avatart

khach

icon

Bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 14/04/2022

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

14/04/2022

0

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng phải đóng phí để duy trì hợp đồng. Vậy bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Mục lục [Ẩn]

Phí bảo hiểm là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ đóng phí 1 lần có được không?

Căn cứ Khoản 1, Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định như sau:

“Điều 35. Đóng phí bảo hiểm nhân thọ

1. Bên mua bảo hiểm có thể đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần theo thời hạn, phương thức thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm”.

Căn cứ vào quy định trên thì người tham gia có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Việc đóng phí được thực hiện 1 lần duy nhất tại thời điểm ký kết hợp đồng. Trong những năm tiếp theo của thời hạn hợp đồng, người tham gia sẽ không phải đóng phí bảo hiểm nhưng vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. 

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những quy định về đóng bảo hiểm nhân thọ để nắm rõ hơn về vấn đề này khi tham gia bảo hiểm.

Ví dụ: Khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 20 năm nhưng chỉ đóng phí 1 lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng. Trong những năm tiếp theo khách hàng không cần đóng phí nhưng công ty bảo hiểm vẫn đảm bảo mọi quyền lợi theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Xem thêm: Quy định phí bảo hiểm nhân thọ để hiểu hơn 

Hình thức đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần áp dụng cho một số sản phẩm như: An Phát Cát Tường và Hưu Trí An Khang của Bảo Việt Nhân Thọ, Kế hoạch Tài chính Dài hạn 20 năm của Chubb Life…

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể đóng phí 1 lần

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể đóng phí 1 lần

Ưu - nhược điểm của hình thức đóng phí 1 lần

Hình thức đóng phí 1 lần trong bảo hiểm nhân thọ có những ưu - nhược điểm như sau:

- Ưu điểm:

  • Các công ty bảo hiểm thường có chính sách ưu đãi giảm phí bảo hiểm với hình thức đóng phí 1 lần. Ưu điểm này giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản tiền đóng phí khá lớn.
  • Khách hàng chỉ cần đóng phí 1 lần trong suốt thời hạn hợp đồng mà không phải bận tâm về việc đóng phí trong những năm tiếp theo. Hợp đồng vẫn tiếp tục được duy trì, khách hàng sẽ được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng.
  • Khách hàng có thể nhận được quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng.

- Nhược điểm: Vì số phí bảo hiểm phải đóng cho toàn bộ thời hạn đóng phí lớn nên hình thức đóng phí 1 lần thường chỉ phù hợp với khách hàng có điều kiện tài chính tốt, muốn đóng phí nhanh gọn trong 1 lần duy nhất.

Thời hạn đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Ngoài hình thức đóng phí 1 lần thì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể thỏa thuận đóng phí theo các mức thời gian sau:

- Thời hạn đóng phí bằng thời hạn hợp đồng: Bên mua bảo hiểm sẽ đóng phí bảo hiểm xuyên suốt trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Định kỳ đóng phí bảo hiểm có thể theo tháng, quý, năm tùy vào điều kiện tài chính và quy định của từng sản phẩm bảo hiểm. Theo đó, tổng số phí bảo hiểm phải đóng sẽ được chia đều cho tháng/quý/năm giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính khi đến hạn đóng phí.

Ví dụ: Khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm có thời hạn 10 năm thì khách hàng sẽ phải đóng phí liên tục, đều đặn trong 10 năm với định kỳ tháng/quý/năm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm

Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí bảo hiểm

- Thời gian đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm: Các gói bảo hiểm nhân thọ thường có thời hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm, trọn đời. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn thời hạn đóng phí là 1 năm, 5 năm... để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí. Mặc dù thời gian đóng phí ngắn hơn nhưng khách hàng vẫn được bảo vệ trong suốt thời hạn hợp đồng.

Ví dụ: Khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm có thời hạn 20 năm thì có thể lựa chọn đóng phí trong thời hạn 5 năm để hoàn thành nghĩa vụ đóng phí. Trong những năm tiếp theo, khách hàng không phải đóng phí nữa nhưng vẫn được công ty bảo hiểm bảo vệ.

Xem thêm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền để an toàn và an tâm nhất cho gia đình bạn

Như vậy, khách hàng có thể đóng phí bảo hiểm nhân thọ 1 lần tùy thuộc vào điều kiện tài chính và quy định của từng sản phẩm bảo hiểm mà khách hàng tham gia.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *