avatart

khach

icon

10 quốc gia giàu nhất Châu Âu theo chỉ số GDP

Đầu tư

- 24/01/2022

0

Đầu tư

24/01/2022

0

GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là thước đo độ giàu nghèo của một quốc gia phổ biến nhất trên thế giới. Để biết các nước nào hiện đang giàu nhất ở Châu Âu, chúng ta có thể nhìn vào GDP của nước đó. Tổng sản phẩm quốc nội càng cao thì nước đó càng giàu. 

Mục lục [Ẩn]

Châu Âu là một bộ phận của lục địa Á – Âu, có diện tích hơn 10 triệu km2 và mật độ dân số trung bình phân bổ trên mỗi km2 ở Châu Âu là 34 người/km2 (87 người/dặm vuông), xếp thứ 4 sau châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, Châu Âu hiện đang có khoảng 44 quốc gia chủ quyền độc lập, ngoài ra ở Châu Âu còn có các vùng lãnh thổ, các lãnh thổ độc lập trên thực tế, gồm: Transnistria, Gibraltar, Jersey, Đảo Man, Guernsey, Quần đảo Faroe, Kosovo, Svalbard và Jan Mayen.

Hiện nay các quốc gia ở Châu Âu đều là những nước phát triển và có nền kinh tế nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên nếu xét về GDP thì sẽ có sự khác biệt ở các quốc gia. Dưới đây là 10 quốc gia được Quỹ tiền tệ thế giới IMF xếp hạng giàu nhất Châu Âu theo chỉ số GDP năm 2020.

STT

Quốc gia/vùng lãnh thổ

GDP/Tỷ USD

1

Đức

3.800

2

Vương Quốc Anh

2.700

3

Pháp

2.600

4

Ý

1.900

5

Nga

1.500

6

Tây Ban Nha

1.300

7

Hà Lan

913,8

8

Thụy Sĩ

752,2

9

Thổ Nhĩ Kỳ

720,1

10

Ba Lan

592,2

Sau đây hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết các quốc gia giàu nhất Châu Âu.

Đức 

Đức nước giàu nhất tại Châu Âu

Đức nước giàu nhất tại Châu Âu

Cộng hòa Liên bang Đức, tên tiếng Anh là Germany hiện đang là quốc gia giàu nhất của Châu Âu với GDP lên tới 3.800 tỷ USD. Đức là một nước cộng hòa dân chủ tự do và nghị viện liên bang tại vùng Trung Âu.

Với diện tích là 357.021 km², là 1 trong những quốc gia đông dân nhất trong Liên minh Châu Âu. Nước Đức là một chính thể liên bang gồm 16 bang hợp thành. 

Vương quốc Anh 

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước giàu của Châu Âu chính là Vương Quốc Anh với tổng sản phẩm trong nước đạt 2.700 tỷ USD. Dân số Vương quốc Anh hiện là Dân số hiện tại của Vương quốc Anh là 68.368.214 người vào ngày 19/01/2022 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. 

Pháp 

Pháp tên chính thức là cộng hòa Pháp là quốc gia có vị trí địa lý nằm ở Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Quốc gia này có diện tích là 543.940 km² và dân số 65.272.512 người, GDP là 2.600 tỷ USD.

Ý 

Ý trở thành nước giàu thứ 4 Châu Âu

Ý trở thành nước giàu thứ 4 Châu Âu

Với tổng sản phẩm đạt 1.900 tỷ USD đã giúp Ý trở thành nước giàu thứ 4 Châu Âu. 

Ý là quốc gia có ngành sản xuất lớn và là nhà xuất khẩu nhiều mặt hàng quan trọng như xe cơ giới, máy móc, dược phẩm, quần áo ra nhiều quốc gia trên thế giới, nhờ đó nền kinh tế của Ý trở nên phát triển. Ngoài công nghiệp thì nông nghiệp cũng có những bước phát triển mạnh mẽ, đây là quốc gia được biết đến là nhà sản xuất rượu vang lớn bậc nhất thế giới.

Nga 

Nước Nga tuy có phần lớn diện tích nằm ở Châu Á, nhưng có đến 78% dân số Nga sống ở Châu Âu nên chúng ta có thể xem Nga là một nước Châu Âu. 

Với tổng sản lượng ở Nga đạt 1.500 tỷ USD đưa quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng. Nga là một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên và năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than và quặng thép. Bên cạnh đó nông nghiệp cũng là ngành phát triển phong phú giúp nền kinh tế Nga phát triển đa dạng theo hướng kinh tế thị trường.

Tây Ban Nha 

Tây Ban Nha tên gọi đầy đủ là Vương quốc Tây Ban Nha, là một quốc gia có vị trí nằm trên bán đảo Iberia tại phía Tây Nam Châu Âu. 

Tây Ban Nha có nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa, là nền kinh tế lớn thứ 6 Châu Âu với tổng sản phẩm nội địa GDP đạt 1.300 nghìn tỷ USD vào năm 2020. 

Hà Lan 

Hà Lan là quốc gia nằm ở đồng bằng sông Cửu trũng phía tây bắc Châu Âu với tổng sản phẩm nội địa của quốc gia này đạt 913,8 tỷ USD. Kinh tế ở Hà Lan chủ yếu là tập trung vào ngành chế biến thực phẩm, hóa chất lọc dầu và máy móc thiết bị điện. 

Thụy Sĩ 

Thụy Sĩ đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng các nước Châu Âu

Thụy Sĩ đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng các nước Châu Âu

Đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng là Thụy Sĩ với GDP tổng sản phẩm nội địa đạt 752,2 tỷ USD. Kinh tế Thụy sĩ là một nền kinh tế ổn định. Chính sách an ninh tiền tệ và giữ kín bí mật ở ngân hàng làm cho Thụy Sĩ trở thành một địa điểm an toàn cho các nhà đầu tư.

Thổ Nhĩ Kỳ 

Thổ Nhĩ Kỳ tên chính thức Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, là một nước nằm trên cả lục địa Âu - Á phần lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam châu Á, một phần nhỏ diện tích ở vùng Balkan phía Đông Nam Châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ có khu vực kinh tế tư nhân mạnh và phát triển nhanh, nhưng nhà nước vẫn đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp căn bản, ngân hàng, vận tải, và viễn thông. Trong năm 2020 tổng sản phẩm nội địa GDP của quốc gia đạt 720,1 tỷ USD và đứng thứ 9 Châu Âu.

Ba Lan 

Xếp vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng là Ba Lan với tổng sản phẩm đạt 594,2 tỷ USD. Ba Lan là một cường quốc trong khu vực Trung Âu. Nền kinh tế Ba Lan là nền kinh tế lớn thứ sáu trong EU tính theo GDP (PPP) và là một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới. Ba Lan nổi tiếng xuất khẩu các mặt hàng như máy móc, hàng dệt, hoá chất, khoáng sản, gỗ, sản phẩm về da và giấy. 

Xem thêm: Top 10 nước giàu nhất Bắc âu

Như vậy với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã có thể biết được nước nào hiện đang nắm giữ vị trí đầu bảng các nước giàu của Châu Âu.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2,5 (3 lượt)

2,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *