TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Đầu tư gì để sinh lời an toàn và hiệu quả hiện nay?

Phan Thị Linh Chi 0 Đầu tư

Đầu tư gì để sinh lời hiệu quả và an toàn là thắc mắc chung của nhiều người khi có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi. Đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế đang có nhiều tác động như hiện nay. Vậy đầu tư gì để có tiền lời?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đầu tư tài chính là một hình thức giúp sinh lời số tiền nhàn rỗi đang có. Thay vì chỉ có trong tay một số tiền nhàn rỗi nhất định, người ta lựa chọn cách đầu tư để số tiền đó sinh lời theo thời gian. Từ đó gia tăng thu nhập cho bản thân và thực hiện các dự định trong cuộc sống.

Năm 2021 theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, có rất nhiều kênh đầu tư khởi sắc, có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lựa chọn kênh đầu tư nào sẽ tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư, khẩu vị chịu được rủi ro của từng nhà đầu tư. 

Có nên đầu tư khi có tiền nhàn rỗi?

Có rất nhiều người khi có tiền nhàn rỗi trong tay nhưng vẫn tỏ ra phân vân không biết nên làm gì với số tiền này. Đối với tiền nhàn rỗi, cách tốt nhất để sử dụng nó chính là đầu tư. Sử dụng tiền nhàn rỗi thông qua việc lựa chọn một kênh đầu tư hợp lý và hiệu quả là cách để bạn:

 • Sinh lời tối đa số tiền đang có, qua đó giúp bạn có nhiều hơn số tiền đang sở hữu. Nói một cách đơn giản chính là "dùng tiền đẻ ra tiền". Đây gần như là mục đích chính của việc đầu tư
 • Đồng tiền sẽ mất giá vì yếu tố lạm phát theo thời gian, đầu tư là cách bạn khiến cho đồng tiền có giá trị hơn thay vì để nó “ngủ đông” một chỗ
 • Trau dồi kỹ năng tài chính cho bản thân. Thông qua các kênh đầu tư bạn có thể có thêm những kỹ năng về quản lý tài chính, quản trị rủi ro, làm quen với các xu hướng tài chính hiện đại. Từ đó nâng cao giá trị về mặt kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân

Như vậy khi có tiền nhàn rỗi, dù nhiều hay ít bạn vẫn nên chọn cách đầu tư. Bạn được tùy chọn kênh đầu tư dựa trên các yếu tố: tài chính cá nhân, sự hiểu biết, sở thích về lĩnh vực đầu tư, khẩu vị rủi ro mà bản thân chịu đựng được… 

Nên đầu tư gì?

Có tiền nên đầu tư gì?

Đầu tư gì để sinh lời hiệu quả và an toàn hiện nay?

Hiện nay trên thị trường tài chính có rất nhiều kênh đầu tư khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để sinh lời số tiền mình đang có. Mỗi kênh đầu tư sở hữu một thế mạnh riêng và cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Tùy vào khẩu vị đầu tư mà bạn có thể đưa ra các lựa chọn hợp lý. Chẳng hạn e ngại rủi ro thì nên chọn kênh đầu tư an toàn, còn nhà đầu tư mạo hiểm thì có thể chọn kênh rủi ro hơn và những nhà đầu tư trung tính sẽ chọn cách theo đa dạng hóa, phân tán rủi ro, bỏ trứng vào nhiều giỏ…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, khi có mong muốn đầu tư các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn một trong các kênh đầu tư sau đây:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh đầu tư truyền thống và phổ biến tại Việt Nam. Với gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ, có thể là 500 nghìn đồng hoặc từ 1 triệu đồng trở lên. Ưu điểm của kênh đầu tư này là an toàn và độ rủi ro ít. Bạn được lựa chọn các kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau để hưởng các mức lãi suất tương ứng. Đặc biệt, việc rút/gửi rất linh hoạt khi cần thiết.

Ngoài ra, cách thức đầu tư cũng khá đơn giản, dù là người mới bắt đầu đầu tư cũng có thể nắm bắt được. Bạn được lựa chọn đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm trực tuyến hoặc gửi tiết kiệm tại quầy. 

Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động nên khả năng sinh lời của kênh gửi tiết kiệm sẽ không mấy hấp dẫn. Theo ghi nhận, trong tháng 9/2021, lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng cao nhất là 3,95%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 5,8%/năm, 12 tháng cao nhất là 6,55%/năm… Bạn có thể cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng để nắm rõ.

Dù lãi suất có giảm nhưng gửi tiết kiệm vẫn được đánh giá là kênh đầu tư tốt dành cho những người ít vốn, để tích lũy tiền dần và những người e ngại rủi ro. Kênh này có thể lựa chọn khi bạn có mục đích chi tiêu, tích lũy trong ngắn hạn và trung hạn cho các dự định như mua xe, mua sắm các đồ dùng trong nhà…

Mua vàng

Mua vàng là một lựa chọn phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một kênh sinh lời an toàn và có hiệu quả. Vàng là kim loại quý, có tính thanh khoản cao, dùng tiền nhàn rỗi đầu tư mua vàng có thể mang lại cho bạn một khoản tiền lời nhất định.

Tuy nhiên, đối với kênh mua vàng, nhà đầu tư cần chú ý đến những biến đổi của thị trường vàng. Dù thị trường vàng mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao nhưng sự biến động là khôn lường. Giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá đồng đô la Mỹ, giá dầu, quy luật cung - cầu thị trường, tình hình chính trị, kinh tế... Bởi vậy khi đầu tư mua vàng, bạn cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề này. Chưa kể tại Việt Nam, đầu tư vàng không được Nhà nước khuyến khích. Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi và quản chặt giá vàng.

Tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại, theo ông Tô Thanh Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vàng Sacombank - SBJ chia sẻ trên Zing.vn, trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc mua bán vàng vật chất gần như không diễn ra tại các doanh nghiệp, trong khi giao dịch vàng tại các ngân hàng cũng ở mức thấp vì thanh khoản kém. Trước tình hình này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty AFA Capital đưa ra lời khuyên, lúc này nhà đầu tư tham gia thị trường vàng trong nước sẽ chịu nhiều rủi ro vì chênh lệch giá mua - bán và giá trong nước so với thế giới đang ở mức rất cao. Nếu tham gia thị trường, các nhà đầu tư cần lựa chọn những mặt hàng vàng với chênh lệch giá thấp.

Chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Nhà đầu tư chứng khoán có thể lựa chọn đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh tùy vào khẩu vị đầu tư của mình. Điều kiện tài chính khi đầu tư chứng khoán cũng không quá gắt gao về số tiền tối thiểu phải bỏ ra để đầu tư (ngoại trừ những sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp do các công ty chứng khoán phân phối và cung cấp như trái phiếu V-Bond, trái phiếu D-Bond cần vốn tối thiểu là 10 triệu đồng, một số sản phẩm trái phiếu khác vốn tối thiểu đến 100, 200 triệu đồng).

Thế mạnh của đầu tư chứng khoán là khả năng sinh lời cao, tuy nhiên đi kèm với đó là tính rủi ro lớn. Chưa kể nhà đầu tư chứng khoán còn cần có một kiến thức chuyên môn vững, độ nhạy bén thị trường và tâm lý vững khi đầu tư.

Thị trường chứng khoán biến động theo ngày, giá các mã cổ phiếu, trái phiếu có thể thay đổi theo giờ/phiên. Nếu không nắm bắt được thị trường, không dành thời gian nghiên cứu, nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu thua lỗ, thậm chí là mất trắng cả vốn. Bởi vậy:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể lựa chọn đầu tư cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhưng cần chú ý nghiên cứu thị trường, cập nhật thông tin về tổ chức phát hành bao gồm cả lịch sử hoạt động, sức khỏe tài chính, ban lãnh đạo… Các chuyên gia kinh tế đưa ra lời khuyên, chỉ nên đầu tư vào cổ phiếu/trái phiếu của doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ, nắm rõ báo cáo tài chính cũng như sự tăng trưởng.
 • Còn nếu là nhà đầu tư mới làm quen với thị trường chứng khoán, cách tốt nhất là nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn kênh đầu tư này. Nếu mong muốn đầu tư, bạn có thể tìm đến sự tư vấn hỗ trợ của các công ty chứng khoán hoặc có thể đầu tư vào quỹ trái phiếu - nơi tập trung các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán nói chung và trái phiếu nói riêng. Những người có kinh nghiệm này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư.

Đầu tư vào chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu có thể là băn khoăn của nhiều người. Nhưng đối với chứng khoán, về cơ bản bạn nên lưu ý: Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ thời gian, có trình độ chuyên môn nhất định để nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư. Cho nên kênh đầu tư chứng khoán thực sự không dễ dàng cho nhà đầu tư cá nhân và ít dành cho những nhà đầu tư không chuyên, không chịu được độ rủi ro. 

Bất động sản

Tại Việt Nam, đầu tư bất động sản có thể nói là kênh đầu tư được ưu chuộng vì nó gắn với nhu cầu dự trữ, tích luỹ và văn hoá đầu tư, sở hữu (theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực). 

Những năm gần đây thị trường bất động sản luôn diễn ra sôi động, thu hút cả nhà đầu tư cá nhân lẫn nhà đầu tư tổ chức với nhiều phân khúc khác nhau, vừa có bất động sản chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự... Tuy nhiên, trước khi xuống tiền đầu tư, nhà đầu tư cần nắm rõ:

 • Bất động sản là kênh đầu tư yêu cầu nhà đầu tư có vốn lớn và trường vốn (lâu dài). Nếu có vốn lớn, nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận đầy hấp dẫn
 • Bất động sản có tính thanh khoản thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác. 
 • Nhà đầu tư bất động sản cần theo dõi thị trường, biết cách quan sát để tìm được bất động sản tốt. Bạn chắc chắn không thể đầu tư bất động sản theo kiểu nay mua, mai bán bởi giá bán không tăng nhanh, thậm chí thị trường đôi lúc có thể biến động khiến việc mua bán gặp khó khăn. 

Như vậy kinh doanh bất động sản cũng cần những kinh nghiệm và kiến thức liên quan, nhà đầu tư hãy luôn trau dồi các cách kinh doanh đất đai, kinh doanh nhà ở để có thêm những thông tin thị trường nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc đầu tư thu về lợi nhuận.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính và là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều trong những năm gần đây. Việc đầu tư uỷ thác thông qua bảo hiểm nhân thọ đang dần trở thành một xu thế nhờ vào nhiều lợi ích mà hình thức đầu tư này mang lại cho nhà đầu tư. 

Ưu điểm của việc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư là nó vừa bảo vệ rủi ro, bảo vệ tài chính và là giải pháp tích lũy mang lại hiệu suất tài chính cao và an toàn. Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ nhà đầu tư không phải đau đầu suy nghĩ việc quản lý đầu tư, thay vào đó việc quản lý đầu tư sẽ do các chuyên gia có trình độ, chuyên môn cao của các công ty quỹ đảm nhận. Điều này hạn chế mức độ rủi ro đến mức thấp nhất cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ, bạn nên chú ý: Đầu tư bảo hiểm nhân thọ chính là lập kế hoạch tài chính dài hạn, nếu nhà đầu tư có kế hoạch tài chính ngắn hạn thì không nên chọn kênh bảo hiểm nhân thọ. 

Đầu tư khởi nghiệp 

Đầu tư khởi nghiệp hay rót vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, các startup cũng là một hình thức đầu tư rất được chú ý hiện nay. Theo chia sẻ của TS. Cấn Văn Lực trên Tạp chí tài chính, khoảng 5 năm trở lại đây, vốn đầu tư tư nhân, trong đó có startup của Việt Nam tăng mạnh, trung bình 15 - 18%/năm (năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhóm đầu tư tư nhân chỉ tăng khoảng 2%). Năm 2021 được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ. Chưa kể, nhiều mô hình kinh doanh mới, lĩnh vực đầu tư mới như Fintech, Proptech (công nghệ bất động sản), giáo dục trực tuyến, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, Digital marketing… sẽ là cơ hội để nhà đầu tư được trải nghiệm đầu tư trong đa dạng lĩnh vực. 

Đầu tư vào các dự án khởi nghiệp

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào các dự án khởi nghiệp

Ngoài ra, việc đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư góp phần vào vốn sở hữu doanh nghiệp, có quyền tham gia quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nhà đầu tư thu về lợi nhuận khi doanh nghiệp phát triển tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của kênh đầu tư này là bạn có thể phải có nguồn vốn lớn, độ rủi ro khá cao do những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các startup nên vấn đề thành công hay thất bại vẫn còn nhiều bàn cãi. Đối với kênh này, bạn có thể xem thêm quỹ đầu tư mạo hiểm để nắm rõ thêm những thông tin liên quan.

Đầu tư là cách thức giúp bạn sinh lời số tiền nhàn rỗi mình đang có, từ đó tăng thêm thu nhập cho bản thân. Mỗi kênh đầu tư có một thế mạnh và cũng có hạn chế riêng, dù lựa chọn kênh đầu tư nào bạn cũng cần nghiên cứu kỹ, trau dồi kỹ năng và nhạy bén thị trường để có thể tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đầu tư. Đừng quên đa dạng hóa kênh đầu tư để cân bằng rủi ro và lợi nhuận. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu về các kênh đầu tư, từ đó có sự chọn phù hợp nhất cho mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Đầu tư gì để sinh lời an toàn và hiệu quả hiện nay?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất