avatart

khach

icon

Cách làm giàu với mô hình nuôi chim yến vô cùng hiệu quả

Đầu tư

- 26/02/2022

0

Đầu tư

26/02/2022

0

Yến là một loại đặc sản hiện nay được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Chính vì lẽ đó, các mô hình nuôi chim yến ngày nay rất phát triển. Nhu cầu tìm hiểu về quy trình nuôi chim yến cũng được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng làm giàu với mô hình này thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết cách làm và chi phí thực hiện.

Mục lục [Ẩn]

Mô hình nuôi chim yến làm giàu

Trước kia yến thường sống trong môi trường tự nhiên ở các hòn đảo, vách đá lớn chính vì thế việc khai thác tổ yến gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. Hiện nay, nhiều gia đình đã xây dựng các mô hình nuôi chim yến trong nhà, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, làm giàu cho nhiều hộ gia đình ở nhiều tỉnh, thành ở nước ta. Để nuôi chim yến hiệu quả, bạn cần nắm bắt được kỹ thuật nuôi cũng như hiểu về tập tính sống của loài chim này là có thể mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà yến.

Mô hình làm giàu từ nuôi chim yến

Mô hình làm giàu từ nuôi chim yến

Hiện nay, mô hình nuôi chim yến phổ biến nhất là mô hình nuôi trong nhà. Theo đó, khi nuôi chim yến trong nhà, diện tích nuôi thích hợp tối thiểu là 100m2 trở lên. Bạn cũng có thể xây nhà 2 tầng để nuôi chim yến với số lượng lớn. Nhà chim yến phải được xây cao hơn các nhà xung quanh. Trong nhà yến phải có chuồng lượn theo mô hình tự nhiên để chim yến có thể làm tổ và bay lượn thoải mái.

Môi trường cần thiết cho chim yến là môi trường có khoảng 50% cây thấp tầm 1m như cỏ tranh, đồng lúa; 30% cây cao dưới 5m; 20% mặt nước ao hồ để chim có thể kiếm được thức ăn và nước uống đáp ứng nhu cầu sinh sống.

Khi xây nhà cho chim yến cần lưu ý kết cấu và kích thước như sau:

 • Lỗ ra vào có chiều cao từ 30 – 40cm, chiều ngang từ 50 – 70cm.
 • Kích thước phòng lượn tối thiểu 4m x 4m, chiều cao từ 2m – 2,5m.

Ngoài xây dựng nhà chuồng đúng kích thước thì nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cũng tác động đến quá trình nuôi chim yến. Theo đó, khi nuôi chim yến bạn cần đảm bảo:

 • Môi trường phù hợp cho yến sinh trưởng và phát triển là từ 28 – 29 độ.
 • Độ ẩm thích hợp cho yến sinh sống từ 75% - 80%. Không nên để độ ẩm quá cao hoặc quá thấp bởi nó ảnh hưởng đến sản lượng tổ yến.
 • Chim yến thích sống trong môi trường ít ánh sáng, nên khi xây dựng chuồng trại bà con nên lưu ý vấn đề này.

Khi thiết kế nhà yến, cửa ra vào nên làm theo hướng chim bay đi và bay về. Ngoài ra, để nhà yến thoáng mát, không bị bí thì bạn cần đầu tư thêm hệ thống thông hơi và thoáng khí, tạo điều kiện thuận lợi cho chim yến được phát triển tự nhiên như vậy mới đem lại hiệu quả bền vững.

Ngoài mô hình trong nhà, bạn cũng có thể tham khảo một số mô hình khác dưới đây:

 • Nhà yến cấp 4
 • Nhà yến tiền chế
 • Nhà yến container, nhà yến 3D, nhà yến lắp ghép…

Nếu gia đình bạn không có đủ vốn để xây dựng nhà nuôi yến, có thể tìm hiểu những ngân hàng cho vay vốn để xây nhà yến.

Chi phí vốn đầu tư ban đầu khi làm giàu từ chim yến

Bất kỳ lĩnh vực nào khi đầu tư kinh doanh cũng đều cần chi phí ban đầu. Và nuôi chim yến cũng không ngoại lệ. Vậy khi nuôi chim yến cần phải đầu tư những gì, chi phí hết bao nhiêu?

Chi phí vốn nuôi chim yến

Chi phí nuôi chim yến có cao không

Chi phí đất đai

Như đã nói ở trên, để xây nhà yến bạn cần có diện tích đủ rộng để chim yến sinh sống, tối thiểu là 100m2. Kích thước nhà nuôi nên dạo động từ 5m x 20m là thấp nhất, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu thiểu là 4m x 10m. Nếu nhà nuôi không đảm bảo kích thước này thì việc nuôi yến sẽ không đem lại hiệu quả cao.

Lưu ý: Đặc tính của loài chim yến là thường bay lượn xung quanh nhà. Vậy nên, khi xây dựng nhà yến bạn nên lựa chọn những mảnh đất cách xa khu dân cư khoảng 10m là tốt nhất để chim được bay lượn tự do.

Nếu gia đình bạn đã có sẵn đất thì sẽ có lợi thế rất nhiều trong việc làm giàu từ nuôi yến. Còn nếu không thì bạn có thể thuê đất hoặc mua đất với giá khoảng 300.000.000 - 500.000.000 triệu đồng/100m2 (ở nông thôn).

Chi phí xây dựng phần thô

Sau khi đã có đất để xây nhà cho yến, bạn sẽ bắt tay vào xây dựng phần thô. Nhà chim yến nên xây bằng bê tông, cốt thép, mái bê tông và tường gạch kiên cố. Với diện tích là 100m2 trong đó chiều rộng tối thiểu 5m, chiều dài 20m, chiều cao 10m bạn sẽ xây được 1 trệt, 2 lầu và 1 chuồng cu. Chi phí xây dựng sẽ dạo động từ 2.000.000đ – 3.000.000đ/m2, chưa bao gồm phần móng cọc. Đây là phần mà chiếm tổng chi phí cao nhất khi xây nhà nuôi yến.

Chi phí kỹ thuật

Với khoản chi phí này sẽ bao gồm các loại vật tư, trang thiết bị, hóa chất, nhân công lắp đặt các phụ kiện cần khi nuôi yến. Chi này dao động từ 700.000 VNĐ/m2 đến 2.000.000 VNĐ/m2. Ngoài ra, nếu quy mô nhà yến của bạn rộng hơn thì giá chi phí sẽ cao hơn.

Chi phí vận hành

Ngoài những loại chi phí kể trên, thì trong quá trình nuôi bạn cũng phải tính đến các khoản chi phí khác như điện, nước, nhân công, các khoản phát sinh. Tuy nhiên khoản chi phí này là không đáng kể và bạn có thể thanh toán hàng tháng. Còn 3 khoản chi phí trên là cố định, bạn sẽ phải đầu tư trong lần đầu khi xây dựng.

Như vậy, để dự trù được chi phí đầu tư ban đầu khi xây nhà chim yến với diện tích khoảng 100m2 thì chúng ta chỉ cần tính tổng các chi phí nói trên lại với nhau.

 • Chi phí đất đai: 500.000.000 VNĐ
 • Chi phí xây dựng: 600.000.000 VNĐ
 • Chi phí kỹ thuật: 200.000.000 VNĐ

=> Tổng cộng: 1,3 triệu đồng

Lưu ý: Chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy mỗi khu vực và điều kiện mà chi phí có thể tăng hoặc giảm.

Giá trị lợi nhuận của mô hình làm giàu từ chim yến

Hiện nay yến thành phẩm trên thị trường có giá khá cao. Những loại yến thô chưa nhặt lông thường dao động giá từ 30 – 45 triệu đồng/kg, còn những tổ yến đã được sơ chế sạch sẽ hết lông con có giá bán khoảng 50 triệu đồng/kg.

Giá trị lợi nhuận khi nuôi yến

Nuôi yến đem lại giá trị cao cho người chăn nuôi

Với giá thành cao, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, nghề nuôi yến đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn để làm giàu. Chúng ta có thể tính một phép tính đơn giản như sau để thấy được lợi nhuận siêu khủng từ nghề nuôi yến.

Chi phí đầu tư ban đầu có thể dao động khoảng 1 tỷ đồng cho thời gian sử dụng nhà yến từ 25 - 30 năm cho 1 bầy đàn khoảng 1000 - 2000 con. Với số lượng đó, sản lượng yến thu về có thể đạt từ 1 – 5kg tổ yến/tháng và nó sẽ có giá 30 – 40 triệu đồng/kg. Với thu nhập này thì sau khoảng 4 - 6 năm bạn đã có thể thu cả gốc lẫn lãi từ đầu tư nuôi chim yến. Thậm chí còn có thể làm giàu nhanh chóng.

Yến sau khi nuôi 1 năm là đã có tổ và có thể bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên, những năm đầu còn chưa có nhiều. Bước sang năm thứ 3 sản lượng mới bắt đầu tăng nhanh sau đó.

Kinh nghiệm để nuôi chim yến làm giàu đạt hiệu quả cao

Nuôi yến được xem là mô hình làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng đúng kỹ thuật thì bạn rất dễ “trắng tay”. Vậy nên, khi nuôi yến làm giàu bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây để chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Kinh nghiệm nuôi yến đem lại hiệu quả cao

Kinh nghiệm trong nuôi yến để đem lại hiệu quả cao

Khảo sát

Muốn có được thành công, trước khi rót vốn đầu tư bạn cần khảo sát thật kỹ về nhu cầu của thị trường, số lượng yến ở trong khu vực bạn định xây nhà… Khi có những thông tin cụ thể, việc đưa ra quyết định kinh doanh mới chính xác và đạt được hiệu quả cao.

Để việc khảo sát mang lại hiệu quả, bạn có thể nhờ hoặc thuê những người nuôi yến có kinh nghiệm lâu năm để tư vấn cho bạn và đưa ra những kết luận có tính chính xác cao.

Phân tích tài chính

Sau khi khảo sát xong, nếu mô hình nuôi yến có nhiều tính khả thi để làm giàu, thì bước tiếp theo bạn sẽ phải phân tích tài chính để xem phải cần bao nhiêu vốn thì mới có thể bắt tay vào làm giàu từ nuôi yến. Bởi nếu không tính toán kỹ càng thì nguy cơ thất bại khi nuôi yến là rất cao.

Trang bị đầy đủ kiến thức về nuôi yến

Muốn đạt được kết quả cao trong một lĩnh vực nào đó, trước tiên bạn cầu tìm hiểu về nó. Với nghề nuôi yến cũng vậy, bạn có thể học hỏi thêm những kỹ thuật về nuôi yến thông qua sách, youtube, website, diễn đàn... Hoặc bạn cũng có thể thuê các chuyên gia tư vấn kỹ càng những kiến thức hữu ích.

Chọn phương án đầu tư

Để bắt đầu làm giàu với nghề nuôi yến, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương án đầu tư phù hợp:

 • Tự làm: Nếu không đủ điều kiện kinh tế, bạn có thể tự thiết kế, xây dựng và lắp đặt để nuôi chim yến với quy mô nhỏ, sau này khi ổn định có thể xây rộng hơn. Khi xây dựng cần đảm bảo đúng yêu cầu như các bước trên chúng tôi đã hướng dẫn.
 • Thuê dịch vụ thi công: Nếu không có kinh nghiệm thì bạn có thể tìm thuê các đơn vị nhận thi công nhà yến. Tuy nhiên, chi phí tương đối cao nhưng đổi lại nhà yến sẽ được đảm bảo trong môi trường nuôi tốt nhất.

Bắt tay vào thực hiện

Sau khi xây dựng xong nhà yến và đảm bảo đầy đủ điều kiện tốt nhất cho chim yến sinh sống thì bạn sẽ bắt tay vào dụ chim vào nuôi. Thời gian đầu bạn cần phải kiên nhẫn với quyết định đầu tư này.

Để nuôi yến chúng ta không thể mua con giống như những loài khác mà bạn sẽ phải sử dụng đĩa CD có chứa âm thanh của chim yến để dụ chúng vào nhà mình làm tổ. Hãy sử dụng ampli với những chiếc loa mắc trên mái nhà là có thể gọi chúng đến. Việc này giúp bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền con giống khi nuôi.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết cách làm giàu từ mô hình nuôi yến. Chúc bạn thành công với mô hình nuôi yến.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *