TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Quỹ chìm là gì? Lợi ích của quỹ chìm trái phiếu như thế nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp đã lập quỹ chìm riêng vì nó đem lại các loại ích rất tích cực trong quá trình hoạt động, kinh doanh và đảm bảo tài chính. Vậy cụ thể quỹ chìm là gì?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Quỹ chìm là gì?

Quỹ chìm, tiếng Anh được gọi là Sinking Fun. Đây là loại quỹ được thành lập riêng để thanh toán trái phiếu hay tiết kiệm để trả nợ.

Một doanh nghiệp phát hành trái phiếu (tức là nợ) và cần phải trả khoản nợ đó trong tương lai. Vì vậy, việc hình thành quỹ chìm của doanh nghiệp sẽ giúp giảm bớt những khó khăn khi chi trả những khoản nợ lớn.

Quỹ chìm giúp doanh nghiệp tích luỹ cho tới khi trái phiếu đáo hạn. Hiện nay, một số loại trái phiếu khi phát hành cũng được kèm theo quỹ chìm. Như vậy, bản cáo bạch trái phiếu cũng xác định được ngày mà nhà phát hành mua lại trái phiếu.

Ngoài việc quỹ chìm giúp doanh nghiệp tích lũy đủ tiền trả nợ, thì trong một vài trường hợp khác, doanh nghiệp còn sử dụng quỹ chìm để mua lại trái phiếu đang lưu hành hoặc cổ phiếu ưu đãi.

Quỹ chìm khi hoạt động phải đạt được một số yêu cầu, trong đó có: Trong một năm nào đó phải thỏa mãn việc thu hồi một số công cụ nhất định hay với một vài trường hợp khác, quỹ chìm có thể đáp ứng yêu cầu mua các công cụ trong thị trường mở.

Quỹ chìm là gì?

Quỹ chìm là gì?

Ví dụ cơ bản về quỹ chìm:

Tập đoàn Exxon Mobil đã phát hành 20 tỷ USD nợ dưới dài hạn dưới dạng trái phiếu. Họ có nghĩa vụ thanh toán các khoản mỗi 6 tháng cho các trái chủ. Chính vì vậy, công ty đã thành lập một quỹ chìm và giành 4 tỷ USD bỏ vào quỹ chìm mỗi năm để trả nợ. Nhờ vậy, sau 3 năm thành lập quỹ, Exxon đã trả được 12 tỷ USD trong số 20 tỷ USD nợ dài hạn.

Trường hợp không lập quỹ chìm, vào năm thứ 5, Exxon sẽ phải dùng 20 tỷ USD từ lợi nhuận, thu nhập và các khoản khác để trả nợ, hơn nữa còn phải thanh toán lãi trong 5 năm. Chẳng may nếu điều kiện kinh tế xấu đi, khả năng cao Exxon sẽ bị thiếu tiền mặt vì doanh thu thấp và không thanh toán được nợ.

Lợi ích của quỹ chìm trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp quyết định mở quỹ chìm vì nó đem đến 3 lợi ích lớn:

Hạn chế rủi ro vỡ nợ

Doanh nghiệp nào có quỹ chìm sẽ giúp tăng thêm uy tín và an toàn cho các nhà đầu tư khi mua trái phiếu. Vì có các đơn vị quỹ riêng để thanh toán trái phiếu khi đáo hạn nên rủi ro khi doanh nghiệp không thanh toán được trái phiếu khi đáo hạn là vô cùng thấp.

Hiểu một cách đơn giản, số tiền mà doanh nghiệp nợ nhà đầu tư khi đáo hạn trái phiếu sẽ ít hơn đáng kể khi có quỹ chìm. Điều này sẽ gia tăng sức bảo vệ cho nhà đầu tư nếu chẳng may doanh nghiệp bị phá sản, vỡ nợ. 

Bên cạnh đó, việc công bố quỹ chìm cũng là một phương án thu hút đầu tư khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Nâng cao uy tín và độ tin cậy cho doanh nghiệp

Vì quỹ chìm giúp giảm rủi ro vỡ nợ nên lãi suất trái phiếu kèm quỹ chìm thấp hơn những loại trái phiếu khác. Như vậy, doanh nghiệp sẽ đang tin cậy và uy tín hạo, nâng cao vị trí trong xếp hạng tín dụng, việc vay mượn để phát triển doanh nghiệp sau này cũng thuận lợi hơn.

Hơn nữa, xếp hạng tín dụng tốt cũng giúp làm tăng nhu cầu đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt sẽ hữu ích hơn nữa nếu đơn vị cần thêm trái phiếu hoặc phát hành thêm nợ trong tương lai.

Có ảnh hưởng tích cực đến tài chính doanh nghiệp

Nhờ có chi phí trả nợ thấp và lãi suất thấp, doanh nghiệp có thể nhanh chóng cải thiện lợi nhuận và dòng tiền. Khi doanh nghiệp hoạt động tốt, trái phiếu doanh nghiệp sẽ rất đắt hàng và huy động được nhiều vốn hơn khi cần.

Chắc chắn những ai khi đọc xong bài viết này đều đã hiểu được quỹ chìm là gì và những lợi ích khi doanh nghiệp có quỹ chìm.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quỹ chìm là gì? Lợi ích của quỹ chìm trái phiếu như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất