avatart

khach

icon

Những quốc gia giàu nhất Bắc Âu

Đầu tư

- 24/01/2022

0

Đầu tư

24/01/2022

0

Bắc Âu là khu vực nằm ở phía Bắc Châu Âu và Đại Tây Dương. Nếu chia theo khu vực địa lý, hiện nay Bắc Âu sẽ có 10 quốc gia: Anh, Estonia, Ireland, Lithuania, Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Latvia, Na Uy, Thụy Điển. Để so sánh sự giàu có của các quốc gia Bắc Âu này chúng ta sẽ dựa trên GDP tổng sản phẩm quốc nội.

Mục lục [Ẩn]

Bắc Âu là khu vực nằm ở phía Bắc của châu Âu với diện tích 1.494.513 km² cùng dân số 32.950.786 người, khu vực Bắc Âu nằm ở các vĩ độ cao nhất của châu Âu. Là nơi có địa hình băng hà cổ, thiên nhiên của vùng cũng được khai thác một cách hợp lí và khoa học. Phần lớn diện tích của khu vực này nằm trong vùng ôn đới lục địa và lạnh. 

Trong bài viết này hãy cùng so sánh GDP tổng sản phẩm quốc nội của các quốc gia ở Bắc Âu xem nước nào đứng vị trí quán quân.

Anh

Anh là nước giàu nhất của Bắc Âu

Anh là nước giàu nhất của Bắc Âu

Đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất Bắc Âu chính là Anh với GDP trong năm 2019 đạt 2.743.59 triệu USD theo thống kê của Quỹ tiền tệ thế giới IMF.

Anh có dân số là 67.886.004 người. Tài nguyên thiên nhiên ở Anh rất đa dạng, bao gồm than, dầu, khí tự nhiên, quặng sắt, đất sét… Bên cạnh đó, nông nghiệp và công nghiệp ở Anh cũng rất phát triển với nhiều sản phẩm khác nhau. Ở Anh việc xuất khẩu và nhập khẩu cũng đa dạng từ các loại máy móc, nguyên liệu sản xuất cho thế các thực phẩm.

Thụy điển

Thụy Điển có tên đầy đủ là Vương Quốc Thụy Điển, quốc gia này tiếp giáp với Na Uy ở phía tây và Phần Lan ở phía đông, kết nối với Đan Mạch ở phía tây nam qua một cây cầu - đường hầm qua sông Oresund.

Thụy Điển có diện tích 450.295 km² và dân số 10.099.270 người, GDP của Thụy Điển 528,93 tỷ USD. Với lợi thế về đồng bằng phì nhiêu nên người dân Thụy Điển rất trú trọng phát triển nông nghiệp với các sản phẩm như lúa mạch, lúa mì, củ cải đường, thịt sữa. Ngoài nông nghiệp thì công nghiệp cũng là lĩnh vực giúp kinh tế Thụy Điển phát triển với việc xuất khẩu nhiều loại máy móc và bột giấy, gỗ, sắt thép đến nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Na Uy, Đan Mạch, Đức, Mỹ…

Na Uy

Nước giàu thứ 3 Bắc Âu là Na Uy

Nước giàu thứ 3 Bắc Âu là Na Uy

Nước giàu thứ 3 Bắc Âu là Na Uy, quốc gia theo chế độ quân chủ. Hiện Na Uy có diện tích 385.207 km² với dân số 5,379 triệu người (Năm 2020 số liệu ngân hàng thế giới), GDP đạt 417,63 tỷ USD. Với địa hình là cao nguyên, chính vì thế tài nguyên thiên nhiên chủ yếu ở đây là dầu khí, khí đốt tự nhiên, quặng sắt, đồng, chì, kẽm, titan, perry, niken, cá, gỗ, thủy điện. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp ở Na Uy cũng vô cùng đa dạng gồm lúa mì, thịt lợn, khoai tây, cá…

Ireland

Ireland là quốc gia nằm ở phía Bắc Đại Tây Dương, hòn đảo này được tác từ Anh bởi kênh Bắc, biển Ailen và kênh St George.

Với diện tích là 70.273 km² và GDP 384,94 tỷ USD. Sản phẩm nông nghiệp của Ireland bao gồm củ cải, lúa mạch, khoai tây, sữa…

Công nghiệp phát triển đa dạng với các lĩnh vực Thực phẩm, sản xuất bia, hàng dệt, quần áo; Hóa chất, dược phẩm, máy móc, thiết bị vận chuyển, thủy tinh và pha lê; phần mềm… đã giúp kinh tế Ireland ngày càng phát triển và đứng thứ 4 Bắc Âu.

Đan Mạch

Đan Mạch nằm ở vùng cực nam của các nước Nordic, nằm phía Tây Nam của Thụy Điển, phía Nam của Na Uy và giáp với Đức về phía Nam. Đan mạch là quốc gia có môi trường kinh doanh vô cùng lý tưởng, ít tham nhũng và người dân tuân thủ pháp luật vô cùng nghiêm ngặt giúp cho các nhà đầu tư thường lựa chọn Đan Mạch.

Hiện nay theo số liệu thống kê của Quỹ tiền tệ thế giới, GDP Đan Mạch đạt 347,18 tỷ USD, diện tích là 42.924 km².

Phần Lan

GDP đạt 269,65 USD Phần Lan đứng thứ 6 Bắc Âu

GDP đạt 269,65 tỷ USD Phần Lan đứng thứ 6 Bắc Âu

Với dân số là 5.541.274 người, Phần Lan là nước giàu thứ 6 Bắc Âu với GDP đạt 269,65 tỷ USD. Thủ đô của Phần Lan là Helsinki, đây là một trong những thành phố đông dân nhất của Phần Lan và chiếm 1/3 tổng GDP của cả nước.

Với khí hậu ôn đới, rất thích hợp để người dân vùng cực Nam Phần Lan trồng các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, khoai tây còn phía Bắc Phần Lan sẽ thích hợp cho chăn nuôi bò lấy thịt hoặc sữa.

Lithuania

Lithuania nằm dọc theo bờ biển đông nam của biển Baltic, phía đông của Thụy Điển và Đan Mạch. Lithuania có dân số ước tính 2,9 triệu dân, GDP 53,64 tỷ USD, nông nghiệp tập chung vào các loại hạt, khoai tây, củ cải đường… còn công nghiệp là các loại máy cắt kim loại, máy nông nghiệp và các loại động cơ điện, tủ lạnh…

GDP của Lithuania trước năm 2009 có mức tăng trưởng rất cao. Tuy nhiên, sau thời gian này mức tăng trưởng bị sụt giảm đi đáng kể do sự tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế.

Latvia

Latvia là quốc gia nằm ở khu vực Baltic của Bắc Âu, một trong ba nước Baltic. Latvia có lãnh thổ với 64.589 km², GDP đạt 35,05 tỷ USD.

Năm 2008 nền kinh tế của Latvia phải đối mặt với sự cố tài chính trong thời gian dài. Tỷ lệ thất nghiệp ở Latvia tăng mạnh dẫn đến GDP của quốc gia này giảm đi nhanh chóng, hiện nay theo khảo sát của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF thì GDP của Latvia năm 2019 chỉ đạt 35,05 triệu USD đứng thứ 8 thế giới.

Estonia

Estonia phía bắc giáp Vịnh Phần Lan, phía tây giáp với biển Baltic, phía nam giáp Latvia, và phía đông giáp hồ Peipus và Nga với diện tích 45.339 km², GDP của quốc gia này là 31,04 tỷ USD.

Nông nghiệp chủ yếu là trồng khoai tây và chăn nuôi.

Công nghiệp gồm các lĩnh vực Kỹ thuật, điện tử, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt; Công nghệ thông tin, viễn thông.

Iceland

Iceland đứng thứ 10 bảng xếp hạng nước giàu nhất Bắc Âu

Iceland đứng thứ 10 bảng xếp hạng nước giàu nhất Bắc Âu

Iceland được mệnh danh là Băng Đảo bởi phần lớn diện tích của quốc gia này là đảo và có khí hậu băng giá, tuyết phủ quanh năm trên các ngọn núi, đây cũng chính là lợi thế để Iceland phát triển ngành du lịch.

Diện tích của Iceland là 103.000 km² với dân số 341.250 người. Trước kia kinh tế Iceland phụ thuộc vào nghề đánh bắt cá, nhưng hiện nay kinh tế của Iceland đã phát triển đa dạng hơn với nhiều mặt hàng từ nông nghiệp đến công nghiệp.

Bạn có biết nước nào đứng thứ nhất bảng xếp hạng giàu nhất thế giới không?

Với các thông tin trên, mong rằng bạn đọc đã có thể nắm được nước nào đang có GDP cao nhất ở Bắc Phi.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *