avatart

khach

icon

Kinh doanh dịch vụ là gì? Bí quyết để kinh doanh dịch vụ thành công

Đầu tư

- 09/11/2021

0

Đầu tư

09/11/2021

0

Kinh doanh dịch vụ có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế hiện nay, là một ngành nghề tiềm năng đang có nhiều nhân lực. Vậy cụ thể bạn hiểu kinh doanh dịch vụ là gì và có bí quyết nào để kinh doanh lĩnh vực này thành công?

Mục lục [Ẩn]

​​Kinh doanh dịch vụ là gì?

Kinh doanh dịch vụ là thuật ngữ chỉ một ngành kinh doanh tạo ra những loại hàng hoá không hữu hình, dịch vụ được xuất hiện khi có khách hàng sử dụng.

Đây là một ngành kinh doanh phát triển trong đời sống hiện đại của con người. Lý do là vì nhu cầu dịch vụ của mỗi người trong đời sống ngày càng được nâng cao, ai cũng mong muốn được trải nghiệm những dịch vụ tốt đẹp, đáp ứng được mong muốn. 

Do đó ở Việt Nam hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã bước chân vào phát triển ngành này và đánh giá đây là ngành sẽ sinh nhiều lợi nhuận.

Kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ

Đặc điểm của kinh doanh dịch vụ

 • Tính không hiện hữu: Đặc tính riêng biệt của dịch vụ là tính không hiện hữu, hiểu đơn giản là dịch vụ không phải là vật thế vật lý mà là tập hợp các hoạt động không mang yếu tố vật chất.
 • Tính không đồng nhất: Các sản phẩm dịch vụ hiện nay tồn tại không theo một tiêu chuẩn cụ thể. Chất lượng dịch vụ đến đây được đánh giá từ phía cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm.
 • Tính không tách rời: Các sản phẩm dịch vụ không thể tách rời với những hoạt động sản xuất, tiêu thụ, cung cấp và tiêu dùng.

Những ngành kinh doanh dịch vụ hiện nay

 • Chuyên ngành giáo dục: Là lĩnh vực liên quan đến đào tạo trong các trường học hoặc các phương pháp học tập trực tuyến, giảng dạy của đội ngũ giáo viên.
 • Chuyên ngành công nghệ thông tin: Chuyển sâu về lĩnh vực công nghệ (các ứng dụng hệ thống, phần mềm). Ngành dịch vụ này thực sự có giá trị cao và nếu sử dụng sẽ phải chi trả khoản phí hàng tháng.
 • Dịch vụ tư vấn: Dịch vụ tư vấn chuyên môn kiến thức về sản phẩm cho những khách hàng quan tâm.
 • Dịch vụ vận chuyển: Cùng với việc phát triển giao thương trong nước và quốc tế, các dịch vụ vận chuyển ra đời như một yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu của con người và xã hội với nhiều phương thức vận chuyển khác nhau.
 • Dịch vụ giải trí: Những trò chơi mang tính giải trí giúp con người thoải mái và dễ thở hơn.
 • Dịch vụ truyền thông: Những chương trình truyền hình, báo chí, thông tin đại chúng…
 • Dịch vụ cơ sở hạ tầng: Những lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng, bảo trì năng lượng mặt trời và mạng Internet.
 • Dịch vụ tài chính: Dịch vụ ngân hàng, đầu tư tài chính, bảo hiểm.
 • Dịch vụ văn hoá: Những trải nghiệm văn hoá, nghệ thuật thực tế trong nước và ngoài nước.
 • Dịch vụ chuyên ngành: Những dịch vụ mang tính chuyên môn cao như kiến trúc sư, kế toán, luật sư…
 • Dược phẩm: Các dịch vụ y tế như bác sĩ, bệnh viện…
 • Chăm sóc sức khoẻ: Các dịch vụ thư giãn lành mạnh, trải nghiệm dịch vụ làm đẹp…
 • Tiện lợi: Giúp tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng, để khách hàng có nhiều trải nghiệm tốt hơn.

Những bí quyết để kinh doanh dịch vụ thành công

Nâng cao tính riêng biệt cho sản phẩm

Hiện nay, các doanh nghiệp rất chú trọng phát triển kinh doanh dịch vụ nên tỷ lệ cạnh tranh ngày một cao hơn. Để có thể tồn tại và phát triển tốt hơn, bạn cần tạo ra những sản phẩm khác biệt.

Tăng cường các chiến dịch Marketing

Với bất kỳ ngành nghề nào hiện nay, tiếp thị cũng là yếu tố quan trọng, bao gồm cả ngành kinh doanh dịch vụ. Sản phẩm dịch vụ của bạn dù có tốt đến đâu mà không tiếp thị để nhiều người biết đến, tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì cũng khó lòng tồn tại và phát triển mạnh được.

Chú ý đến giá cả

Xác định giá sản phẩm cũng là một yếu tố được khách hàng đặc biệt quan tâm. Bạn cần xác định được tệp khách hàng của mình để đưa ra mức giá phù hợp. Trường hợp khách hàng VIP khi đăng ký sử dụng các dịch vụ cao cấp thì họ sẽ không quan tâm nhiều đến giá cả, mà quan tâm chính đến chất lượng dịch vụ. Nếu khách hàng tầm trung thì họ sẽ quan tâm đến giá cả nhiều hơn, họ chủ động so sánh giữa 2 chất lượng như nhau nhưng dịch vụ nào rẻ hơn thì khách sẽ lựa chọn.

Thái độ phục vụ của nhân viên

Với ngành kinh doanh dịch vụ, thái độ phục vụ rất quan trọng, do đó nhiêu doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề này và cố gắng làm tốt nhất để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Mức độ tương tác với khách hàng

Việc chủ động tương tác thường xuyên sẽ khiến khách hàng thấy được quan tâm và chú ý đến dịch vụ của bạn nhiều hơn. Bạn cũng nắm bắt được nhu cầu thực tế của khách hàng mà gợi mở những dịch vụ phù hợp nhất.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu được kinh doanh dịch vụ là gì và nhiều yếu tố liên quan khác. Đây chắc chắn là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng cho những ai muốn phát triển sự nghiệp.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *