TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Quỹ đầu tư E1VFVN30 là gì? Hiệu quả hoạt động của quỹ như thế nào?

Hà Ly 0 Chứng khoán

E1VFVN30 là một trong những quỹ hoán đổi danh mục uy tín trên thị trường hiện nay, có nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào quỹ này. Vậy cụ thể bạn đã biết quỹ đầu tư E1VFVN30 là gì và hiệu quả đầu tư của nó ra sao chưa?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Quỹ đầu tư E1VFVN30 là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục, tiếng Anh được gọi là Exchange-Traded Fund (ETF) là mô hình quỹ được thành lập từ hoán đổi danh mục chứng khoán lấy chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF được thực hiện giao dịch như một chứng chỉ quỹ đóng trên thị trường hoặc giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ nhờ hình thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ.

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF không cần mất quá nhiều vốn nhưng vẫn sở hữu được nhiều mã cổ phiếu vì có danh mục đầu tư đa dạng giúp gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Quỹ ETF theo chiến lược đầu tư thụ động nên không xây dựng danh mục đầu tư riêng mà lợi nhuận ra sao sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường.

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên được thành lập ở Việt Nam bởi Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) theo Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK được cấp bởi Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước ngày 18/09/2014. Số vốn huy động tối thiểu lần đầu tiên của quỹ ETF VFMVN30 là 50 tỷ đồng.

Quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam

VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam

Thông tin chung về quỹ ETF VFMVN30:

 • Loại hình quỹ: Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)
 • Mã giao dịch: E1VFN30
 • Thời gian giao dịch: Ngày làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu
 • Thời điểm đóng sổ lệnh: 14h59 hàng ngày

Chiến lược đầu tư của quỹ ETF VFMVN30:

Quỹ VFMVN30 đầu tư mô phỏng gần nhất về biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi đã trừ đi chi phí quản lý quỹ.

Chỉ số VN30 là chỉ số giá được tổng hợp từ 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (sàn HOSE) có giá trị vốn hoá cũng như tính thanh khoản lớn hàng đầu. Chỉ số này được xây dựng và quản lý của sàn HOSE.

Vì quỹ VFMVN30 áp dụng chiến lược đầu tư thụ động để phục vụ mục tiêu định trước nên quỹ sẽ chủ động điều chỉnh danh mục của quỹ để phù hợp với sự thay đổi của chỉ số chứng khoán VN30 về cơ cấu cũng như tỷ trọng tài sản. Từ đó, quỹ sẽ được hưởng kết quả đầu tư tương đương chỉ số tham chiếu, đồng thời quỹ cũng không có chiến lược phòng thủ khi thị trường bất lợi và không có chiến lược kích cầu để hưởng lợi nhuận cao hơn khi thị trường được định giá quá cao. 

Quỹ ETF đầu tư thụ động nên chi phí quản lý cũng tiết kiệm hơn. Quỹ mô phỏng gần hơn với chỉ số tham chiếu bằng phương pháp duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với những quỹ sử dụng chiến lược đầu tư thụ động.

Thông thường, giá trị danh mục đầu tư của quỹ ít khi thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán ứng với chỉ số tham chiếu VN30.

Quỹ hoán đổi danh mục dựa vào tỷ lệ lợi nhuận của chỉ số VN30

Quỹ mô phỏng gần nhất về biến động giá của chỉ số VN30

Theo kết quả cập nhật ngày 31/12/2021, danh mục tài sản phẩn bổ theo ngành của quỹ E1VFVN30 tập trung lớn nhất vào ngân hàng; bất động sản; thực phẩm, nước giải khát và thuốc lá; vật liệu, thiết bị và phần cứng công nghệ, bán lẻ, vận tải, dệt may và thiết bị tiêu dùng, tiện ích công cộng, dịch vụ tài chính, năng lượng, bảo hiểm, tiền mặt và khác.

Hiệu quả đầu tư của quỹ E1VFVN30

 • Giá trị tài sản ròng/Chứng chỉ quỹ (cập nhật ngày 23/01/2022): 25.252,51 VNĐ
 • Hiệu quả tăng trưởng trung bình năm (cập nhật ngày 23/01/2022):
Năm 1 năm 2 năm 3 năm
Tăng trưởng trung bình 43,7% 32,8% 22,3%

Qua bảng trên, chúng ta thấy hiệu quả tăng trưởng của quỹ qua các năm là khá tốt. Cứ sau mỗi năm, tỷ lệ tăng trưởng lại tăng lên, phù hợp với sự tăng trưởng chung của chỉ số VN30 cũng như thị trường. Như vậy, dù quỹ E1VFVN30 ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động nhưng kết quả thu được hết sức tích cực.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30

Giao dịch hoán đổi định kỳ (sơ cấp)

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu quỹ

Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30, nhà đầu tư cần phải nắm được những đặc trưng vốn có của quỹ, từ mô hinh hoạt động, mục tiêu và chiến lược đầu tư, tính rủi ro ra sao, phương thức giao dịch… Những thứ này nhà đầu tư có thể đọc từ Điều lệ quỹ, Báo cáo bạch… trong https://dragoncapital.com.vn/quy-hoan-doi-danh-muc-etf-vfmvn30/etf-thong-tin-ve-quy/.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán tại Thành viên lập quỹ (AP)

Trường hợp nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán tại Thành viên lập quỹ thì cần mở 1 tài khoản chứng khoán tại 1 Thành viên lập quỹ.

Bước 3: Nộp lệnh giao dịch hoán đổi tại AP

 • Nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đều phải sở hữu chứng khoán cũng như đáp ứng đầy đủ trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo thông báo của công ty quản lý quỹ tại ngày thực hiện giao dịch hoán đổi nếu muốn tiến hành đổi lô ETF VFMVN30.
 • Nhà đầu tư cần có ít nhất 1 lỗ chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 chứa 100.000 chứng chỉ quỹ tại ngày tiến hành giao dịch hoán đổi khi muốn đổi lấy chứng khoán cơ cấu.
 • Trường hợp nhà đầu tư bị hạn chế đầu từ vào những mã chứng khoán trong danh mục cơ cấu theo quy định của pháp luật thì cần thông báo cho công ty quản lý quỹ trước 12h00 ngày liền trước ngày giao dịch (T-1).
 • Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm thông báo danh mục chứng khoán cơ cấu cũng như giá trị của một lô chứng chỉ quỹ dùng để hoán đổi vào trước 9h00 sáng ngày giao dịch (ngày T). Thông tin này được công bố trên website của công ty và các phương tiện truyền thông khác.
 • Nhà đầu tư sẽ phải hoàn thành hồ sơ hoán đổi và gửi đến Thành viên lập quỹ nơi nhà đầu tư có tài khoản trước 14h40 ngày giao dịch (ngày T).

Bước 4: Xác nhận kết quả giao dịch

Sau khi nhận được lệnh giao dịch hoán đổi từ nhà đầu tư qua Thành viên lập quỹ, đại lý chuyển nhượng (VSD) sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý giao dịch hoán đổi theo như đăng ký của nhà đầu tư.

Thời gian thực hiện:

 • Vào ngày làm việc thứ 2 kể từ ngày giao dịch (T+2), VSD sẽ xác nhận hoàn tất giao dịch cho công ty quản lý quỹ.
 • Vào ngày làm việc thứ 3 kể từ ngày giao dịch (T+3), nhà đầu tư nhận được số chứng chỉ quỹ ETF đối với lệnh đổi lấy lô ETF hay danh mục chứng khoán cơ cấu cùng tiền chênh lệch với lệnh đổi lấy danh mục chứng khoán cơ cấu.

Khi đã hoàn tất, tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư sẽ có chứng chỉ quỹ ETF hoặc danh mục chứng khoán cơ cấu.

Số tiền chênh lệch (nếu có) được chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư đã đăng ký với Thành viên lập quỹ.

Lưu ý một vài trường hợp nhà đầu tư hoán đổi bổ sung bằng tiền vì các lý do:

 • Giá trị danh mục chứng khoán cơ cấu có phát sinh chênh lệch với giá trị một lô chứng chỉ quỹ.
 • Nhà đầu tư bị hạn chế những mã chứng khoán nằm trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo quy định của pháp luật.
 • Nhà đầu tư cần đảm bảo thanh toán tiền đúng hạn vào tài khoản của quỹ ETF VFMVN30, thời gian trước 11h00 ngày làm việc liền sau ngày giao dịch (T+1).
 • Nếu quỹ ETF cần hoàn trả phần chênh lệch tiền cho nhà đầu tư hoặc Thành viên lập quỹ thì ngân hàng giám sát sẽ xử lý việc này trong ngày làm việc thứ 3 kể từ ngày giao dịch (T+3).

Giao dịch thứ cấp thông qua sàn HOSE

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu và mở tài khoản chứng khoán 

Cũng như với giao dịch sơ cấp, trước khi rót vốn vào quỹ đầu tư ETF VFMVN30, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin về quỹ thông qua Điều lệ quỹ, Báo cáo bạch, Hiệu quả giao dịch…

Ngoài ra, nhà đầu tư phải mở một tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán (nếu chưa có) để đặt lệnh giao dịch.

Bước 2: Thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ ETF

Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh giao dịch (Mua/Bán) mã chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 thông qua tài khoản chứng khoán của mình. Giá giao dịch chứng chỉ quỹ là giá được niêm yết trên sàn HOSE theo quy định khớp lệnh của Sở giao dịch.

Bước 3: Xác nhận giao dịch

Thông báo về kết quả giao dịch được gửi từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư sau khi khớp lệnh.

Nhà đầu tư nhận tiền và chứng chỉ quỹ theo chu kỳ thông thường của chứng khoán niêm yết cũng như theo quy định của Trung tâm chứng khoán Việt Nam (VSD).

Lưu ý: Có thể sử dụng chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 trong hoạt động cho vay mua ký quỹ (margin) và những hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán.

Có nên đầu tư vào quỹ ETF E1VFVN30 không?

Có nhiều lý do để nhà đầu tư an tâm bỏ vốn vào quỹ ETF E1VFVN30 trước thị trường cạnh tranh với nhiều loại quỹ ETF khác vì:

 • Đây là quỹ ETF đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ hàng đầu là Dragon Capital vậy nên nó đảm bảo uy tín và an toàn cho nhà đầu tư.
 • Danh mục đầu tư đa dạng: Khi mua bán chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30, nhà đầu tư không cần lo lắng tìm hiểu về riêng về bất cứ một loại cổ phiếu nào mà quỹ sẽ chủ động đầu tư vào rổ VN30, thường là những loại cổ phiếu có giá trị tốt nhất và tăng trưởng tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Vậy nên, khả năng hưởng lợi cũng khá tốt khi thị trường thuận lợi.
 • Đầu tư theo chiến lược thụ động: Quỹ ETF E1VFVN30 không đi tìm lợi nhuận tối đa mà chỉ mong muốn một mức lợi nhuận tương đương với sự biến động của chỉ số mô phỏng, mọi người có thể an tâm đầu tư an toàn mà không nhất thiết phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 • Minh bạch và linh hoạt: Giao dịch chứng chỉ quỹ ETF rất thuận tiện khi nó giao dịch giống một loại cổ phiếu thông thường, có tính minh bạch và cả khả năng thanh khoản khi quỹ trao đổi Mua/Bán hàng ngày.

Tham gia vào quỹ đầu tư E1VFVN30 là phương án đầu tư hiệu quả và đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư ít vốn, non kinh nghiệm nhưng vẫn muốn tham gia thị trường chứng khoán. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quỹ đầu tư E1VFVN30 là gì? Hiệu quả hoạt động của quỹ như thế nào?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất