avatart

khach

icon

Lệnh giới hạn là gì? Cách đặt lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán

Chứng khoán

- 14/10/2022

0

Chứng khoán

14/10/2022

0

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn có thể lựa chọn các loại lệnh khác nhau. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư và chi phí, bạn có thể đặt một loại lệnh cụ thể giúp giới hạn mức giá bạn sẵn sàng mua hoặc bán. Đó chính là thông qua lệnh giới hạn.

Mục lục [Ẩn]

Lệnh giới hạn trong chứng khoán là gì?

Lệnh giới hạn hay còn gọi là Limit Order là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu với một mức giá cụ thể. Trong đó, lệnh giới hạn mua chỉ có thể được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc thấp hơn và lệnh giới hạn bán chỉ có thể được thực hiện ở mức giá giới hạn hoặc cao hơn.

Các loại lệnh giới hạn trong chứng khoán

Hiện nay, có 2 loại lệnh giới hạn được sử dụng trong chứng khoán. Tùy từng thời điểm mà nhà đầu tư sẽ sử dụng lệnh giới hạn phù hợp. Cụ thể:

Lệnh giới hạn phiên bản mở

Đây là lệnh được dùng để mua hoặc bán một loại chứng khoán tại thời điểm phiên mở cửa sàn. Giao dịch chỉ có thể được diễn ra nếu các mức giá thị trường thỏa mãn điều kiện giới hạn đã thiết lập. Thông thường, lệnh giới hạn phiên mở chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên sau đó sẽ không còn hiệu lực áp dụng.

Lệnh giới hạn phiên bản đóng

Lệnh giới hạn phiên bản đóng được dùng để mua bán một số cổ phiếu tại phiên đóng cửa, trường hợp mức giá này tốt hơn giá đề ra. Nếu không thỏa mãn các điều kiện của lệnh giới hạn phiên đóng cửa sẽ bị hủy. Loại lệnh giới hạn phiên bản đóng được cho là sự mở rộng của lệnh phiên đóng của thị trường chứng khoán.

Lệnh giới hạn là gì?

Có 2 loại lệnh giới hạn trong chứng khoán

Ưu nhược điểm của lệnh giới hạn

Quá trình sử dụng lệnh giới hạn trong giao dịch sẽ mang đến những lợi thế và hạn chế riêng, nhà đầu tư cần hiểu rõ để đặt lệnh hiệu quả:

Ưu điểm:

 • Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt hơn so với thị trường tại thời điểm đặt lệnh.
 • Giúp nhà đầu tư hạn chế các rủi ro thua lỗ, tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ hoặc lãi khi thị trường chứng khoán có những biến động về giá khó lường.
 • Lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư giải quyết các giao dịch hiệu quả kể cả khi không có nhiều thời gian chú ý đến biến động thị trường.

Nhược điểm:

 • Khi giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn thiết lập ban đầu, các nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro. Do đó, họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt.
 • Lệnh giới hạn tự động đôi khi không được thực hiện, ngay cả khi mức giá giới hạn được đáp ứng. Điều này xuất phát từ nguyên nhân các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh không được đáp ứng.
 • Biến động thị trường chứng khoán không khớp với dự đoán của nhà đầu tư sẽ gây áp lực tâm lý vô cùng lớn và mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tính pháp lý của lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn giống như một chỉ dẫn cho nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá bằng hoặc thấp hơn một mức giá đã định hoặc bán một cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mức giá đã định. Lệnh giới hạn cho phép nhà đầu tư biết được thời điểm mua hoặc bán một chứng khoán khi giá đã đạt đến ngưỡng mục tiêu mong muốn. 

Thông thường, các nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn khi họ lo sợ giá cổ phiếu có sự thay đổi đột và biến động mạnh hoặc họ không quá quan tâm đến việc thực hiện giao dịch ngay lập tức. Tổng giá phải trả sẽ được coi trọng hơn so với tốc độ thực hiện giao dịch. Một số nhà đầu tư sử dụng lệnh giới hạn với niềm tin giá cổ phiếu sẽ tăng tới mức mong muốn trong tương lai.

Khi nào nên sử dụng lệnh giới hạn trong chứng khoán?

Các nhà đầu tư có thể xem xét sử dụng lệnh giới hạn trong các trường hợp sau đây:

 • Nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá cụ thể khác với giá thị trường.
 • Nhà đầu tư không cần mua hay bán cổ phiếu ngay lập tức.
 • Nhà đầu tư muốn khóa các khoản lợi nhuận chưa thực hiện hoặc hạn chế tối đa các khoản lỗ tiềm ẩn.
 • Nhà đầu tư muốn chia lệnh của mình thành các lệnh có giới hạn nhỏ hơn để đạt được trung bình giá.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá cổ phiếu đã đạt tới mức giới hạn thì lệnh giới hạn không phải lúc nào cũng được lấp đầy. Tất cả phụ thuộc vào điều kiện thị trường và tính thanh khoản tổng thể. Trong một số trường hợp, lệnh giới hạn của bạn có thể chỉ được lấp đầy một phần.

Lệnh giới hạn lo

Lệnh giới hạn cần được xem xét đặt đúng thời điểm

Cách đặt lệnh giới hạn trong giao dịch chứng khoán

 • Bước 1: Bạn cần sở hữu một tài khoản chứng khoán trên sàn chứng khoán. Sau đó tiến hành đăng nhập và bắt đầu giao dịch.
 • Bước 2: Tiếp tục chọn mục “Lệnh thông thường” trên giao diện màn hình. Chú ý, mức giá lệnh giới hạn cần được ghi cụ thể, nằm trong khoản mức giá sàn tới mức giá trần.
 • Bước 3: Chọn “Đặt lệnh” để hoàn tất. Khi đó, hệ thống sẽ ghi rõ các thông tin phê duyệt lệnh. Nhà đầu tư cần kiểm tra lại thông tin đảm bảo chính xác trước khi nhập mã pin.
 • Bước 4: Xác nhận hoàn thành lệnh giới hạn. Màn hình hệ thống sẽ hiển thị: Đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, giá, thời gian, trạng thái…

Mục đích cuối cùng của việc đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Nhà đầu tư sử dụng các loại lệnh khác nhau để hiện thực hóa điều đó. Lệnh giới hạn giúp đặt ra ranh giới cho các lệnh để bạn chỉ thực hiện lệnh mua và lệnh bán ở mức giá đã định.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *