avatart

khach

icon

Top 9 kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Chứng khoán

- 05/04/2022

0

Chứng khoán

05/04/2022

0

Xu hướng đầu tư chứng chỉ quỹ đang ngày càng thịnh hành trong thị trường đầu tư hiện nay vì tính tiện lợi, an toàn và cũng ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu. Để đầu tư hiệu quả, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới cần phải tham khảo Top 9 kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Lựa chọn quỹ đầu tư cẩn thận

Đây là yếu tố đầu tiên mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng. Lựa chọn được quỹ đầu tư tốt sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận lớn và ngược lại, chọn phải quỹ đầu tư tệ sẽ khiến bạn thua lỗ.

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá kết quả của một quỹ mở hiệu quả ra sao, cụ thể như sau:

 • Quỹ mở sở hữu đội ngũ chuyên gia phân tích và chuyên gia đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, từng làm việc tại những tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước.
 • Xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, gồm nhiều mã chứng khoán của các công ty ở những lĩnh vực khác nhau để tăng cường lợi nhuận và hạn chế rủi ro một cách tốt nhất.
 • Lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng tốt, tài sản cho thu nhập cố định với giá trị cao. Nếu đầu tư hiệu quả như vậy thì quỹ sẽ phát triển tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, lựa chọn các quỹ đầu tư trái phiếu sẽ cho thu nhập ổn định và an toàn hơn.
 • Có chiến lược đầu tư rõ ràng, linh hoạt theo tình hình thị trường và những cơ hội đầu tư nhằm đáp ứng được mục tiêu và định hướng đề ra.
 • Nắm bắt được thông tin về các dự án đang hoạt động của quỹ: Dự án đó hoạt động ra sao, có thu được lợi nhuận tốt không, có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai hay không,… Nhà đầu tư cần tự mình đặt ra những câu hỏi và tìm câu trả lời kỹ càng nhất để cân nhắc đầu tư hiệu quả.

Tham khảo chi tiết Top 10 quỹ đầu tư tốt nhất Việt Nam, biết đâu bạn lại tìm được sự lựa chọn thích hợp cho mình.

Lựa chọn quỹ đầu tư uy tín

Lựa chọn quỹ đầu tư uy tín

Chọn lựa quỹ đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân

Mỗi người khi đầu tư chứng chỉ quỹ đều có những khẩu vị rủi ro khác nhau, từ thấp, ổn định, trung bình cho đến cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân.

 • Trường hợp nhà đầu tư chịu được rủi ro cao có thể lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ cổ phiếu vì có khả năng thu được lợi nhuận cao hơn.
 • Trường hợp nhà đầu tư muốn lợi nhuận trung bình, ổn định sẽ lựa chọn đầu tư những chứng chỉ quỹ cân bằng.
 • Trường hợp nhà đầu tư sợ rủi ro thì có thể đầu tư chứng chỉ quỹ trái phiếu, tuy nhiên lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn nhiều.
 • Nếu bạn muốn đầu tư chứng chỉ quỹ để hưởng lợi nhuận theo thị trường chứng khoán thì bạn có thể đầu tư chứng chỉ quỹ ETF - Đây là hình thức quỹ hoán đổi danh mục, đầu tư với mục tiêu thu được hiệu quả gần nhất với các chỉ số tham chiếu trên thị trường như chỉ số VN30, chỉ số VNX50,...
 • Trường hợp bạn muốn thu được lợi nhuận cao mà vẫn hạn chế những rủi ro, đồng thời có nguồn tài chính đủ ổn thì hãy đầu tư vào các loại chứng chỉ quỹ khác nhau. Khi đó, lựa chọn đầu tư qua các ứng dụng đầu tư hay các sàn chứng chỉ quỹ là tối ưu nhất.

Biết quản lý vốn khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chi phí cũng là yếu tố quan trọng đáng để lưu tâm khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Để xây dựng được kế hoạch quản lý và sử dụng vốn hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được các chi phí khi tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ:

 • Phí quản lý thường niên (loại phí nhà đầu tư trả cho công ty quản lý quỹ): Trung bình 1 - 2%NAV/năm
 • Phí mua/bán/mua lại/chuyển nhượng chứng chỉ quỹ
 • Thuế thu nhập phát sinh
 • Chi phí trả cho ngân hàng giám sát (là phí chuyển khoản khi chuyển tiền vào tài khoản của quỹ)

Một quỹ đầu tư lý tưởng là quỹ đem lại lợi nhuận cao và có chi phí hoạt động thấp. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí hoạt động và tối ưu lợi nhuận thu được.

Nhà đầu tư hoàn toàn tìm được thông tin về các loại chi phí được niêm yết rõ ràng trên website của quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ.

Thực tế, số vốn để đầu tư vào chứng chỉ quỹ là không cần nhiều. Chỉ từ 100.000 VNĐ cho đến 1 triệu hay vài triệu là bạn có thể bắt đầu đầu tư. Tuy nhiên, muốn có lợi nhuận lớn chắc chắn bạn cũng cần bỏ ra số vốn lớn với sự liều lĩnh. Nếu chỉ luôn dành một số tiền nhỏ để đầu tư, chắc chắn không bao giờ bao thu được nhiều lợi nhuận.

Nếu không có một số tiền lớn để đầu tư ngay 1 lần, bạn hãy đầu tư dần dần, định kỳ hàng tháng/hàng quý, luôn có kế hoạch dành tiền để đầu tư thì chắc chắn bạn sẽ sớm thành công.

-> Đọc ngay bài viết hữu ích: Đầu tư chứng chỉ quỹ cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn - Không được nóng vội

Đầu tư chứng chỉ quỹ phải theo chiến lược dài hạn, không thể manh mún, nhanh nhạy tạo ra nhiều lợi nhuận như đầu tư cổ phiếu, vì vậy nó đặc biệt không thích hợp với những nhà đầu tư nóng vội.

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, mọi người cần sự kiên nhẫn để chờ đợi các quỹ dành thời gian tối ưu hoạt động của mình, dần dần đem lại lợi nhuận lớn hơn.

Trong trường hợp nóng vội muốn thu về lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ khó đạt được điều mình mong muốn, không những thế còn thêm chi phí giao dịch.

Xác định đầu tư chứng chỉ quỹ thì bạn cần giữ nó ít nhất 1 năm, theo nhiều chuyên gia chia sẻ.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn

Đầu tư chứng chỉ quỹ là đầu tư dài hạn

Tận dụng cơ hội giá thấp để thu được nhiều chứng chỉ quỹ hơn

Cơ hội vàng để đầu tư chứng chỉ quỹ chính là lúc thị trường đi xuống. Nghe có vẻ vô lý nhưng điều này lại hoàn toàn chính xác. Khi thị trường đi xuống, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ sẽ thấp hơn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ mua được chứng chỉ quỹ với giá tốt hơn. Đây là cơ hội để nhà đầu tư thu được nhiều chứng chỉ quỹ hơn với số tiền ít hơn. Song, nhà đầu tư vẫn phải theo chiến lược đầu tư định kỳ, mua chứng chỉ quỹ thường xuyên ở những thời điểm khác vì bản chất đây là đầu tư dài hạn nên chỉ cần kiên trì và bền bỉ, bạn sẽ thu được lợi nhuận ổn định.

Chủ động đánh giá sức khỏe tài chính của thị trường chứng khoán

Chỉ số VNIndex của thị trường chứng khoán như một số liệu quan trọng để đánh giá sức khoẻ của thị trường tài chính cũng như nền kinh tế nước ta. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào chỉ số này để quyết định thời điểm đầu tư chứng chỉ quỹ phù hợp. Về ngắn hạn, thị trường dễ trồi sụt không ổn định, nhưng về dài hạn thì xu hướng chung vẫn là đi lên vì nền kinh tế luôn phát triển.

Ba điều cần làm khi đầu tư chứng chỉ quỹ nhờ biến động thị trường:

 • Mua chứng chỉ quỹ khi thị trường đi xuống
 • Giữ chứng chỉ quỹ đủ lâu để đạt được mục tiêu lợi nhuận đề ra
 • Chốt lời đúng thời điểm

Cân nhắc đầu tư chứng chỉ quỹ qua các ứng dụng di động/sàn đầu tư chứng chỉ quỹ

Finhay, Tikop hay Save Now của Viettel Money là những ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ tiện lợi và dễ dàng cho các nhà đầu tư tham gia. Số tiền đầu tư tối thiểu chỉ từ 50.000 VNĐ nên thích hợp cả với những đối tượng học sinh, sinh viên muốn tập tành đầu tư, tích luỹ.

Khi đầu tư qua những ứng dụng này, nhà đầu tư sẽ được tiếp cận nhiều chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ hơn, thay vì chỉ được giới hạn đầu tư vào một hoặc một vài chứng chỉ quỹ của một công ty quản lý quỹ nếu bạn đăng ký mua chứng chỉ quỹ của đơn vị đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng dễ theo dõi sự thay đổi của các chứng chỉ quỹ đầu tư hơn khi thực hiện đầu tư qua ứng dụng.

-> Tìm hiểu ngay Top 5 ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ uy tín nhất

Tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước

Nếu có người thân hoặc bạn bè đã và đang tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ thì bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ với họ để học hỏi kinh nghiệm, đưa ra những thắc mắc để họ giải đáp giúp bạn. Khi có được những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước, chắc chắn việc đầu tư chứng chỉ quỹ của bạn sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Nhiều nhà đầu tư lâu năm và am hiểu thị trường, họ luôn có chiến lược rõ ràng để thu được lợi nhuận kỳ vọng. Do vậy, tham khảo được những kinh nghiệm của họ sẽ cho bạn nhiều ý tưởng hay.

Theo dõi thị trường chứng khoán và nền kinh tế

Mặc dù đầu tư chứng chỉ quỹ không cần nhiều kiến thức chuyên môn cũng như những hiểu biết sâu về thị trường, nhưng bạn cũng nên học cách quan tâm dần đến các vấn đề tài chính, kinh tế để dần trau dồi nhiều hơn kiến thức cho bản thân - Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình đầu tư chứng chỉ quỹ mà nó còn nâng cao vốn hiểu biết để bản thân bạn có nhiều giá trị hơn.

Theo dõi thị trường chứng khoán

Theo dõi thị trường chứng khoán

Với 9 kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ vô cùng quý báu được đúc kết trong bài viết này, hy vọng đã bổ sung cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực này những điều bổ ích nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *