avatart

khach

icon

Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch mô hình 2 đáy

Chứng khoán

- 19/10/2022

0

Chứng khoán

19/10/2022

0

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là một trong những mô hình đảo chiều hiệu quả nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên một lần giao dịch. Vậy mô hình 2 đáy là gì?

Mục lục [Ẩn]

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy hay còn gọi là Double Bottom hoặc mô hình đáy đôi là mô hình giá đảo chiều được hình thành bởi 2 đáy liên tiếp bằng nhau với một đỉnh vừa phải ở giữa và có hình dáng chữ “w”.

Sự xuất hiện của mô hình 2 đáy là do giá giảm xuống tạo thành phần đáy thứ nhất rồi phục hồi tăng lên và lại tiếp tục giảm xuống và hình thành đáy thứ hai. Dựa vào mô hình này trên bảng phân tích dữ liệu kỹ thuật mà các nhà đầu tư có thể nhận diện được xu hướng thay đổi và lực đảo chiều của giá cổ phiếu trong thời điểm nhất định.

Ý nghĩa của mô hình hai đáy 

Mô hình 2 đáy được nhận định là một công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc phân tích dữ liệu kỹ thuật. Dựa vào hình dáng của mô hình 2 đáy, nhà đầu tư có thể biết được các thông tin sau đây:

 • Đáy thứ nhất: Thị trường đang có xu hướng giảm trong thời gian trung hạn hoặc dài hạn, giá sẽ giảm dần khiến cho nhu cầu mua tăng lên. Đến một thời điểm nhất định, giá sẽ không thể giảm sâu hơn và dần bắt đầu phục hồi trở lại. 
 • Đỉnh ở giữa: Tính từ đáy đầu tiên, giá bắt đầu tăng trở lại. Đây là hiện tượng thoái lui trong xu hướng giảm. Lúc này, giá bắt đầu tăng cho đến mức kháng cự và dừng lại. Nguyên nhân đến từ việc nhiều người muốn nhận lợi nhuận khi giá dần khôi phục trên thị trường lại xuất hiện sự đảo chiều đi xuống.
 • Đáy thứ hai: Giá không thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa. Bởi có nhiều người đang chờ mua khi giá giảm xuống thấp. Tương tự như đáy thứ nhất, giá sẽ giảm dần khiến cho nhu cầu mua tăng lên.
 • Breakout khỏi Neckline: Khi sức mua tăng đủ mạnh thì giá sẽ breakout khỏi kháng cự (đường viền cổ Neckline) thì lực mua sẽ rất mạnh khiến cho việc tạo ra một xu hướng tăng mới xuất hiện.

Nhìn chung, khi có sự hình thành của mô hình hai đáy, nhà đầu tư có thể có những phán đoán về xu hướng giảm chạm đáy cũng như sự đảo chiều mạnh mẽ sắp xảy ra.

Đặc điểm nhận diện mô hình đáy đôi

Để nhận dạng được mô hình 2 đáy, nhà đầu tư cần theo dõi biến động của thị trường. Mô hình 2 đáy sẽ được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp và giá trị của 2 đáy này gần như tương đồng nhau. Giao dịch dài hạn sẽ hình thành nên mô hình này còn giao dịch ngắn hạn thì không có khả năng. Xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ sẽ hình thành ở mức thấp đầu tiên. Cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự thì giá sẽ thoát lui. Kháng cự này chúng ta có thể gọi là đường viền cổ.

Mô hình đáy w

Mô hình đáy đôi không khó nhận biết

Cấu tạo của mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm: đáy thứ nhất, đáy thứ 2 và phá vỡ đường viền cổ.

 • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên bị từ chối): Tại đây, mức dao động thấp sẽ được hình thành khi thị trường bật lên cao hơn. Đây cũng được hiểu là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai (Mức giá từ chối thứ 2): Mức dao động trước đó bị thị trường từ chối. Ở thời điểm này thì thị trường đang có áp lực mua. Tuy nhiên, lúc này còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không?
 • Phá vỡ đường viền cổ: Lúc này, giá đã bị phá vỡ trên ngưỡng kháng cự, báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng người mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường đang có xu hướng tăng và còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Phân loại mô hình đáy đôi

Hiện nay mô hình 2 đáy được chia làm 4 dạng chính:

 • Mô hình Double Bottom Eve-Eve: Mô hình Double Bottom Eve-Eve có hình dạng 2 đáy hình chữ “U”. Đây được xem là mô hình tốt nhất và hiệu quả nhất với tỷ lệ tăng trung bình khoảng 40% sau khi phá vỡ giá. Sau đó, là đợt hồi giá khoảng 20% hoặc hơn.

mô hình đỉnh đôi

 • Mô hình Double Bottom Adam-Adam: Mô hình Double Bottom Adam-Adam có hình dạng 2 đáy hình chữ “V”. Trái ngược với mô hình Double Bottom Eve-Eve. mô hình Double Bottom Adam-Adam lại bị đánh giá là kém hiệu quả nhất. Mặc dù vậy, mô hình này cũng có thể giúp các nhà đầu tư giao dịch thành công nếu sau đợt breakout trong mô hình, tỉ lệ tăng trung bình là 35% và sau đó, đợt hồi giá rơi vào 20% hoặc hơn.

Mô hình 2 đáy trong xu hướng tăng

 • Mô hình Double Bottom Adam-Eve: Mô hình Double Bottom Adam-Eve(AE) bao gồm một đáy hình chữ V và theo sau là một đáy chữ U. Nhưng theo nghiên cứu của Bulkowski, mô hình này là mô hình hiệu quả thứ 2 chỉ xếp sau mô hình Double Bottom Eve-Eve với tỉ lệ tăng trung bình là 37% sau khi giá bị phá vỡ và trước khi có một đợt tăng trở lại khoảng 20% hoặc hơn.

Mô hình 2 đáy trong xu hướng giảm

 • Mô hình Double Bottom Eve-Adam: Mô hình này là sự kết hợp giữa một đáy chữ U và một đáy chữ V. Về tính hiệu quả, mô hình này xếp thứ ba trong số 4 mô hình 2 đáy. Mô hình Double Bottom Eve-Adam sẽ hoạt động tốt nhất khi có mức tăng trung bình là 37% sau khi giá phá vỡ và trước khi có một đợt hồi lại khoảng 20% hoặc hơn.

Mô hình 2 đáy trong xu hướng giảm

Cách giao dịch của mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy mang theo dấu hiệu của sự đảo chiều giá giảm sang tăng. Do đó, để có thể giao dịch thành công thông qua mô hình này, nhà đầu tư có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định thị trường đang ở giai đoạn nào?

Trên thực tế, mô hình hai đáy chỉ có thể phát huy nếu thị trường đang ở xu hướng giảm giá. Nếu mô hình đang tăng hoặc đi ngang thì việc đầu tư vào giai đoạn này sẽ không thực sự mang lại hiệu quả.

Bước 2: Hai đáy của mình hình ngang bằng nhau hoặc chênh lệch không đáng kể

Khi đã xác định thị trường nằm ở xu hướng giảm thì điều nên xét tiếp là hai đáy phải luôn bằng nhau. Tuy nhiên, trường hợp giá đều nhau không phải lúc nào cũng diễn ra chính vì vậy nhà đầu tư có thể cho phép hai đáy có sự chênh lệch nhỏ.

Bước 3: Tiến hành mua khi giá vượt lên trên đường viền cổ

Khi đã hoàn thành bước 1 và bước 2 thì nhà đầu tư cần xác nhận giá có thật sự sẽ đảo chiều không thông qua các phá vỡ viền cổ.

Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ và chốt lời

Trong quá trình giao dịch mô hình 2 đáy, các nhà đầu tư có thể sử dụng quy tắc cắt lỗ và chốt lời. Nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời ngay khi hai đáy hay vùng hỗ trợ đạt mức phía bên trên đường viền cổ một chút. Chốt lời an toàn và hiệu quả nhất là khi nhà đầu tư chọn điểm đặt có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình 2 đáy

Nhà đầu tư muốn tạo ra lợi nhuận cao và hạn chế rủi ro cần phải nắm rõ quy tắc hoạt động của mô hình 2 đáy. Dưới đây là một số lưu ý không thể bỏ qua nếu muốn áp dụng hiệu quả mô hình này:

 • Giao dịch mô hình đáy chỉ có thể thành công khi thỏa mãn 3 điều kiện: thị trường đang ở một xu hướng giảm giá, hai đáy bằng nhau nằm ở vùng hỗ trợ, đột phá đường viền cổ.
 • Cần phải áp dụng cắt lỗ, chốt lời đúng thời điểm để hạn chế rủi ro khi thị trường đi sai xu hướng.
 • Thời điểm đặt lệnh tốt nhất là khi giá vượt đường viền cổ và quay lại restest mức kháng cự một lần nữa.

Mô hình 2 đáy phản ánh chân thực khả năng đảo chiều của thị trường và là cơ hội tốt để vào lệnh. Tuy nhiên, để có thể giao dịch thành công mô hình này, các nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ lượng quy tắc vận hành và các lưu ý liên quan.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *