avatart

khach

icon

Wash out và Break out, ứng dụng thực tiễn trong phân tích chứng khoán

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Trong giao dịch chứng khoán, những cú “wash out” hay “break out” đều đem lại những dư vị khác nhau đối với nhà đầu tư. Đây có thể là những cơ hội để vào thị trường và đem lại lợi nhuận.

Mục lục [Ẩn]

Wash out là gì?

Wash out là một thuật ngữ để biểu hiện trạng thái một phiên giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư. Đây là phiên mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bán tháo với lượng cung tăng dồn dập. Tuy nhiên, sau đó thị trường có thể quay đầu tăng ngay hoặc bước vào giai đoạn đi ngang (sideways), dần dần hồi phục trở lại và bước sang giai đoạn tăng điểm.

Cụm từ “Wash out” nghĩa là rũ bỏ, đối với thị trường chứng khoán, đây cũng là hành vi rũ bỏ của một lượng nhà đầu tư đã hết kì vọng vào thị trường, đặc biệt trong một xu hướng giảm (downtrend) kéo dài hoặc trước một thông tin xấu xảy ra.

Break out là gì?

Trái ngược với Wash out, Break out biểu hiện trạng thái chỉ số thị trường hoặc giá cổ phiếu tiếp tục tăng và phá vỡ đỉnh trước đó. Đây là trường hợp mà đường giá đi lên và vượt qua ngưỡng kháng cự (resistance) tạo bởi đỉnh trước, lúc này ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ (support) mới. Sau thời điểm vượt thành công (đường giá có thể quay đầu test lại hỗ trợ nhưng vẫn bật tăng) xu thế tăng (uptrend) được hình thành rõ nét.

Xem thêm: Tìm hiểu về đường xu hướng trong chứng khoán

Wash out và Break out trong thực tế

Cả 2 trường hợp wash out và break out đều tạo ra cơ hội mua vào cổ phiếu. Trong đó, những phiên wash out sẽ là cơ hội để bắt đáy còn break out sẽ là thời điểm nhà đầu tư có thể mua vào khi xu hướng tăng có thể trở nên bền vững.

Xét trên thực tế, chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã có giai đoạn giảm điểm tồi tệ trong lịch sử vào tháng 3/2020 do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 lan rộng. Chỉ số này đã suy giảm trên 30% từ vùng đỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 25/3 (theo giờ giao dịch khu vực Mỹ là ngày 24/3), chỉ số này đã bật tăng mạnh mẽ trở lại với hơn 2.000 điểm (11%), mức cao nhất kể từ năm 1933 sau khi thông tin hỗ trợ được công bố. Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.000 tỷ USD nhằm giải cứu trong đợt dịch bệnh. Điều này đã làm trấn an tâm lý nhà đầu tư, kéo theo đó lượng cầu vào thị trường tăng lên.

Xét về mặt kĩ thuật, đây có thể là biểu hiện của wash out trên thị trường chứng khoán Mỹ (diễn ra tại phiên ngày 23/3 giờ Mỹ) khi chỉ số bật tăng vọt từ đáy sau đó vào tạo khoảng trống GAP lớn với phiên trước. Tuy nhiên, để có thể biết chính xác, nhà đầu tư cần theo dõi thị trường thêm một khoảng thời để xác nhận đó đúng là cú wash out không hay chỉ là một nhịp phục hồi và thị trường tiếp tục đi xuống (Bull trap).

 thebank_dow_jones_1585131976

Liệu đây có là cú wash out mà từ đó thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục?

Thị trường Việt Nam cũng không đi ngoài xu hướng chung của thế giới trong giai đoạn dịch Covid-19. Ngày 25/3, chỉ số VN-Index cũng ghi nhận bật tăng trở lại sau một quãng giảm điểm kéo dài một phần nhờ tin hỗ trợ đắc lực từ việc kích hoạt gói hỗ trợ kinh tế từ Mỹ.

 thebank_vn_index_1585131999 

Đây có thể là cú wash out tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với tình hình phức tạp của dịch bệnh có thể diễn biến phiên bật tăng sau đó chỉ là phiên tăng điểm tạm thời

thebank_washout1_1585132024

Xét trên khoảng thời rộng hơn, VN-Index chứng kiến nhiều phiên wash out mà từ đó chỉ số ngừng giảm và quay đầu tăng mạnh mẽ

Lưu ý, trong các phiên wash out dấu hiệu có thể nhận thấy thông qua mô hình các mô hình nến, đặc biệt là những mẫu hình nến đảo chiều tăng giá như Hammer hay Inverted Hammer.

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Với trường hợp break out, ví dụ có thể thấy trong giai đoạn chỉ số VN-Index tăng trưởng và  đạt đỉnh giai đoạn năm 2018. Chỉ số này đánh dấu xu thế tăng từ năm 2017 và điều chỉnh trong tháng 1/2018. Tuy nhiên, sau cú wash out đầu tháng 2, chỉ số đã đi lên và có giai đoạn đi ngang khi gặp ngưỡng kháng cự tạo bởi đỉnh trước đó. Khi bứt ra khỏi vùng này, VN-Index đã tăng một mạch lên đỉnh hơn 1.200 điểm 

thebank_vn_index_break_out_1585135202

Điểm break out của VN-Index giai đoạn chỉ số này tiến tới vùng đỉnh

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn nắm được những thông tin bổ ích về các khái niệm wash out và break out. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *