avatart

khach

icon

Sàn chứng khoán Tokyo là gì? Quy mô của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Chứng khoán

- 05/10/2022

0

Chứng khoán

05/10/2022

0

Sàn chứng khoán Tokyo là sàn chứng khoán lớn thứ 5 trên thế giới. Những diễn biến trên sàn chứng khoán này dù lớn nhỏ đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường cổ phiếu nội địa. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu về sàn chứng khoán Tokyo ngay trong bài viết sau đây.

Mục lục [Ẩn]

Sàn chứng khoán Tokyo là gì?

Sàn chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange - TSE) là sàn giao dịch chứng khoán có quy mô lớn nhất Nhật Bản về số lượng chứng khoán lưu hành cũng như doanh thu, có trụ sở tại Tokyo ra đời vào ngày 15 tháng 5 năm 1978. 

Sàn chứng khoán Tokyo được ví như ngôi nhà của những “gã khổng lồ” của Nhật Bản và trên thế giới như Toyota, Honda và tập đoàn Mitsubishi. 

Sàn chứng khoán Tokyo

Sàn chứng khoán Tokyo là sàn giao dịch lớn nhất Nhật Bản

Lịch sử sàn chứng khoán Tokyo

Sàn chứng khoán Tokyo trải quá khá nhiều thăng trầm và thay đổi từ lúc mới thành lập cho tới ngày nay. Có thể điểm qua một vài dấu mốc quan trọng về lịch sử hình thành và phát triển sàn chứng khoán Tokyo như sau: 

  • Năm 1978, sàn chứng khoán Tokyo được thành lập
  • Năm 1943 - 1945, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo bị đóng cửa do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới lần thứ II
  • Năm 1948, luật chứng khoán và giao dịch chứng khoán chính thức được ban hành. Năm 1949, sàn chứng khoán Tokyo được mở cửa trở lại.
  • Năm 2018, tổng vốn hóa thị trường của sàn giao dịch chứng khoán Tokyo là 4000 tỉ đô la.  
  • Tính đến năm 2022, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo có gần 3500 công ty niêm yết. 

Quy mô của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Sau đợt cải tổ của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo năm 1961, TSE có 4 sàn giao dịch bao gồm: thị trường Bảng 1 (First Section) dành cho các công ty lớn, thị trường Bảng 2 (Second Section) dành cho các công ty có quy mô trung bình, thị trường bảng 3 (Mothers Section) dành cho các công ty mới nổi hoặc có tốc độ tăng trưởng cao và JASDAQ. 

Tuy nhiên, vào ngày 4/4/2022, các lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo đã thực hiện một cuộc cải tổ lớn thay đổi quy mô sàn giàn giao dịch từ 4 sàn xuống còn 3 sàn. Cụ thể, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo hiện nay sẽ bao gồm 3 sàn: thị trường chủ chốt (Prime), thị trường tiêu chuẩn (Standard) và thị trường tăng trưởng (Growth).

Với tiêu chí đó, thị trường chủ chốt sẽ bao gồm 1.839 trong tổng số 3.771 công ty niêm yết trên TSE, trong đó các tập đoàn lớn như hãng chế tạo ôtô Toyota và tập đoàn điện tử Sony, trong khi thị trường tiêu chuẩn gồm 1.466 công ty có quy mô trung bình. Thị trường tăng trưởng bao gồm 466 công ty tăng trưởng và mới nổi.

Thị trường chứng khoán tokyo

Sàn chứng khoán Tokyo được cải tổ để thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Nguyên tắc hoạt động của sàn chứng khoán Tokyo 

Trên thị trường chứng khoán Tokyo, việc giao dịch mua bán chứng khoán dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau đây: 

  • Nguyên tắc công khai: Công khai hoạt động của người phát hành, các loại chứng khoán được chào bán, đặt mua, giá cả, số lượng chứng khoán được mua bán…
  • Nguyên tắc trung gian mua bán: Mọi hoạt động mua bán chứng khoán đều được thực hiện thông qua môi giới và các công ty chứng khoán được quyền hoạt động trên TSE để đảm bảo sự tin cậy của thị trường, hạn chế tối đa tình trạng giả mạo hay lừa đảo. 
  • Nguyên tắc đấu giá: Quyền ưu tiên giá bao gồm ưu tiên giá bán thấp nhất và giá đặt mua cao nhất và quyền ưu tiên về thời gian.
  • Nguyên tắc tập trung: Tập trung mọi đơn đặt hàng, chào bán vào sàn chứng khoán Tokyo để đảm bảo việc hình thành giá cả trung thực và hợp lý. 

Có thể thấy, sàn chứng khoán Tokyo với sự đổi mới liên tục đã tạo ra những ảnh hưởng lớn lao tới thị trường chứng khoán Nhật Bản và thế giới. Tin rằng bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về chứng khoán Tokyo giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ ràng hơn vì thị trường đầy tiềm năng này.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *