avatart

khach

icon

Lãi suất vay mua nhà đang tăng cao, nên vay tại ngân hàng nào?

Tin tức

- 30/01/2023

0

Tin tức

30/01/2023

0

So với thời điểm trước, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại đang được điều chỉnh với mức tăng cao.

Mục lục [Ẩn]

Gói vay mua nhà vẫn luôn là một trong những sản phẩm tín dụng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Thời điểm dịch bệnh diễn ra, các ngân hàng đều triển khai nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng vay mua nhà. Tuy nhiên, sau thời gian dài giữ ở mức thấp, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay đang tăng ở mức cao.

Một số ngân hàng còn nâng lãi suất áp dụng cho gói vay mua nhà từ 0,2% - 1% mỗi năm. Điều này khiến không ít khách hàng lo lắng, nhất là những người có thu nhập ở mức trung bình. Ước mơ sở hữu căn nhà với sự hỗ trợ từ gói vay mua nhà lãi suất ưu đãi gần như trở nên khó khăn hơn.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất vay mua nhà

Khảo sát chung cho thấy, trong tháng 11/2022, hầu hết các ngân hàng đều điều chỉnh nâng lãi suất cho vay. Bảng sau đây sẽ cho bạn thấy rõ mức lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng thương mại được điều chỉnh như thế nào, từ đó có thêm thông tin tham khảo và đưa ra lựa chọn vay vốn mua nhà với mức lãi suất hợp lý.

Ngân hàng Lãi suất vay mua nhà (%/năm)
Vietcombank

- Cố định trong 1 năm đầu tiên: 7,7%

- Cố định trong 2 năm đầu tiên: 8,7%

- Cố định trong 3 năm đầu tiên: 9,5%

- Cố định trong 5 năm đầu tiên: 10%

Shinhan Bank

- Vay mua nhà cố định 1 năm vay đầu tiên: 8,2%

- Cố định lãi suất vay 36 tháng: 8,9%

- Lãi suất cho vay cố định 60 tháng: 9,5%

VIB 11%
UOB

- Cố định 12 tháng: 8,99%

- Cố định 24 tháng: 9,49%

- Cố định 36 tháng: 9,99%

ABBank 9,80%
OCB 11,90%
SCB 7,9%
BIDV 7,7% - 8,1% (Tùy vào từng điều kiện và đối tượng)
HSBC

- Cố định 06 tháng đầu tiên: 7,75% - 8,25% (tùy vào từng đối tượng, tương tự với các kỳ hạn khác)

- Cố định 12 tháng đầu tiên: 7,85% - 8,53%

- Cố định 24 tháng đầu tiên: 8,5% - 9,0%

- Cố định 36 tháng đầu tiên: 8,9% - 9,4%

- Cố định 48 tháng đầu tiên: 9,25% - 9,75%

- Cố định 60 tháng đầu tiên: 10,49% - 10,99%

Hong Leong Bank

- Cố định 1 năm đầu: 10,49%

- Cố định 2 năm đầu: 11,99%

- Cố định 3 năm đầu: 12,99%

Woori Bank 10% cho năm đầu tiên cố định

Lý giải về việc nâng lãi suất vay mua nhà, các ngân hàng cho hay nguyên nhân xuất phát từ áp lực lãi suất đầu vào tăng và chính sách kiểm soát room tín dụng. Cụ thể là do chi phí đầu vào nhích dần theo lãi suất tiết kiệm, trong khi các nhà băng lại bị cạn "room" tín dụng, nhất là đối với hạn mức cho vay bất động sản.

Một số đối tượng được ngân hàng giảm lãi suất vay khi mua nhà, khách hàng trước khi quyết định vay nên tìm hiểu để biết mình có thuộc đối tượng được vay với mức lãi suất thấp nhất.

Lãi suất vay mua nhà đang tăng

Lãi suất vay mua nhà đang tăng cao

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay?

Bên cạnh diễn biến tăng lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng thương mại thì theo ghi nhận vẫn còn một số ngân hàng bán lẻ khác chưa có động thái nâng lãi suất vay mua nhà. 

Ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay là MSB (Ngân hàng TMCP Hàng Hải) với 4,99%/năm. Tuy nhiên:

  • Mức lãi suất này sẽ cố định trong 3 tháng đầu với khoản vay trên 24 tháng, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp thứ hai là PVcomBank (Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam). Hiện PVCombank đang áp dụng mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi lần lượt là 5%/năm và 5,9%/năm, cố định trong 6 tháng đầu. Sau thời gian ưu đãi lãi suất phải trả là 12%/năm.

Ngoài hai ngân hàng trên, một số ngân hàng có lãi suất vay mua nhà ưu đãi mà khách hàng có thể lựa chọn như:

  • TPBank: 5,9%/năm
  • Ngân hàng Phương Đông: 6,99%/năm
  • UOB: 7,69%/năm
  • BIDV: 7,7%/năm
  • Ngân hàng BacA Bank đang triển khai chương trình "Nhận khoản vay ưu tiên - Hiện thực mục tiêu sống" với lãi suất từ 6,6%/năm trong 3 tháng đầu cho khoản vay trung và dài hạn phục vụ vay tiêu dùng, mua bất động sản, xây sửa nhà, mua ôtô… 
  • Ngoài ra còn một số ngân hàng có chính sách lãi suất vay mua nhà chỉ 4,8% 1 năm, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đối với khoản vay mua nhà, bên cạnh việc nghiên cứu mức lãi suất cho vay giữa các ngân hàng, khách hàng cần chú ý các vấn đề sau:

  • Cần phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng trước khi đặt bút ký. Đặc biệt chú ý đến các điều khoản về lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi... Hầu hết các ngân hàng trong thời gian đầu vay vốn sẽ áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi. Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất vay được thả nổi theo thị trường.
  • Cần xác định khi vay tiền ngân hàng để mua nhà hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề trả nợ vốn cũng như các chi phí kèm theo có phù hợp với khả năng tài chính của mình hay không.
  • Phải tính toán mức lãi suất lâu dài để tránh trường hợp không thể thanh toán nợ vay được theo tiến độ. 

Lãi suất cho vay mua nhà sẽ tiếp tục tăng?

Trước tình hình lãi suất vay mua nhà gia tăng, nhiều chuyên gia dự báo mức lãi suất này có thể sẽ tiếp tục tăng. 

Các chuyên gia VCSC dự báo, lãi suất cho vay thế chấp mua nhà nửa cuối năm nay sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Còn trong năm 2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà sẽ đi ngang, ở mức 11,2%/năm, cao hơn so với dự báo 10,8% ở năm 2022.

Chia sẻ về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến  31/5/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Trong đó 66,3%, tương đương 1,55 triệu tỷ đồng trong tổng số dư nợ tín dụng bất động sản là mục đích tự sử dụng, tăng 14,4% so với cuối năm ngoái cho thấy nhu cầu tín dụng bất động sản của người dân tăng trong nửa năm qua. Trong khi đó, tại nhiều ngân hàng room tín dụng đã được sử dụng gần mức được cấp. 

Hai yếu tố này đang khiến lãi suất cho vay nói chung và mua nhà nói riêng chịu áp lực tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc lãi suất cho vay mua nhà tăng cao khiến giấc mơ sở hữu nhà ở của nhiều đối tượng khách hàng trở nên xa vời và khó khăn hơn. Chưa kể, giá nhà liên tục tăng cũng khiến giấc mơ này bị ảnh hưởng.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay mua nhà

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *