avatart

khach

icon

Tìm hiểu về đường xu hướng trong chứng khoán, những lưu ý khi áp dụng đầu tư cổ phiếu

Chứng khoán

- 14/02/2020

0

Chứng khoán

14/02/2020

0

Xu hướng và cách xác định đường xu hướng là một bước quan trọng trong phân tích kỹ thuât chứng khoán. Nắm rõ được đường xu hướng sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch chứng khoán hiệu quả.

Mục lục [Ẩn]

Đường xu hướng là gì?

Xu hướng của một cổ phiếu biểu thị đường đi của giá đang theo hướng nào. Có 3 giai đoạn của xu hướng gồm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, xu hướng tăng khi đường giá của cổ phiếu tạo ra các đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ còn xu hướng giảm khi đường giá tạo các đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy cũ. Thông thường, mô hình nến Nhật sẽ được áp dụng để chỉ ra các điểm đỉnh và đáy.

Xem thêm: Tìm hiểu về mô hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Đường xu hướng (Trendline) là đường kẻ nối các điểm đỉnh hay đáy trong xu hướng. Có 3 loại xu hướng được xác định từ đường trendline bao gồm xu hướng tăng (Uptrend), xu hướng giảm (downtrend) và xu hướng đi ngang (Sideways).

Đường trendline được nối từ nhiều điểm đỉnh hoặc đáy sẽ mang ý nghĩa rõ rệt cho xu hướng hơn.

thebank_up_down_side_1578622295

Các dạng xu hướng của cổ phiếu

Kênh xu hướng là gì?

Kênh xu hướng (channel) được cấu thành từ đường trendline. Theo đó, khi tạo ra các đường trendline nối từ các đỉnh hoặc đáy của đường giá cổ phiếu và tiếp tục tạo ra một đường song song với đường trên sẽ tạo ra một kênh xu hướng. Thông thường, khi cổ phiếu đi vào một giai đoạn nhất định sẽ có chuyển động theo đường kênh này.

Tương tự, kênh xu hướng cũng có 3 dạng gồm uptrend, downtrend và sideways để biểu thị xu hướng của cổ phiếu.

Áp dụng đường xu hướng, kênh xu hướng trong giao dịch chứng khoán

thebank_down_up_1578621780

Đường xu hướng sẽ chỉ ra mức hỗ trợ và kháng cự

Việc xác định xu hướng của cổ phiếu trong giao dịch là việc làm quan trọng của mỗi nhà đầu tư. Các đường trendline sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về đường đi của cổ phiếu. Thông thường, đường trendline sẽ là các mức hỗ trợ trong xu hướng tăng hoặc mức kháng cự trong xu hướng giảm.

Đường trendline có độ dốc lớn thì khả năng đường giá bị phá vỡ xu hướng cao hơn. Khi bị phá vỡ, vai trò của mức hỗ trợ và kháng cự của đường trendline sẽ thay thế nhau. Nhà đầu tư có thể kế hợp thêm chỉ báo từ dẫy số Fibonacci để tìm các điểm mà đường giá có thể đi tới.

Xem thêm: Dãy số Fibonacci áp dụng trong phân tích chứng khoán ra sao?

Trong một kênh xu hướng, đường giá cổ phiếu sẽ đi dọc theo kênh và khi đường giá chạm vào các đường kênh dưới sẽ là mức hỗ trợ và trạm đường kênh trên sẽ là mức kháng cự. Nhà đầu tư có thể dựa vào các tình huống này để đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra cổ phiếu.

thebank_channel_and_breakout_1578621929

Đường giá phá vỡ kênh xu hướng

Trường hợp đường giá phá vỡ kênh xu hướng có thể là tín hiệu đảo chiều xu hướng hoặc tiếp tục tăng hoặc giảm một cách mãnh liệt hơn, nhà đầu tư cần quan sát thêm nhiều chu kỳ nến của đường giá để xác định một cách chính xác nhất. Các điểm sau quá trình phá vỡ cũng là thời điểm nhà đầu tư có thể xem xét đặt lệnh mua bán cổ phiếu.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể kết hợp với một số chỉ báo khác như RSI, theo đó, đường RSI thường đi cùng chiều với trendline nhưng khi xảy ra tín hiệu phân kỳ (đường đi RSI ngược lại với đường trendline) có thể báo hiệu đảo chiều.

Xem thêm: Chỉ số RSI là gì? Áp dụng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu như thế nào?

thebank_rsi_divergence_1578621665

Tín hiệu phân kỳ theo RSI

Riêng trường hợp giá cổ phiếu đi ngang, nhà đầu tư nên quan sát và quyết định mua bán tại các điểm phá vỡ xu hướng. Trong một quá trình tích lũy với thời gian dài có thể là thời cơ cho nhà đầu tư mua vào khi nhận thấy xuất hiện điểm phá vỡ đi kèm khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Xem thêm: Cách phân tích khối lượng giao dịch để chọn điểm mua chứng khoán chính xác

Trong đường đi của giá cổ phiếu có thể tạo ra các mô hình kỹ thuật như mô hình tam giác, mô hình hai đỉnh/hai đáy hay mô hình vai đầu vai, nhà đầu tư nên nắm bắt các mô hình này để đưa ra quyết giao dịch hiệu quả.

Hy vọng bài viết này giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về đường xu hướng hay kênh xu hướng trong giao dịch chứng khoán. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *