avatart

khach

icon

Có nên đầu tư nhà trọ cho thuê không?

Đầu tư

- 03/12/2021

0

Đầu tư

03/12/2021

0

Đầu tư nhà trọ cho thuê vẫn là xu hướng được nhiều người kinh doanh lựa chọn vì nếu làm tốt sẽ đem đến lợi nhuận dài hạn và ổn định. Vậy kinh nghiệm đầu tư nhà trọ cho thuê như thế nào và có nên thực sự đầu tư theo mô hình này không?

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư xây phòng trọ cho thuê là gì?

Đầu tư phòng trọ cho thuê là việc thiết kế, xây dựng phòng trọ để cho người khác thuê lại, với mục đích kinh doanh kiếm lời.

Mô hình xây phòng trọ cho thuê được chia làm 2 loại:

  • Loại 1: Nhà đầu tư thuê lại toàn bộ toà nhà, có thể có sẵn một số tiện nghi nhất định. Chủ nhà sẽ để người thuê có quyền quản lý và trông coi nhà. Người sử dụng, người thuê nhà cần chịu trách nhiệm cho tất cả các những sinh hoạt trong nhà.
  • Loại 2: Mô hình xây nhà trọ chia thành nhiều phòng để cho thuê. Trung bình diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 15 - 20m2 và có bếp ăn cùng nhà vệ sinh khép kín. Mỗi phòng như vậy có thể ở từ 3 - 4 người.

Đầu tư nhà trọ cho thuê

 

Đầu tư nhà trọ cho thuê

Xây dựng kế hoạch chi tiết đầu tư phòng trọ cho thuê

Để kinh doanh mô hình này hiệu quả, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu chi tiết và cẩn thận, đưa ra lộ trình hợp lý cũng như tính toán về khả năng tư duy để hạn chế tối đa rủi ro và chi phí phát sinh.

Kế hoạch chi tiết sẽ theo sát các bước sau đây:

Bước 1: Xác định rõ đối tượng khách hàng thuê trọ

Ở bước này, khi xác định được khách hàng mục tiêu, các nhà đầu tư sẽ lên phương án xây dựng hợp lý với nguồn ngân sách, đất nền, trang thiết bị…

  • Với đối tượng khách hàng là sinh viên, công nhân: Nhà đầu tư ưu tiên xây nhà trọ cho thuê ở gần các nhà máy, trường học, xí nghiệp. Mức giá cho thuê phòng cũng không cao, diện tích cũng không lớn và không cần nhiều tiện ích.
  • Với đối tượng khách hàng là hộ gia đình, nhân viên văn phòng: Đây là nhóm khách tiềm năng của mô hình kinh doanh này. Phòng cho thuê cho nhóm khách này cũng có nhiều tiện ích cao cấp hơn, không gian thoáng mát, sạch sẽ hơn. Hơn nữa, phải luôn đảm bảo hệ thống an ninh. Giá thuê nhà cho nhóm này cũng nhỉnh hơn một chút.

Bước 2: Lựa chọn vị trí xây dựng nhà trọ

Như đã trao đổi phía trên, mỗi một đối tượng khách hàng sẽ phù hợp với những vị trí xây nhà khác nhau. Nhưng dù sao nhà đầu tư vẫn nên xây dựng nhà cho thuê ở nơi dân cư đông đúc, đi lại thuận tiện, gần trường học, khu công nghiệp,… như vậy sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, gia tăng số khách ở trong các nhà trọ.

Bước 3: Dự trù vốn xây dựng

Bạn cần dự trù vốn xây dựng cao hơn so với kế hoạch để chủ động nguồn vốn nếu có lỡ phát sinh thêm các chi phí khác. Việc này giúp bạn tránh tình trạng phải đi vay mượn hoặc ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thi công căn nhà.

Nhà đầu tư hãy tham khảo bảng giá của nhiều đại lý phân phối để xét thêm yếu tố giá cả ngoài việc nguyên liệu uy tín và chất lượng. Khi bạn mua được những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư khá lớn.

Bước 4: Lên kế hoạch xây dựng, bản vẽ thiết kế

Khi vẽ được bản thiết kế và có kế hoạch xây dựng chi tiết, chắc chắn nhà đầu tư sẽ hạn chế được những chi phí phát sinh không đáng có, có thể gây ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Nếu nhà đầu tư tính toán kỹ lưỡng bước này, chắc chắn khâu vận hành thuê trọ sẽ đạt hiệu quả cao.

Bước 5: Lường trước khó khăn để tìm hướng giải quyết

Các nhà đầu tư nên lường trước những thủ tục pháp lý, vấn đề trộm cắp, an ninh, mâu thuẫn giữa những người thuê trọ… tất cả những thứ làm ảnh hưởng bất lợi đến doanh thu thì đều được lường trước. Bạn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng và có hướng giải quyết thích đáng thì nhà đầu tư mới có thể đi đường dài một cách bền vững, có hiệu quả lớn trong mô hình kinh doanh này.

Những dãy nhà trọ cho thuê đem đến lợi nhuận lâu dài và ổn định

 

Những dãy nhà trọ cho thuê đem đến lợi nhuận lâu dài và ổn định

Có nên đầu tư nhà trọ cho thuê không?

Có nhiều nhà đầu tư quyết định rót vốn vào mô hình kinh doanh phòng trọ và đòi hỏi lợi nhuận cao. Các chuyên gia đầu tư đều nhận định đây là mô hình nên đầu tư. Nhưng tất nhiên sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, tiện ích dự án thì cũng sẽ sinh lợi nhuận khác nhau. Chủ đầu tư bỏ ra chi phí như thế nào thì mức giá cho thuê cũng tương đương như vậy.

Hiện nay, nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân là rất lớn nên nếu chớp được cơ hội kinh doanh thì sẽ thu được nhiều lợi ích.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đầu tư nhà xưởng cho thuê

Qua bài viết này, chắc hẳn những ai quan tâm cũng nắm được nhiều thông tin về mô hình đầu tư nhà trọ cho thuê và cân nhắc xem có nên theo mô hình này không.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *