avatart

khach

icon

Kinh nghiệm khi nhà đầu tư văn phòng cho thuê

Đầu tư

- 30/11/2021

0

Đầu tư

30/11/2021

0

Rất nhiều người để ý đến mô hình nhà đầu tư văn phòng cho thuê vì có tiềm năng lợi nhuận lớn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách làm sao để việc kinh doanh hiệu quả nhất. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết sau để có những thông tin hữu ích!

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư văn phòng cho thuê là gì?

Đầu tư văn phòng cho thuê là hình thức cho thuê địa điểm văn phòng để phục vụ nhu cầu làm việc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, mô hình cho thuê văn phòng ngày càng phát triển, giúp các doanh nghiệp có văn phòng làm việc, đặc biệt mô hình này thực sự rất hot tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh…

Đầu tư văn phòng cho thuê

 

Đầu tư văn phòng cho thuê

Có thể thấy, việc đầu tư văn phòng cho thuê là một trong những hình thức kinh doanh bất động sản đem đến nhiều lợi nhuận với chu kỳ dài hạn, hiệu quả. Dĩ nhiên, khi tiến hành các dự án xây dựng văn phòng, chủ đầu tư luôn cần đảm bảo đến yếu tố chất lượng, tiện ích mới đáp ứng được yêu cầu của những người muốn thuê văn phòng. Từ đó, thu hút được nhiều khách hàng để cơ hội kinh doanh phát triển hơn nữa.

Phân loại mô hình văn phòng cho thuê

Mô hình cho thuê văn phòng truyền thống

Tuy đây là mô hình đã xuất hiện từ khá lâu nhưng cho tới nay nó vẫn tạo được sức hút rất lớn cho các nhà đầu tư đổ tiền kinh doanh. Với mô hình này, người thuê sẽ được dùng mặt bằng đã thuê làm văn phòng kinh doanh hoặc quản lý nhân viên với một phạm vi văn phòng làm việc nhất định.

 

Lợi thế khi thuê văn phòng truyền thống là mặt bằng kinh doanh rộng, được thiết kế phù hợp với môi trường làm việc. Tuy nhiên, hạn chế của kiểu thuê này là giá thuê khá cao, nhất là với những vị trí địa điểm ở khu vực trung tâm.

Mô hình văn phòng cao ốc

Văn phòng cho thuê dạng cao ốc sẽ được thiết kế và xây dựng trong những toà nhà từ lớn tới rất lớn, ít nhất từ 1000m2 trở lên. Tuỳ thuộc vào mức độ quy mô sẽ được chia làm 3 loại khác nhau: Hạng A, hạng B và hạng C.

 

Mô hình cho thuê cao ốc phù hợp với những doanh nghiệp lớn bởi sự chuyên nghiệp, sang trọng, đẳng cấp, góp công lớn trong việc quảng bá thương hiệu. Khi làm việc trong các tòa nhà cao ốc, tính an ninh của bạn sẽ được đảm bảo tối ưu nhất, nhiều tiện ích công nghệ hiện đại đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc trong thời đại 4.0. Do đó, phí thuê tại các tòa nhà cao ốc này cũng khá cao, trung bình có thể lên tới 200 triệu/tháng, với những tòa lớn diện tích lớn và có vị trí đắc địa hơn thì giá thuê sẽ còn cao hơn. Phân khúc bất động sản này phù hợp với những chủ đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, không thích hợp với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và tài chính.

Mô hình văn phòng làm việc chung

Đây là mô hình cho thuê văn phòng khá mới mẻ và chỉ thực sự phát triển trong vài năm trở lại đây. Mô hình văn phòng làm việc chung được du nhập từ nước ngoài nên còn có tên tiếng Anh là coworking space. Đây là dạng văn phòng được người đi thuê đánh giá cao nhờ thiết kế cao cấp, hiện đại với nhiều tiện ích. 

Văn phòng co-working space

 

Văn phòng co-working space

Hiện nay, mô hình văn phòng làm việc chung này đang phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…

 

Mô hình văn phòng này phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các cá nhân làm việc tự do nhưng vẫn muốn không gian làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt thích hợp với những ngành có tính sáng tạo cao như thiết kế, Marketing… 

Kinh nghiệm đầu tư văn phòng cho thuê

Quy mô đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê

Đây là vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi quyết định đầu tư văn phòng cho thuê vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá trị tòa nhà, khả năng lấp đầy và tuỳ thuộc vào vị trí xây dựng mà có giá thuê phù hợp. Vấn đề này rất quan trọng nên bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng vì nó tác động đến khả năng hoàn vốn của toàn dự án. Bạn cũng cần lưu ý cố gắng tránh các vấn đề phát sinh thêm trong quá trình xây dựng để tiết kiệm chi phí đầu tư cho dự án.

Chọn vị trí đất để xây dựng văn phòng cho thuê

Vị trí văn phòng nên gần ở những khu đô thị lớn, hoặc nếu có thể thì bạn mua đất ở những nơi quy hoạch và sắp hình thành các khu đô thị sầm uất, như vậy mới có lợi thế về giá thuê cũng như nhanh chóng lấp đầy chỗ thuê. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến phong thuỷ khu đất, do đây là công việc làm ăn nên để tránh các vấn đề không thuận lợi thì bạn nên cân nhắc về phong thuỷ. 

Thiết kế xây dựng văn phòng cho thuê

Các nhà đầu tư không có đội thiết kế riêng hoặc không có kinh nghiệm thiết kế thì nên thuê các công ty thiết kế chuyên nghiệp về thiết kế toà nhà, điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc lãng phí đất đai, tòa nhà cũng được thiết kế khoa học hơn, tiết kiệm không gian trống, đem đến tổng thể hài hoà, thoáng mát. Bên cạnh đó, việc thiết kế cũng giúp giải quyết được những khiếm khuyết như vị trí hướng nắng trực tiếp vào công trình, tối ưu khu vực giàn nóng lạnh… Từ đó sẽ gia tăng hiệu quả kinh tế cho dự án, đem lại doanh thu tốt cho nhà đầu tư.

Thủ tục giấy phép xây dựng văn phòng cho thuê

Trước khi được phép xây dựng văn phòng cho thuê thì bạn cần có chứng nhận quyền sử dụng đất rồi xin thủ tục cấp giấy phép xây dựng ở chính quyền địa phương, bạn sẽ tốn khoảng 3 tuần đề hoàn thành giấy tờ.

 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng bao gồm các loại giấy tờ: Đơn xin giấy phép xây dựng do chủ nhà đứng tên, bản sao chứng thực một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất/ trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

 

Bạn nên đi tham khảo khoảng 3 - 5 tòa nhà văn phòng đang cho thuê khác trước khi bắt tay vào xây dựng văn phòng cho thuê. Đồng thời, bạn cũng cần tìm đến những công ty thiết kế uy tín để làm bản vẽ thiết kế. Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của Công ty thiết kế có pháp nhân gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.

Lựa chọn đơn vị cho thuê văn phòng thi công

Đơn vị thi công là người hiện thực hóa những bản vẽ thiết kế, giúp nó mang đến giá trị thực. Vì vậy, theo những người có kinh nghiệm thì bạn nên chọn 1 nhà thầu vừa có khả năng thiết kế, vừa có khả năng thi công sẽ rất tối ưu trong việc hoàn thiện, bảo trì, bảo hành sản phẩm. Còn nếu bạn chọn 2 bên thiết kế và thi công khác nhau sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn mà vấn đề bảo hành cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

 

Bạn nên kiếm những đơn vị thiết kế, thi công có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, được tín nhiệm thông qua số lượng dự án do công ty đó đã thực hiện trong năm là bao nhiêu, con số trung bình khoảng 4 - 6 căn nhà tuỳ theo quy mô.

Thời gian xây dựng văn phòng cho thuê

Khi đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố thời gian bàn giao, đi vào hoạt động. Trường hợp thời gian xây dựng lâu hay chậm tiến độ bàn giao sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của bạn.

 

Ví dụ như ở một thời điểm, bạn nhận thấy nhiều khu vực đang xây dựng có nhiều người muốn thuê văn phòng, tuy nhiên thời gian dự kiến hoàn thiện văn phòng của bạn lại chậm hơn nên tới lúc xây dựng xong thì họ lại không có nhu cầu nữa. Điều này chứng minh bạn đã bỏ lỡ cơ hội cũng như khả năng thu hồi lợi nhuận cũng lâu hơn.

Đầu tư tiện ích cho văn phòng cho thuê

Việc đầu tư các tiện ích như thế nào phụ thuộc vào nguồn vốn mà bạn có. Văn phòng có càng nhiều tiện ích chất lượng thì càng được đánh giá cao. Như vậy, mức giá cho thuê cũng tăng lên, giúp chủ đầu tư nhanh hoàn vốn hơn. Một số tiện ích phổ biến khi cho thuê văn phòng là: Hệ thống máy phát điện dự phòng; hệ thống quạt trần, quạt thông gió; có bảo vệ, quản lý, lễ tân tòa nhà; hệ thống camera an ninh; hệ thống phòng cháy chữa cháy; đường truyền Internet tốc độ cao; hệ thống thông tin tiện ích rõ ràng…

Ưu tiên những người thuê dài hạn

Các doanh nghiệp chấp nhận ký hợp thuê văn phòng dài hạn, nghĩa là họ có tiềm lực tài chính vững vàng và năng lực phát triển kinh doanh, vậy nên khi cho những doanh nghiệp này thuê, nhất định giá thuê văn phòng và thời gian thuê cũng tạo ra nguồn thu nhập ổn định hơn.

 

Ngoài ra, ít nhất việc cho thuê dài hạn giúp bạn chỉ làm việc với một vài đối tác, hiểu họ rõ hơn nên việc thoả thuận cũng thuận tiện hơn việc thường xuyên phải thay đổi đối tác làm việc, không hiểu tính khí và quan điểm của nhau dễ dẫn đến việc mâu thuẫn, làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. 

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê

Như vậy, bài viết trên đã giúp những bạn đọc quan tâm có nhiều thông tin hơn về mô hình nhà đầu tư văn phòng cho thuê, cũng như tích lũy được các kinh nghiệm để thực hiện mô hình sao cho hiệu quả, thành công. Chúc mọi người sẽ đạt được những thành tựu trong sự nghiệp kinh doanh của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *