avatart

khach

icon

Làm sao để kinh doanh bể bơi hiệu quả?

Đầu tư

- 10/12/2021

0

Đầu tư

10/12/2021

0

Kinh doanh bể bơi hiện là một mô hình kinh doanh khá phổ biến tại Việt Nam. Mô hình kinh doanh này đem lại cho chủ đầu tư không ít cơ hội và thách thức. Vậy, để kinh doanh bể bơi đạt được hiệu quả cần chi phí bao nhiêu cũng như điều kiện để kinh doanh bể bơi.

Mục lục [Ẩn]

Chi phí khi kinh doanh bể bơi

Kinh doanh bể bơi chi phí hết bao nhiêu

Kinh doanh bể bơi chi phí hết bao nhiêu 

Chi phí kinh doanh bể bơi sẽ bao gồm những loại chi phí sau.

Chi phí thiết kế bể bơi

Sau khi lựa chọn được quỹ đất và nhu cầu rõ ràng, chúng ta sẽ bắt tay vào thiết kế bể bơi. Từ bản vẽ thiết kế bể bơi, bạn có thể dễ dàng hình dung được hình dáng bể bơi được xây dựng sẽ như thế nào. Bạn có thể thuê ngoài hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm thiết kế để tiết kiệm chi phí. Bản vẽ càng chi tiết sẽ giúp cho quá trình xây dựng sau này càng chuẩn xác và tiết kiệm.

Xem thêm: Đầu tư gì với 10 triệu đồng trong tay?

Chi phí xây dựng bể bơi phần thô

Sau khi đã có bản thiết kế, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện xây dựng bể bơi. Phần chi phí này chiếm khá nhiều kinh phí trong quá trình xây dựng bể bơi.

Ví dụ, kinh phí dự trù cho xây dựng phần thô sử dụng chất liệu bê tông:

 • Chi phí đào đất, tạo hình hồ bơi ban đầu
 • Chi phí gia cố thêm nền móng – 530,000đ/m2
 • Lắp đặt cốt thép – 32,000đ/kg
 • Chi phí cốp pha – 650,000đ/m2
 • Chi phí đổ bê tông tươi thành phẩm, có phụ gia chống thấm CTB10 – 1,650,000.

Lưu ý: Khoản chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, nó có thể thay đổi tùy theo từng khu vực hoặc thời gian xây dựng.

Chi xây dựng và hoàn thiện

Sau khi hoàn thiện phần thô, chủ đầu tư sẽ bắt tay vào hoàn thiện các phần còn lại của bể bơi bao gồm chống thấm, trang trí. Tùy vào vốn và nhu cầu của chủ đầu tư mà bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với giá tiền.

Chi phí lắp đặt các thiết bị cho bể bơi

Các thiết bị lắp đặt cho bể bơi sẽ bao gồm các máy bơm nước chuyên dụng, máy lọc cát, máy lọc nước, bơm hóa chất, khử trùng…

Điều kiện kinh doanh bể bơi

Điều kiện để được kinh doanh bể bơi

Điều kiện để được kinh doanh bể bơi 

Để kinh doanh bể bơi, chủ đầu tư cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL. Các quy định bao gồm.

Điều kiện về nhân viên chuyên môn

Nhân viên hướng dẫn: Điều kiện đầu tiên khi kinh doanh bể bơi đó là phải có nhân viên chuyên môn hướng dẫn luyện tập những khách hàng khi đến đây. Nhân viên hướng dẫn phải đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Là huấn luyện viên, vận động viên có đẳng cấp từ cấp II trở lên
 • Có bằng cấp về chuyên ngành bơi hoặc tham gia vào các trường đào tạo thể thao.
 • Có giấy chứng nhận chuyên môn
 • Giấy chứng nhân được đào tạo về bơi lội.

Nhân viên cứu hộ: Đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh về bể bơi nào cũng đều cần có nhân viên cứu hộ. Yêu cầu đối với nhân viên cứu hộ:

 • Phải có bằng cấp/chứng chỉ/giấy chứng nhận đã tham gia vào khóa huấn luyện về cứu hộ, cứu nạn do Liên đoàn thể thao quốc gia hoặc Sở văn hóa, thể thao du lịch tỉnh/thành phố cấp.

Nhân viên y tế: Bơi lội là hoạt động thể thao có tính nguy hiểm. Chính vì vậy, ngoài huấn luyện viên và cứu hộ viên thì nhân viên y tế là điều không thể thiếu. Họ sẽ xử lý những vấn đề mà khách hàng gặp phải trong quá trình hoạt động tại đây. Nhân viên y tế phải là người có bằng cấp y trình độ trung cấp trở lên.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Bể bơi: Phải đáp ứng kích thước tối thiểu 6m x12m, đáy bể bơi có độ dốc đều, độ sâu không quá 1m. Thành và đáy bể phải được lát bằng gạch lát nền, không nứt vỡ.

Sàn: Bể bơi phải được lát phẳng, không đọng nước và đảm bảo không trơn trượt khi đi lại.

Bồn nhúng chân: Có độ sâu từ 0,15m – 0,2m, phải được đặt cạnh bể bơi để khách hàng nhúng chân trước khi xuống bể.

Tiêu chuẩn về nước: Cần đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT) ban hành kèm theo Thông tư số 05/2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Y tế: Cần có phòng y tế để cho khách hàng có thể sử dụng khi bị mệt hoặc gặp sự cố trong quá trình bơi lội tại đây.

Điều kiện về trang thiết bị

Dây phao: Dây phao trong bể bơi cần được căng dọc và ngang theo bể bơi để phân chia khu vực bể bơi có độ sâu khác nhau cho khách hàng phân biệt.

Thiết bị cứu hộ: Bao gồm sào cứu hộ, phao cứu sinh, ghế để nhân viên cứu hộ ngồi quan sát. Ghế này phải có chiều cao ít nhất 1,5m để có thể quan sát toàn bộ bể bơi.

Bảng biểu: Đây là bảng nội quy thông báo, báo hiệu độ sâu, khu vực nguy hiểm cho khách hàng biết.

Như vậy để kinh doanh bể bơi, bạn cần phải đáp ứng 3 điều kiện trên thì mới có thể đi vào hoạt động.

Kinh doanh bể bơi cần thủ tục gì

Các thủ tục thiết yếu khi kinh doanh bể bơi

Các thủ tục cần thiết khi kinh doanh bể bơi 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực giúp Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao.

Thủ tục xin phép để xây dựng bể bơi kinh doanh gồm 2 loại giấy phép sau:

 • Cho phép xin phép xây dựng: Đất phải được hợp pháp cho việc xây dựng dựa trên bản vẽ trình cấp phép: Xây dựng, cấp nước, kế hoạch…
 • Giấy phép kinh doanh: bằng mức trung tâm Văn hóa & dữ liệu. Yêu cầu chất lượng nước, cứu hộ, y tế và xây dựng các tiêu chuẩn kinh doanh.

Hồ sơ bao gồm: (tham khảo điều kiện tại Thông tư 02/2011/ BVHTTDL)

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;
 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:
 • Có đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn phù hợp với nội dung hoạt động;
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động thể thao;
 • Có nguồn tài chính bảo đảm hoạt động kinh doanh.

Căn cứ kết quả kiểm tra các điều kiện theo quy định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thể thao.

Những lưu ý khi kinh doanh bể bơi

Khi kinh doanh bể bơi, chủ đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề sau.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Hiện nay bơi lội là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích để rèn luyện sức khỏe, chính vì lẽ đó mà có rất nhiều người sẽ lựa chọn bể bơi để kinh doanh. Vậy nên, trước khi kinh doanh bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ càng, bạn phải nắm được độ tuổi khách hàng mình muốn hướng tới, mức thu nhập bình quân của người dân xung quanh khu vực, số trẻ tại đó, mức phí vào bể bơi là bao nhiêu thì họ có thể chấp nhận được… khi nghiên cứu càng sâu, bạn lại càng dễ thành công hơn với mô hình này. Bên cạnh đó, nghiên cứu đối thủ cũng là điều vô cùng cần thiết trước khi kinh doanh. Nắm được số lượng đối thủ, mô hình hoạt động của họ sẽ giúp bạn cải tiến hơn cho bể bơi của mình. Từ đó thu hút khách hàng.

Địa điểm xây dựng bể bơi

Khi kinh doanh bể bơi, bạn cần chọn những khu đất có diện tích đất lớn khoảng 90-100 mét vuông. Hãy chọn những khu vực có ít bể bơi xung quanh để giảm mức độ cạnh tranh. Ngoài ra, vụ trí giao thông thuận lợi, đông dân cư, có chỗ để xe cũng là ưu điểm để khách hàng lui đến bể bơi của bạn nhiều hơn.

Thiết kế cảnh quan bể bơi

Xây dựng là lắp đặt bể bởi, bạn nên chọn nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm bể bơi. Có như vậy, bể bơi sau khi được xây dựng mới có thể bền, đẹp và kinh doanh lâu dài.

Nên ưu tiên xây dựng những hồ bơi có hình dạng ít góc cạnh như hình oval, hình chữ nhật, hình tròn… Không nên thiết kế hồ có nhiều góc cạnh như hình đa giác vì rất nguy hiểm, nhất là trẻ em không để ý có thể sẽ va vào những cạnh này.

Ngoài ra, cảnh quan bể bơi cũng là điều vô cùng quan trọng. Để không gian bể bơi thêm tươi mát, bạn nên trồng thêm các loại cây xanh. Nên chọn các loại cây ít rụng lá để có thể giữ cho hồ bơi luôn sạch sẽ và luôn có màu xanh. Tránh các loại cây có hoa hấp dẫn nhiều côn trùng, đặc biệt là ong. Nên trồng các loại cây cảnh đẹp thuộc họ cau, dừa, cọ…

Thuê nhân công

Để đảm bảo bể bơi luôn được sạch sẽ thì bạn cũng cần đầu tư thuê nhân công, dọn dẹp bể bơi, quét tước, hút cặn… vào cuối ngày khi khách hàng bơi xong để giúp nguồn nước luôn được đảm bảo sạch sẽ.

Bên cạnh đó, bể bơi là nơi dễ xảy ra sự cố gây tai nạn, thương tích nên sẽ cần phải có đồ y tế sơ cứu thường trực, nhân viên y tế hoặc nhân viên cứu hộ có kỹ thuật bơi tốt và sơ cứu cơ bản.

Quảng cáo và hoạt động

Bạn cần có những hoạt động marketing, quảng cáo như phát tờ rơi, loa quảng cáo, băng rôn thông báo, kết hợp cả online và offline, đẩy mạnh truyền thông, thu hút nhiều người biết tới bể bơi của mình. Ngày khai trương nên có những chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nên định giá vé rẻ trung bình từ 10.000 – 25.000 VNĐ tùy từng vùng thu nhập.Thu nhập chính của bể bơi sẽ đến từ việc bán vé, bán nước uống, đồ ăn nhẹ và những dịch vụ khác như cho thuê phao, đồ bơi, mắt kính,…

Hy vọng với những chia sẻ trên của TheBank, bạn đọc đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm để kinh doanh bể bơi đạt hiệu quả cao.

 


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *