avatart

khach

icon

Điểm danh các ngân hàng trung ương thế giới uy tín hiện nay

Thị trường tài chính

- 14/07/2022

0

Thị trường tài chính

14/07/2022

0

Ngân hàng trung ương là định chế tài chính vô cùng quan trọng tại mỗi quốc gia, có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường của quốc gia đó nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. Vậy qua bài viết này, chúng ta hãy cùng điểm danh các ngân hàng trung ương thế giới uy tín hiện nay.

Mục lục [Ẩn]

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có tên đầy đủ là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (tiếng Anh được gọi là People's Bank of China - PBC hoặc PBOC). Đây là ngân hàng trung ương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được quyền kiểm soát chính sách tiền tế, đồng thời quản lý các định chế tài chính khác tại quốc gia tỷ dân này. Đặc biệt, lượng tài sản chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lớn hơn bất kỳ định chế tài chính nào trong lịch sử thế giới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được thành lập vào ngày 01/12/1948 dựa trên cơ sở hợp nhất của Ngân hàng Hoa Bắc, Ngân hàng Bắc Hải và Ngân hàng nông dân Tây Bắc. Trụ sở đầu tiên của ngân hàng này được đặt tại Thạch Gia Trang - T. Hồ Bắc, sang năm 1949 thì được chuyển về Bắc Kinh. Đây là ngân hàng duy nhất của Trung Quốc trong giai đoạn 1949 - 1978, đảm nhận 2 vai trò là ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại.

Từ năm 1983, theo công bố của Chính phủ Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chỉ còn vai trò chính là ngân hàng trung ương. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mở 9 chi nhánh khu vực tại Thiên Tân, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán, Tế Nam, Quảng Châu, Tây An và Thành Đô. Bên cạnh đó, ngân hàng có có 2 trụ sở điều hành tại Bắc Kinh và Trùng Khánh, 303 chi nhánh thức cấp thành phố, 1809 chi nhánh thứ cấp huyện, khu.. Sau đó, còn phát triển các văn phòng đại diện ở nước ngoài như châu Âu, châu Mỹ, châu Phi,...

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được điều hành bởi bộ máy tối cao gồm thống đốc (được bổ nhiệm/bãi nhiệm bởi Chủ tịch nước) và một số phó thống đốc.

Các loại lãi suất của ngân hàng này luôn là bội số chia hết cho 9 thay vì chia hết cho 25 nhưng những quốc gia khác trên thế giới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có tên chính xác là Ngân hàng Nhật Bản (tiếng Anh gọi là Bank of Japan) thành lập vào năm 1882 dựa theo mô hình của Ngân hàng Quốc gia Bỉ, đó là một công ty cổ phần với vốn điều lệ là 100 triệu Yên, trong đó Nhà nước đóng góp 55 triệu Yên. Trụ sở chính của Ngân hàng Nhật Bản là tại Tokyo cùng với 31 chi nhánh ở nhiều địa phương trên cả nước. Ngoài ra, còn có những trụ sở ở nước ngoài tại Paris, New York, London, Frankfurt, Hongkong.

Căn cứ vào Luật Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Nhật Bản trực thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản, bộ trưởng bộ tài chính sẽ thông qua chi phí hoạt động của ngân hàng này. Theo đánh giá, ngân hàng Nhật Bản vẫn có mức độ độc lập tương đối so với hoạt động của chính quyền.

Chức năng và nhiệm vụ cụ thể của Ngân hàng Nhật Bản:

 • Giúp hệ thống tài chính cũng như hệ thống giá duy trì ổn định, tạo cơ sở tốt cho việc phát triển kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo cho hệ thống ngân hàng hoạt động ổn định, quản lý hệ thống thanh toán của ngân hàng.
 • Thực hiện những hoạt động liên quan đến chứng khoán của Chính phủ, có trách nhiệm can thiệp thị trường ngoại tệ cũng như các hoạt động thanh toán, hợp tác quốc tế.
 • Thu thập số liệu và thực hiện phân tích kinh tế.
 • Kiểm soát, quản lý tài chính của các định chế tài chính nhằm đảm bảo hệ thống. 
 • Theo sát xu hướng tín dụng và khả năng huy động vốn của các tổ chức tài chính.
 • Dự đoán tác động của việc thay đổi chính sách đối với các hành vi của tổ chức tài chính và việc thay đổi chính sách tác động đến nền kinh tế như thế nào.
 • Thu thập báo cáo tài chính từ các tổ chức tài chính có tài khoản ở Ngân hàng Nhật Bản, có đánh giá, giám sát , đưa ra giải pháp để duy trì sự ổn định tài chính.

Ngân hàng Nhật Bản

Ngân hàng Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương của Vương quốc Liên hiệp Anh (Governor and Company of Bank of England) được gọi tắt là Ngân hàng Anh, thành lập vào năm 1694. Ngân hàng Anh là một ngân hàng Chính phủ, bao gồm cả Uỷ ban Chính sách tiền tệ có trách nhiệm quản lý chính sách tiền tệ tại Vương quốc Anh. Ngân hàng Anh đặt trụ sở chính tại London.

Ngân hàng Anh thực hiện các chức năng sau đây:

 • Duy trì tính ổn định tiền tệ của đồng bảng Anh bằng cách tuân thủ mục tiêu lạm phát của Chính phủ. Ngân hàng Anh thực hiện chức năng này thông qua tỷ lệ lãi suất được xác định bởi Uỷ ban Chính sách tiền tệ.
 • Duy trì sự ổn định tài chính trước những nguy cơ có thể đe dọa hệ thống tài chính. Phát hiện nguy cơ thông qua quan sát và theo dõi. Đối với những trường hợp hạn hữu, Ngân hàng Anh luôn cung cấp tín dụng cuối cùng.

Ngân hàng Anh đóng vai trò quan trọng đối với Chính phủ Anh, quản lý tài khoản quỹ chung của Chính phủ, quản lý thị trường ngoại hối và dự trữ vàng. Bên cạnh đó, ngân hàng Anh cũng luôn duy trì nghiệp vụ của mình bằng cách cung cấp các dịch vụ ngân hàng thương mại và ngân hàng bán lẻ cho một số cá nhân và tổ chức.

Ngân hàng Anh phát hành độc quyền tiền giấy bạc tại Anh và xứ Wales.

Ngân hàng Trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được thành lập vào năm 1950, là ngân hàng trung ương duy nhất của Đại Hàn Dân Quốc.

Ngân hàng có chức năng chính theo đạo luật cùng tên là thực hiện các chính sách nhằm ổn định giá cả. Mục tiêu của ngân hàng là giữ ổn định giá dưới sự tư vấn của Chính phủ, soạn thảo và công bố chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng có chức năng phát hành tiền giấy bạc và tiền xu, thực thi các chính sách tiền tệ, tín dụng, cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng khác và ngân hàng của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đang quản lý hệ thống thanh khoản, chi trả, quản lý quỹ ngoại tệ quốc gia.

Cơ quan điều hành Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc bao gồm thống đốc, phó thống đốc cao cấp và 5 phó thống đốc điều hành các bộ phận chức năng tại trụ sở, cùng 16 chi nhánh trong cả nước.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Singapore

Singapore là biểu tượng tài chính lớn của châu Á với mạng lưới phát triển rộng khắp thế giới. Chính vì vậy, nhiều người cũng rất quan tâm những thông tin liên quan đến Ngân hàng Trung ương Singapore.

Ngân hàng Trung ương Singapore chính là Cơ quan tiền tệ Singapore (tiếng Anh gọi là the Monetary Authority of Singapore). Cơ quan này được thành lập từ năm 1971. Cơ quan tiền tệ Singapore được quyền giám sát mọi tổ chức tài chính tại Singapore, ngoài ra cũng cần xây dựng kế hoạch và thực thi chính sách ổn định giá cả của nền kinh tế gắn liền với kế hoạch phát triển lâu dài của đất nước.

Cơ quan tiền tệ Singapore đang thực hiện 4 chức năng chính: Thực thi các chính sách tiền tệ; Quản lý nguồn dự trữ ngoại hối của Nhà nước; Phát hành tiền tệ Singapore và giám sát hệ thống thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Singapore

Ngân hàng Trung ương Singapore

Ngân hàng Trung ương Canada

Ngân hàng Trung ương Canada tiếng Anh được gọi là Bank of Canada (viết tắt: BOC). Ngân hàng được thành lập vào năm 1934 theo Đạo luật Ngân hàng Canada với tuyên bố Ngân hàng Trung ương Canada được tạo ra để thúc đẩy nguồn phúc lợi kinh tế và tài chính của Canada.

Ngân hàng Trung ương Canada đặt trụ sở chính tại 234 Phố Wellington - TP. Ottawa bắt đầu từ năm 1980 cho đến nay, sau nhiều lần di chuyển. Ngoài ra, ngân hàng cũng đặt thêm các văn phòng khu vực tại những thành phố khác của Canada như Toronto, Vancouver, Montreal, Calgary, Halifax.

Những chức năng chính của BOC gồm có: Đưa ra quy định về chính sách tiền tệ (quy định về việc cung ứng tiền lưu thông trong nền kinh tế Canada); thiết kế, phát hành tiền giấy; tạo lập cũng như quản lý tiền tệ; quản lý quỹ. BOC cũng là đơn vị trực tiếp quản lý nợ công, dự trữ ngoại hối của Chính phủ Canada. Trong đó:

 • Thiết lập lãi suất là vai trò quan trọng nhất của BOC. Thiết kế khung chính sách tiền tệ của Canada với mục đích giữ lạm phát ở mức thấp và ổn định. Lãi suất sẽ được xem xét thay đổi 8 lần/năm.
 • Một nhiệm vụ quan trọng và thiết yếu khác là tạo lập cũng như quản lý tiền tệ cho Canada. Các sản phẩm tiền tệ của Canada được cung cấp phải đảm bảo tính khó làm giả và có quy trình xác thực. Canada ký hợp đồng in tiền với một công ty in ấn bên ngoài, đặc biệt trên tất cả các tờ tiền giấy của Canada đều có chữ ký xác nhận của thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada.

Ngân hàng Trung ương Canada

Ngân hàng Trung ương Canada

Những ngân hàng trung ương thế giới đều giữ vai trò và chức năng quan trọng ở mỗi quốc gia. Vậy nên, nếu bạn là người quan tâm đến nền kinh tế thế giới thì những thông tin được cung cấp trong bài viết chắc chắn sẽ rất hữu ích.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *