avatart

khach

icon

Đầu tư nhà xưởng cho thuê như thế nào cho hiệu quả?

Đầu tư

- 30/11/2021

0

Đầu tư

30/11/2021

0

Việt Nam ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế sâu rộng cùng khu vực và thế giới. Chính vì vậy việc đầu tư nhà xưởng cho thuê được coi là mô hình kinh doanh tiềm năng lợi nhuận lắm. Vậy làm thế nào để áp dụng phương án đầu tư kinh doanh này hiệu quả?

Mục lục [Ẩn]

Xu hướng lập dự án đầu tư nhà xưởng cho thuê

Hiện nay, nhiều dự án đầu tư nhà xưởng cho thuê phát triển ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là những nơi có nhiều dự án đầu tư nước ngoài, khu công nghiệp như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng… 

Đầu tư nhà xưởng cho thuê

 

Đầu tư nhà xưởng cho thuê

Khi xây dựng nhà xưởng trên đất thuê được mở rộng, thiết kế theo hướng thương mại sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận dễ dàng hơn. Ví dụ, khi những doanh nghiệp chưa đủ khả năng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh vì quỹ đất hạn chế thì cần các đơn vị mặt bằng phát triển sản xuất trong thời gian ngắn. Đây là phương án khả thi về địa điểm sản xuất cũng như chi phí cơ sở hạ tầng.

 

Ưu điểm:

 • Giá thuê đất công nghiệp ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây.
 • Lợi nhuận khi cho thuê nhà xưởng cao hơn những loại hình thuê khác. 

Nhược điểm:

 • Là mô hình kinh doanh tiềm năng nhưng cần nguồn vốn dài hạn.
 • Thời gian thu hồi vốn cực kỳ chậm, kéo dài tới khoảng tối thiểu là 10 năm.
 • Khó tìm được quỹ đất lớn.
 • Thủ tục pháp lý làm khó cho nhà đầu tư.

3 cách đầu tư nhà xưởng cho thuê

Hiện nay, có 3 phương pháp chính để tiến hành làm nhà xưởng cho thuê:

 • Thuê đất để xây dựng và tiến hành cho thuê lại: Nhà đầu tư tiến hành thuê đất của dự án khu công nghiệp, sau đó tự xây dựng các nhà xưởng khác nhau rồi mang đi cho thuê, các doanh nghiệp sẽ thuê lại nhà xưởng đó. Với phương pháp này, các nhà đầu tư phải có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về xây dựng để tiến hành thi công nhà xưởng một cách tiết kiệm và đảm bảo chất lượng.
 • Thuê xưởng có sẵn và cho thuê lại: Hình thức này tương đương với kiểu cho thuê lại bất động sản. Cụ thể, nhà đầu tư thuê xưởng sẵn của các chủ đầu tư khu công nghiệp, sau đó tiến hành cho thuê lại với giá cao hơn để hưởng hoa hồng chênh lệch hàng tháng. Tuy cách đầu tư này không mang lại lợi nhuận lớn như phương án trên nhưng nó lại rất thích hợp với những ai thích đầu tư an toàn và không có kinh nghiệm đầu tư.
 • Tự xây dựng các khu công nghiệp và cho thuê: Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ trở thành chủ đầu tư của một dự án khu công nghiệp. Như vậy, chủ đầu tư sẽ phải xây dựng cả nhà xưởng và cơ sở hạ tầng để tạo thành một khu công nghiệp hoàn chỉnh. Cách này đòi hỏi tiềm lực vốn và năng lực thực hiện rất lớn. Đây cũng là cách không nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê

 • Đối tượng cho thuê

Chủ đầu tư nhà xưởng cần hiểu rõ về đối tượng cho thuê để thiết kế phù hợp với nhu cầu vì không phải nhà xưởng nào cũng thích hợp với tất cả các loại hình sản xuất. Nếu tạo ra thiết kế phù hợp thì khi hoàn thành xưởng có thể cho thuê ngay. Khi đó, bạn cũng xác định giá cho thuê và cũng nắm được các loại giấy tờ pháp lý để hỗ trợ người thuê.

 

Với những nhà xưởng cho thuê làm kho hàng thì không cần nhiều diện tích, chỉ cần đảm bảo an toàn và an ninh. Còn đối với các nhà xưởng cho thuê làm xưởng sản xuất thì cần chú ý đến văn phòng, điện, nước…

 

 • Vị trí thuê

Các xưởng thuê ở đây không nhất thiết phải là đất nền công nghiệp, gần khu công nghiệp hay doanh nghiệp mà nó cần là vị trí thuận lợi để bốc dỡ, di chuyển hàng hoá… Do đó, những xưởng có vị trí ở đường rộng, gần đường lớn, đẹp sẽ cho thuê dễ dàng hơn.

Đặt nhà xưởng cho thuê ở vị trí thuận lợi

 

Đặt nhà xưởng cho thuê ở vị trí thuận lợi

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng nên chọn những vị trí xa công ty để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chủ đầu tư cũng cần xác định vị trí phù hợp với đối tượng cho thuê.

 

 • Diện tích kho xưởng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có yêu cầu diện tích kho xưởng khác nhau nên chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh đó, hiện nay còn có nhiều hình thức cho thuê như thuê theo khối, thuê theo mét vuông…

 

Chủ đầu tư cũng cần nắm được ngay từ đầu hình thức cho thuê để xây dựng diện tích phù hợp. Nếu như các nhà xưởng có cùng một phương án thiết kế nhưng diện tích khác nhau, từ 1000m2 đến 5000m2 thì chi phí vật liệu xây dựng sẽ khác nhau.

 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần sắp xếp các khu vực trong xưởng hợp lý, đảm bảo được diện tích sử dụng tổng thể của kho xưởng và cũng đáp ứng được nhu cầu của người thuê.

 

 •   Chọn cách đầu tư

Nếu không mạnh về chuyên môn hoặc tài chính để tự tạo ra một khu công nghiệp riêng thì nhà đầu tư nên chọn mua đất khu công nghiệp có sẵn rồi xây dựng và cho thuê lại.

 

Với phương án này, nhà đầu tư sẽ tận dụng được những tiện ích có sẵn trong khu công nghiệp như điện, đường, xử lý rác thải… 

 

Bên cạnh đó, đa phần các khu công nghiệp hiện nay đều liền kề tiện ích ngoại khu nhằm đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa, di chuyển, tiện ích sinh hoạt hàng ngày. Vậy nên đầu tư khu công nghiệp sẽ không phải lo lắng những vấn đề đó nữa.

 

Ngoài ra, mua đất khu công nghiệp sẽ không cần lo lắng đến việc xin giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư… các chủ đầu tư có trách nhiệm hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý rắc rối.

 

 • Thời gian cho thuê xưởng

Cho thuê bất động sản là hình thức đầu tư dài hạn nên việc tìm được người thuê lâu dài sẽ có lợi hơn nhiều so với các khách thuê ngắn hạn. Thường thì việc thuê xưởng làm kho sẽ có thời gian thuê ngắn hơn so với việc thuê xưởng sản xuất vì việc vận chuyển máy móc và chi phí tốn nhiều chi phí và dễ gây hư hại.

 

Bên cạnh đó, việc thuê xưởng lâu dài cũng ảnh hưởng đến giá thuê, vậy nên để thu hút những người thuê thì chủ đầu tư nên có thêm điều kiện rõ ràng về thời gian cho thu, ưu tiên các đối tượng thuê thời gian dài. Dĩ nhiên, khoảng thời gian đó sẽ được ghi rõ trong hợp đồng để tránh việc khách hàng đổi ý.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc đầu tư nhà xưởng cho thuê. Hy vọng đó sẽ là những kiến thức hữu ích cho bạn đọc quan tâm.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *