Hướng dẫn thủ tục xin visa kinh doanh

Hà Ly 0 Đầu tư

Các doanh nghiệp, đối tác người nước ngoài muốn kinh doanh, hoạt động làm ăn tại Việt Nam thì cần có visa kinh doanh để đảm bảo tính pháp lý. Vậy cụ thể visa kinh doanh là gì và thủ tục xin như thế nào?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Visa kinh doanh là gì?

Visa kinh doanh là loại visa dành cho người nước ngoài có hoạt động kinh doanh, làm ăn hợp pháp tại Việt Nam. Loại giấy tờ này do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại đây.

Visa kinh doanh

Visa kinh doanh

Đối tượng để xin cấp visa kinh doanh tại Việt Nam

Người nước ngoài được cấp visa kinh doanh tuỳ vào mục đích khác nhau. Trong trường hợp này, họ phải là đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, đến nước ta để trao đổi thông tin, hợp tác phát triển, ký kết hợp đồng… Đối tượng cụ thể phải thuộc nhóm sau:

 • Nhà đầu tư nước ngoài
 • Trưởng văn phòng đại diện của các tổ chức phi chính phủ
 • Người lao động nước ngoài được cấp phép lao động
 • Luật sư nước ngoài được Bộ tự pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề

Visa kinh doanh có thời hạn bao lâu?

Theo quy định, các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thường cấp visa có thời hạn 1 năm, nhưng thời gian sử dụng tối đa chỉ 3 tháng đối với tất cả các quốc gia trừ Hoa Kỳ (thời hạn cấp visa cho công dân Hoa Kỳ là 1 năm).

Trường hợp người nước ngoài có nhu cầu làm việc lâu dài tại Việt Nam sẽ xin cấp thẻ tạm trú tối đa 5 năm. Nếu muốn gia hạn visa kinh doanh, bạn cần làm đơn xin gia hạn trước khi hộ chiếu của bạn hết hạn 1 tháng mới hợp lệ, kịp thời và tránh bị phạt.

Thủ tục xin visa kinh doanh

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa doanh nghiệp cho đối tác của bạn tại Việt Nam:

 • Giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức: Giấy phép đầu tư, giấy phép kinh doanh, địa chỉ văn phòng đại diện…
 • Giấy chứng nhận/thông bảo sử dụng con dấu của tổ chức, doanh nghiệp
 • Văn bản giới thiệu có chữ ký/con dấu của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp, tổ chức lãnh đạo cho người lao động nước ngoài

Lưu ý: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cần có đầy đủ giấy tờ như đã nêu phía trên để Cục quản lý xuất nhập khẩu xem xét, đồng ý cho nhập cảnh. Sau khi nhận được công văn nhập cảnh thì tiến hành thủ tục xin visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Tiến hành các bước xin visa kinh doanh cho người nước ngoài:

Bước 1: Doanh nghiệp trao đổi với người nước ngoài về thông tin nhập cảnh.

Bước 2: Doanh nghiệp Việt Nam làm thủ tục mời và bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam:

 • Thực hiện khai báo thông tin doanh nghiệp với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
 • Gửi đơn xin nhập cảnh cho người nước ngoài lên Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 3: Chờ Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam phê duyệt hồ sơ. Trường hợp hồ sơ được chấp thuận thì công văn sẽ được gửi tới doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không được chấp thuận thì Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 4: Doanh nghiệp Việt Nam thông báo và gửi công văn nhập cảnh cho người nước ngoài, đồng thời kiểm tra kỹ thông tin để người nước ngoài tiến hành xin visa ở cửa khẩu sân bay quốc tế hoặc cơ quan đại diện ngoại giao.

Doanh nghiệp và người nhập cảnh cần nhiều thời gian để chuẩn bị giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền nhằm xin công văn nhập cảnh cho người lao động nước ngoài.

Trung bình thời gian xin cấp visa kinh doanh tại Việt Nam có thời hạn 5 - 7 ngày (không tính ngày nghỉ) hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc vào quốc tịch cũng như thời điểm nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh.

Chắc hẳn bạn đọc kinh doanh đã hiểu rõ về visa kinh doanh cũng như nắm được các thủ tục xin visa kinh doanh tại Việt Nam.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Visa kinh doanh là gì? Hướng dẫn thủ tục xin visa kinh doanh
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất