avatart

khach

icon

Mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu có hiệu lực?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 18/03/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

18/03/2022

0

Mua bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính vững vàng, mang đến cho người tham gia những lợi ích dài lâu. Vậy mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu thì có hiệu lực?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống. Khi tham gia, bạn được lựa chọn sản phẩm có thời hạn bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu của mình.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, ngoài việc chú ý đến quyền lợi bảo hiểm thì người tham gia cần biết mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu thì có hiệu lực? 

Ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực. Ngày này được ghi nhận tại trang hợp đồng hoặc giấy xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có).

Trong bảo hiểm nhân thọ, ngày hiệu lực hợp đồng là căn cứ để xác định các ngày kỷ niệm hợp đồng, kỷ niệm hàng tháng, năm hợp đồng và ngày đáo hạn hợp đồng.

Thông thường ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ trùng với ngày cấp hợp đồng (ngày mà công ty bảo hiểm nhân thọ xác nhận đã nhận đủ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm đầu tiên). Hiện nay, việc xác định ngày hiệu lực hợp đồng chưa có quy định chung. Mỗi công ty sẽ có cách xác định ngày hiệu lực hợp đồng khác nhau. 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực khi nào?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực khi nào?

Mua bảo hiểm nhân thọ bao lâu có hiệu lực?

"Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực khi nào?" là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngày mà công ty bảo hiểm đóng dấu xác nhận đã nhận đủ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm đầu tiên chính là ngày hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính thức có hiệu lực. 

Ví dụ: Bạn hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và nộp phí bảo hiểm cho tư vấn viên vào ngày 1/3/2022.

- Ngày 2/3/2022: Tư vấn viên gửi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và phí bảo hiểm cơ bản ban đầu mà bạn đã đóng về công ty bảo hiểm.

- Ngày 3/3/2022: Bộ phận thẩm định hồ sơ sẽ gửi thư mời bạn đi khám sức khỏe.

- Ngày 4/3/2022: Bạn đến bệnh viện được chỉ định trong thư mời để thực hiện việc thăm khám.

- Ngày 5/3/2022: Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe của bạn, nếu không có vấn đề gì công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm.

Như vậy, ngày 5/3/202 chính là ngày hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn có hiệu lực. Kể từ ngày này, bạn sẽ được bảo hiểm bảo vệ với mệnh giá bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng.

Trong bảo hiểm nhân thọ, ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực sẽ được ghi nhận tại trang hợp đồng hoặc xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có). 

Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý, đối với ngày hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hiện chưa có quy định chung về cách xác định thời điểm của ngày này. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có một cách xác định khác nhau. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần chủ động tìm hiểu thông tin trong hợp đồng hoặc liên hệ với tư vấn viên bảo hiểm để được tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Tư vấn viên giải thích ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn viên giải thích ngày hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Các mốc thời gian trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Ngoài ngày có hiệu lực hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, có rất nhiều cột mốc thời gian quan trọng mà người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần biết:

  • Ngày phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: Là ngày mà công ty bảo hiểm xác nhận đã nhận được hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và khoản phí bảo hiểm đầu tiên mà khách hàng đã đóng. Kể từ ngày phát hành hợp đồng đến ngày có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng vẫn được công ty bảo hiểm cung cấp các quyền lợi bảo hiểm tạm thời theo quy định.
  • Ngày kỷ niệm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: Là ngày lặp lại hàng năm của ngày có hiệu lực của hợp đồng. Thông thường vào ngày kỷ niệm hợp đồng (định kỳ 5 năm, 10 năm...), người tham gia sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ công ty bảo hiểm như: thưởng tiền với các hợp đồng được đóng phí đầy đủ và đúng hạn, tăng số tiền bảo hiểm lên 150% giá trị hợp đồng...
  • Ngày đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ: Là ngày kết thúc thời hạn bảo hiểm của người được bảo hiểm. Khi đó, hợp đồng bảo hiểm sẽ kết thúc, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn cho người tham gia. Khoản tiền chi trả bao gồm toàn bộ số tiền bảo hiểm, bảo tức và lãi chia tích lũy (nếu có).
  • Ngày đến hạn đóng phí: Là ngày bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm cơ bản theo định kỳ đóng phí được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Như vậy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có hiệu lực vào ngày công ty bảo hiểm cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho khách hàng. Tuy nhiên, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có quy định riêng về ngày hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực. Vì vậy, khách hàng nên hỏi trực tiếp tư vấn viên phụ trách hợp đồng của mình để được tư vấn rõ hơn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *